Đức Thánh Cha mời gọi các Giám mục Myanmar đồng hành với người trẻ

Đức Thánh Cha mời gọi các Giám mục Myanmar (Miến Điện) hãy nỗ lực cách đặc biệt để “đồng hành với những người trẻ”. Ngài nói thêm, “Hãy quan tâm đến việc đào tạo các nguyên tắc đạo đức lành mạnh cho người trẻ, điều này sẽ hướng dẫn họ giải quyết những thách đố của một thế giới vẫn đang thay đổi cách nhanh chóng”.

Đức Thánh Cha đã gặp 22 Giám mục Miến Điện vào buổi chiều ngày 29 tháng 11 trong Tòa Tổng Giám mục của Yangon. Đức ông Felix Lian Khen Thang, Chủ tịch Hội đồng Giám mục nước này chào đón Đức Thánh Cha khi ngài đến.

Vào cuối cuộc họp, tất cả các Giám mục đã chào hỏi Đức Thánh Cha một cách cá nhân và đã chụp một bức ảnh chung. Sau đó, Đức Thánh Cha chúc lành cho viên đá đầu tiên của 16 nhà thờ, Đại Chủng viện và Tòa Khâm Sứ.

Cuối cùng, sau một bức ảnh chung với 300 chủng sinh, Đức Thánh Cha Phanxicô trở lại Tòa Tổng Giám mục, nơi ngài sẽ gặp 30 thành viên của các nhà truyền giáo của Hiệp hội Chúa Giêsu ở Myanmar ở tầng trệt nhà nguyện.

Đức Thánh Cha mời gọi các Giám mục luôn trau dồi kinh nghiệm trong chức vụ Giám mục của họ dưới sự “hướng dẫn và trợ giúp của Thiên Chúa”, một cách cụ thể, ngài khuyên các Giám mục hãy “cam kết ủng hộ việc chữa lành và hiệp thông trong mọi lãnh vực của đời sống Giáo Hội, để Dân Thiên Chúa, qua tấm gương của sự tha thứ và hòa giải trong tình yêu, có thể là muối và ánh sáng cho tất cả trái tim đang mong muốn bình an mà thế giới này không thể cung cấp cho họ”.

Đối thoại toàn cầu

Theo quan điểm này, Đức Thánh Cha nói rằng “chữa lành” tìm thấy một biểu hiện đặc biệt trong sự cam kết “đối thoại đại kết và đối thoại liên tôn.”

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng “một mục tử tốt sẽ thường xuyên hiện diện trước đàn chiên của mình, dẫn dắt đoàn chiên trong khi đi bên cạnh chúng” và ngài nhắc nhở họ rằng “mục tử nên có mùi chiên”, chúng ta được kêu gọi là để trở thành một “Giáo Hội đi ra”, để thắp sáng ánh sáng của Chúa Kitô đến từng vùng ngoại vi.

Điều thứ ba, Đức Thánh Cha nói về “lời tiên tri”. “Đặt người Công Giáo vào các điều kiện khác nhau để tiếp tục có một vai trò trong việc xây dựng cuộc sống của xã hội, làm cho tiếng nói của chúng con được lắng nghe về các vấn đề lợi ích quốc gia, đặc biệt nhấn mạnh đến sự tôn trọng nhân phẩm và nhân quyền của tất cả mọi người, đặc biệt là những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất”.

Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today