ĐỒNG HÀNH CÙNG LƯU XÁ SINH VIÊN DON BOSCO ĐÀ LẠT

Là một Cộng tác viên của Trung Tâm Mẹ Phù Hộ được phân công đồng hành cùng lưu xá sinh viên Don Bosco Đà Lạt, cụ thể là lưu xá Têrêsa. Tôi khá bỡ ngỡ vì chưa biết mình sẽ làm gì? Đồng hành ra sao? Làm sao để tròn trách nhiệm? Các em sinh viên cần gì ở Cộng tác viên? Một ngôi nhà với hơn 40 em sinh viên, một mình tôi sẽ làm được gì? Bao nhiêu câu hỏi xuất hiện trong đầu tôi. Làm tôi khá lo lắng vì e rằng, mình sẽ không làm tròn trách nhiệm của Điều Phối Trung Tâm giao.

Trước đây chị Cộng tác viên Anna Lê Thị Tuyết Vân đồng hành với các em. Chị có em bé nên tôi thay thế vào vai trò của chị. Những năm qua trách nhiệm chính của tôi khi đồng hành cùng các em Tu sinh là cũng cố môn Tiếng Anh cho các em tại nhà dòng Don Bosco hai đêm mỗi tuần. Nay tôi lại có thêm một vai trò mới. Điều này đã khiến tôi suy nghĩ và lo lắng nhiều.  

Ban đầu, khi được trao nhiệm vụ sẽ đồng hành cùng lưu xá Têrêsa, tôi tưởng chừng như không thể tiếp cận hay gần gũi với các em được vì những khoảng cách về tuổi tác và suy nghĩ. Gần một năm, đến và sinh hoạt với các em, tôi không những được biết về sự hình thành của các lưu xá mà còn nhận ra công việc này khá thú vị. Dựa theo “KỶ YẾU NHÀ TRỌ SINH VIÊN DON BOSCO – CHUNG MỘT MÁI NHÀ – KÝ ỨC VÀ TRI ÂN’’ các lưu xá sinh viên được hình thành bởi cha Toma Vũ Kim Long gồm giai đoạn SƠ KHAI (1993-1999), giai đoạn ĐỊNH HÌNH (1999-2006) và giai đoạn HIỆN TẠI (2006-2018). Các cha đặc trách đã từng đồng hành cùng các lưu xá có cha Phêrô Phạm Huy Hoàng, Giuse Nguyễn Thịnh Phước và cha Baotolomeo Phan Trần Thái, mà các em thường gọi những từ rất thân thương  là bố Phước và ba Thái, cha đặc trách hiện nay là cha Đa Minh Lã Minh Cường. Cộng Tác Viên Trung Tâm Mẹ Phù Hộ đã đồng hành với các lưu xá đã gần 5 năm.

Những bữa cơm chung, những buổi trò chuyện, những đêm cầu nguyện hoặc họp nhà với các em không chỉ dần dần khiến tôi hiểu các em hơn, hiểu về giới trẻ ngày nay họ đang sống như thế nào, họ tài năng ra sao, mà còn là cơ hội để tôi được học tập từ những điều rất trẻ, rất mới và cũng là lúc tôi có dịp để song hành cùng các em, lắng nghe những tâm tư, tình cảm mà đôi khi các em không thể chia sẻ cùng gia đình hay bạn bè. Chính tôi cũng đang ấp ủ vài kế hoạch để có thể nâng đỡ, hướng dẫn các em sống sao cho đẹp đời, đẹp đạo và hoàn thiện nhân cách của bản thân các em hơn nữa trong cuộc sống đầy cạm bẫy này.

Ngoài ra tôi còn kết hợp việc đặt một số câu hỏi cho các em nhân dịp cuối năm. Để có thể xác nhận những cảm nhận của tôi khớp với những ấp ủ mà các em chưa có dịp thổ lộ. Tôi đã đặt ra 5 câu hỏi sau cho các em và tôi đã nhận được 28 phiếu hồi âm của các em. Cụ thể:

  1. Sau 1 thời gian vào ở lưu xá, em nhận được gì từ mọi người?
  2. Em gặp khó khăn gì trong học tập, việc sống trong lưu xá và sinh hoạt tại nhà thờ?
  3. Em mong muốn gì từ CHA ĐẶC TRÁCH và các cô chú CÔNG TÁC VIÊN ?
  4. Em cảm thấy nội quy của lưu xá như thế nào, cần thay đổi điều gì?
  5. Em có cảm nghĩ gì khi được sống trong lưu xá?

Những lá thư các em hồi âm cho thấy các  em rất cần sự dìu dắt khéo léo nhịp nhàng, quan tâm tỉ mỉ, giúp đỡ và chia sẻ từ những người đi trước, đặc biệt là từ các Cộng Tác Viên về nhiều mặt như:  nhân cách, việc hòa nhập khi sống chung trong một tập thể, việc tự học ở môi trường đại học, ý thức trách nhiệm của bản thân trong học tập và sinh hoạt hằng ngày, việc phân bố giờ giấc học hành, việc biết tôn trọng người xung quanh trong lưu xá và tính kỷ luật.

Thời gian ngắn ngủi đồng hành cùng các em cũng như kết hợp thư hồi âm của các em. Tôi ngẫm thấy để đáp ứng và khắc phục những khó khăn, lo lắng và bỡ ngỡ của người trẻ ngày nay. Ngoài cha đặc trách, Cộng Tác Viên đóng vai trò rất quan trọng trong việc hướng dẫn và làm gương cho người trẻ. Các em học xa nhà, không ở bên gia đình. Nhân cách chưa được hoàn thiện. Rất dễ bị ảnh hưởng bởi lối sống bên ngoài. Công Tác Viên chúng ta cần chung tay, nhất là sự trăn trở và nhiệt huyết để thực hiện công cuộc cha Thánh Don Bosco gửi gắm ở mỗi Cộng Tác Viên chúng ta. Tôi cũng không phủ nhận rằng công cuộc đồng hành cùng người trẻ ngày nay là một thách thức lớn đối với các Cộng Tác Viên, chúng ta phải hòa nhập với người trẻ, chúng ta phải hội nhập những kiến thức mới và hợp thời, bởi người trẻ ngày nay rất giỏi, họ cũng có những chính kiến riêng. Làm sao để việc đồng hành của Cộng  Tác Viên chúng ta đạt được kết quả như những gì cha Thánh Don Bosco đã từng làm là một câu hỏi lớn mà mỗi Cộng  Tác Viên liên tục suy ngẫm để hiện thực hóa.

Ngày 17/1/18 Cha đặc trách sinh viên  Đa Minh Lã Minh Cường đã rời Việt Nam để đi công tác ở Mỹ. Cha nhắn gửi các công Tác Viên hiện đang đồng hành cùng các lưu xá thay mặt cha đến thăm các sinh viên thường xuyên. Ý thức được việc cha đặt niềm tin, gửi gắm ở mỗi Cộng  Tác Viên. Chúng ta hãy xin Thiên Chúa và mẹ Maria soi sáng dẫn dắt cho để chúng ta làm tốt sự tin yêu của cha đặc trách giao phó.

Cầu xin Thiên Chúa cũng tuôn đổ Hồng Ân trên các quý cha, cách riêng trên cha đặc trách Đa Minh Lã Minh Cường, được mạnh khỏe trong năm mới Mậu Tuất để ngài tiếp tục dẫn dắt các em sinh viên trên con đường Thánh Đức.

Tôi xin gửi kèm vài hình ảnh, vài bức thư tiêu biểu và clip chúc năm mới của các em.

Hình và bài: Thùy Linh


Visited 21 times, 1 visit(s) today