CHUYẾN KINH LÝ CỦA TỔNG QUẢN LÝ TU HỘI ĐẾN Á TỈNH AET, THẦY SƯ HUYNH JEAN PAUL MULLER.

(ANS – Addis Ababa) – Từ ngày 13 đến ngày 16 tháng 10, Tổng Quản Lý Tu hội Salêdiêng, Sư Huynh Jean Paul Muller, đã có chuyến kinh lý cùng với Dr. Janko JH Jochimsen đến Á Tỉnh “Maria Kidane Meheret” Châu Phi, tỉnh dòng Ethiopia-Eritrea (AET).

Sáng ngày 13 tháng 10, Thầy Tổng Quản Lý Muller đi Shire và được các em học sinh của trường chào đón. Thầy Muller đã đến thăm học viện Salêdiêng và một trường công lập nơi tiếp nhận những người di cư trong nước do chiến tranh.

Buổi chiều cùng ngày, thầy Miller đã có chuyến viếng thăm đến cộng đoàn “Don Bosco Adwa”. Nơi đây, thầy đã mừng sinh nhật của mình cùng với các chị em dòng Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu (HMA), các chị em dòng Cottolengo đang làm việc trong bệnh viện của HMA, các chị em dòng Teresa Calcutta, một số cộng tác viên và tình nguyện viên trẻ của cộng thể “Don Bosco Adwa”. Sáng hôm sau, thầy đã tham gia buổi phân phát hàng cứu trợ cho trẻ em và người già.

Thầy Muller đã đến thăm nhà máy dệt Allemeda, trước chiến tranh có khoảng bảy nghìn công nhân và hiện nay nó đã bị phá hủy. Nhà máy Alemeda đại diện cho một tương lai tươi sáng của các sinh viên trường Kỹ thuật Salêdiêng, các học viên đã tìm được việc làm ở đó sau khi ra trường. Chiến tranh xảy ra đột ngột làm gián đoạn hoạt động của nhà máy và khiến công nhân mất việc và gia đình họ không có thu nhập (tổng cộng khoảng 35-40 nghìn người).

Tiếp theo, vào Thứ Bảy ngày 14 tháng 10, thầy Tổng Quản Lý đã gặp Đức Giám mục Tesfasellassie Medhin, giáo phận Adigrat. Đức Giám mục đã chia sẻ một số khó khăn mà Giáo hội địa phương đang phải đối mặt và nói về việc người dân đã trải qua cuộc chiến tranh như thế nào. Sau đó, cuộc nói chuyện tập trung vào một số dự án “tự túc” lâu dài phải được thực hiện trong tương lai để không phải lúc nào cũng phải phụ thuộc hoàn toàn vào viện trợ nước ngoài. Buổi chiều, thầy tiếp tục với chuyến viếng thăm đến cộng thể Postnoitiate, hiện đã hoạt động trở lại sau ba năm đóng cửa.

Vào Chúa Nhật, ngày 15 tháng 10, thầy Tổng Quản Lý đã đến thăm nhà Mẹ Makalle của Á Tỉnh Salêdiêng Ethiopia, nơi đang chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thành lập vào năm 2025. Cha Teum Berhe, cha chánh xứ giáo xứ Makalle, đã đồng hành với thầy Muller đi thăm một trong những trung tâm tiếp nhận thương binh cần được chăm sóc và hỗ trợ tâm lý. Thách thức lớn đối với các trung tâm Salêdiêng là chào đón và tái hòa nhập những thương binh trẻ này, và đào tạo họ với các lĩnh vực khác nhau.

Chuyến kinh lý của thầy Tổng Quản Lý là một niềm khích lệ rất lớn đối với Á Tỉnh, đặc biệt đối với bốn cộng thể trong khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi chiến tranh, họ đang vượt qua sự cô lập hơn hai năm, như một dấu hiệu hiệp thông với toàn thể Á Tỉnh và Tu hội.

Trong những ngày kinh lý, mọi người lại nhận thêm thông tin về những người lính bị thiệt mạng trong cuộc chiến ở khu vực Tigray, khiến mọi người lại thêm tiếc thương. Chiến tranh gây ra những hậu quả nghiêm trọng như sự hủy diệt sự sống của con người, sự sống của những người trẻ.

Ngày cuối cùng, 16 tháng 10, thầy Muller có cuộc gặp với các quản lý địa phương tại nhà tỉnh. Sau đó là chuyến viếng thăm nhà “Những đứa trẻ Don Bosco” ở Mekanissa, nơi giúp đỡ các trẻ em đường phố. Thầy Muller đã đến thăm Trung tâm Thanh Thiếu Niên, nơi giúp đỡ khoảng 400 trẻ vị thành niên. Nơi đây, các em được cung cấp nhà ở, thức ăn, học tập và tham gia các hoạt động bên Giáo hội.

Cha Hailemariam Medhin, Bề trên Á Tỉnh Salêdiêng của AET, cho biết: “chúng tôi rất biết ơn về chuyến kinh lý và những lời khích lệ mà chúng tôi đã nhận được từ thầy Tổng Quản Lý cũng như của Tu Hội, đặc biệt là tới những cộng thể ở Tigray thực sự là một dấu chỉ tốt đẹp của sự hiệp thông và mang lại niềm hy vọng cho những cộng thể mà thầy chưa có dịp đến thăm, có nhiều tiến bộ sau thỏa thuận hòa bình một năm trước.

Nguồn: www.infoans.org

Chuyển ngữ: Ngọc Toản Sdb 

Visited 41 times, 1 visit(s) today