Hơn 1.600 Học Sinh Ở Burundi Nhận Được Các Bữa Ăn Nhờ Ban Truyền Giáo Salêdiêng Và Tổ Chức Nhân Đạo “Chống Nạn Đói”.

(ANS – Ngozi) – Trong nửa cuối năm 2023, hơn một nghìn sáu trăm học sinh đang theo học tại các trường trung học Don Bosco ở Ngozi và Buterere, nước Burundi, đã được tiếp cận với nguồn dinh dưỡng tốt hơn nhờ sự hợp tác giữa Bộ Truyền giáo Salêdiêng, bang New Rochelle, ở Hoa Kỳ, và Rise Against Hunger, một tổ chức nhân đạo quốc tế đang dẫn đầu phong trào toàn cầu nhằm chấm dứt nạn đói.

Burundi là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, dân số phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực ở mức độ cao do tình hình kinh tế và chính trị, sản lượng nông nghiệp thấp và tốc độ tăng dân số nhanh. Tình trạng thiếu nhiên liệu cũng gây khó khăn cho việc vận chuyển hàng hóa.

Trường Trung học Don Bosco ở Ngoz là một trong những trường được hưởng lợi từ các tổ chức trên. Trường có 1.088 sinh viên, trong đó 778 nam và 310 nữ. Kể từ khi thành lập, trường đã phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng. Quỹ đất hiện có không đủ để sản xuất lượng thực phẩm cần thiết để cung cấp cho tất cả học sinh.

Tuy nhiên, các bữa ăn căn bản chỉ có gạo do Rise Against Hunger cung cấp nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt này. Ở trường, học sinh được ăn ba bữa một ngày. Vào buổi sáng, các em nhận được cháo, còn bánh mì sắn cho bữa trưa. Buổi tối thì được tổ chức Rise Against Hunger cung cấp. Đây được xem là bữa ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhất theo như đánh giá của các bạn trẻ.

Một trong những học sinh nhỏ tuổi nhận được các bữa ăn là Bwitonzi Gaby Charbel, 13 tuổi, đang học lớp 8. Khi cha mẹ đưa em đến trường trung học Don Bosco, Charbel phải chuyển đến trường nội trú, đây là lần đầu tiên em sống bên ngoài gia đình. Hiện nay, Charbel có sức khỏe tốt, chơi bóng rổ với các bạn cùng lớp, tham gia tích cực trong dàn hợp xướng, hát và nhảy trong các sự kiện của trường.

Trong thời gian rảnh rỗi, Charbel giúp việc ở khu chăn nuôi, nơi em đã làm quen với gà và dê. Em đến thăm khu chăn nuôi ít nhất một lần mỗi ngày. Charbel đã bắt đầu làm một chuồng nhỏ ở nhà theo mô hình ở nhà trường trong kỳ nghỉ lễ với ba con gà.

Khi được hỏi về kế hoạch của mình, Charbel trả lời: “Tôi muốn trở thành một nông dân giỏi, có thể chu cấp cho nhu cầu của gia đình tôi và những đứa trẻ dễ bị tổn thương khác”. Sau khi gặp khó khăn ở trường, Charbel đã cố gắng đứng dậy. Các bữa ăn đã giúp cho em vượt qua khó khăn ấy. Khi được hỏi điều gì em thích nhất ở trường học, Charbel trả lời: “Tôi thích ba điều ở trường này: các bữa ăn của tổ chức nhân đạo Chống nạn đói, chăn nuôi và âm nhạc.”

Theo UNICEF, Burundi là nơi xảy ra hơn một thập kỷ bạo lực và xung đột, đã làm gia tăng đói nghèo. Trẻ em là một trong số những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng nghèo đói tràn lan của đất nước. 53% trẻ em dưới 5 tuổi bị chậm phát triển do suy dinh dưỡng, chế độ ăn uống kém chất lượng, chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ sơ sinh không phù hợp, không kiểm soát được bệnh tật ở trẻ em và sự suy giảm tổng thể của hệ thống y tế đất nước.

Nguồn: https://www.infoans.org/es

Chuyển ngữ: Jose Ngọc Toản SDB

Visited 137 times, 1 visit(s) today