ĐTC Phanxicô: Tất cả chúng ta đều có thể trở thành “giọt nước” phản chiếu tình yêu của Thiên Chúa như các vị Thánh đã làm.

Sau Thánh lễ bế mạc Thượng Hội đồng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin với các tín hữu hiện diện tại quảng trường Thánh Phêro. Trước khi đọc kinh, ngài đã có một bài huấn dụ ngắn suy tư về Tin Mừng Chúa Nhật 30 thường niên. Ngài giải thích rằng tất cả chúng ta đều được kêu gọi trở thành “giọt nước” phản chiếu tình yêu của Thiên Chúa giống như các vị Thánh đã làm.

Trong bài Tin Mừng, một luật sĩ đã hỏi Chúa: điều răn nào quan trọng nhất (Mt 22,36), một câu hỏi chỉ để thử Người. Thế nhưng, câu hỏi của ông rất quan trọng và luôn thời sự, đôi khi nó đi vào cả tâm hồn chúng ta và đời sống của Giáo hội. Chúa Giêsu chỉ ra “điều răn vĩ đại về tình yêu”: Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. (Mt 22, 37), và yêu mến người lân cận như chính mình” (Mt 22, 37.39).

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng “Thiên Chúa luôn đi trước chúng ta”, Người chờ đợi chúng ta bằng sự dịu dàng vô hạn (Ga 4,19), với sự gần gũi, với lòng thương xót, bởi vì Người luôn gần gũi, dịu dàng và giàu lòng xót thương. Chính trong vòng tay của Chúa, chúng ta học được cách yêu thương, cũng giống như một đứa trẻ cảm nhận được tình yêu thương trong vòng tay của người Mẹ “như trẻ thơ nép mình lòng mẹ”. Chúng ta cần phải cảm nhận mình trong vòng tay của Chúa như thế. Theo nghĩa này, ngài giải thích rằng tình yêu Thiên Chúa gắn liền với tình yêu người lân cận. “Điều đó có nghĩa là khi yêu thương anh em mình, chúng ta giống như những tấm gương phản chiếu tình yêu của Chúa Cha tới tha nhân”. 

Trọng tâm của câu hỏi “Phản chiếu tình yêu của Chúa là gì? Là yêu mến Đấng mà chúng ta không nhìn thấy, qua người anh em mà chúng ta nhìn thấy”. 

Sau đó ngài kể tiếp rằng “một ngày nọ, một nhà báo hỏi Thánh Teresa Calcutta rằng liệu sor có tin rằng mình đang thay đổi thế giới bằng những gì mình đã làm không? và Mẹ Teresa đã trả lời: ‘Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc thay đổi thế giới! Tôi chỉ cố gắng trở thành một ‘giọt nước trong lành’ để tình yêu Chúa có thể tỏa sáng.’” 

Chính vì thế, mẹ Têrêsa là người rất nhỏ bé nhưng lại làm được những chuyện lớn lao, phi thường bằng tình yêu. Mẹ đã phản chiếu tình yêu của Thiên Chúa như một giọt nước. Và nếu đôi khi nhìn mẹ và các vị thánh khác, chúng ta nghĩ rằng các vị là những anh hùng mà chúng ta không thể bắt chước được. Thế nhưng, chúng ta hãy nghĩ đến phản chiếu của giọt nước nhỏ bé và nhớ rằng chúng ta cũng được mời gọi phản chiếu tình yêu của Thiên Chúa trong thế giới.” 

Ngài giải thích rằng điều này có thể đạt được bằng cách “thực hiện bước đầu tiên, như Thiên Chúa làm với chúng ta: không chờ đợi người khác hành động, không chờ đợi thế giới, xã hội và Giáo hội thay đổi, không chờ đợi hay tìm kiếm sự công nhận”, mà suy nghĩ về tình yêu của Thiên Chúa luôn đi trước chúng ta.

Đức Thánh Cha hỏi tiếp khách hành hương cũng như từng người trong chúng ta:  tôi có biết ơn Chúa, Đấng yêu thương tôi trước không? Tôi có gặp Ngài mỗi ngày để Ngài biến đổi tôi không?”, “Tôi có cố gắng phản chiếu tình yêu của Người không? Tức là tôi có nỗ lực yêu thương anh chị em mình, nhất là những người yếu đuối nhất, những người mắc lỗi, những người làm tổn thương tôi không? “Với sự giúp đỡ của Chúa, tôi có loại bỏ khỏi trái tim mình những vết mờ đục của tính ích kỷ, oán giận, cứng nhắc, dính bén với vật chất, những gì ngăn cản tôi phản chiếu rõ ràng tình yêu của Chúa Cha không?” 

Sau kinh truyền tin, Đức Thánh Cha đã cám ơn các tín hữu đã ăn chay cầu nguyện vì Sám hối và Hoà Bình vào hôm thứ sáu vừa qua. Cuối cùng ĐTC chúc mọi người có một Chúa nhật tốt lành và cũng xin mọi người cầu nguyện cho ngài.

Nguồn:www.aciprensa.com

Chuyển ngữ: Ngọc Toản SDB

Visited 117 times, 1 visit(s) today