Don Bosco Vạn Phúc: Sinh viên Công Giáo Học viện Nông Nghiệp tĩnh tâm Mùa Chay 2018

Mùa Chay là thời gian để các Kitô hữu nhìn lại chính mình, sám hối ăn năn trở về cùng Thiên Chúa nhân từ. Trong tâm tình sống Mùa Chay thêm ý nghĩa và cụ thể hơn, các bạn Sinh viên Công Giáo Học Viện Nông Nghiệp đã tổ chức Tĩnh tâm Mùa Chay vào Chúa Nhật 18/03/2018, tại Giáo họ Nông Vụ – Giáo xứ Tư Đình (thuộc Gp. Bắc Ninh).

Vào lúc 09 giờ 30, khoảng 80 bạn Sinh viên đã tập trung sinh động và ổn định tại Nhà thờ Giáo họ Nông Vụ. Được sự ủy thác của Cha Linh hướng Gioan Đỗ Khắc Doãn, Cha Giuse Trần Đức Ái đến giúp các bạn Tĩnh tâm dựa trên Sứ điệp Mùa Chay 2018 của Đức Thánh Cha Phanxicô. Chủ đề của Sứ điệp là câu được trích từ Tin mừng theo thánh Matthêu: “Vì sự ác lan tràn, tình yêu của nhiều người trở nên nguội lạnh” (Mt 24,12). Sau một số bài hát và bài múa cử điệu dẫn vào bầu khí tĩnh tâm, Cha Giuse đã đi vào các nội dung chính của sứ điệp:

  • Tiên tri giả
  • Trái tim nguội lạnh
  • Chúng ta phải làm gì?

Trước hết, Cha Giuse trình bày nội dung sứ điệp Mùa Chay. Tiếp đến Ngài mở rộng nội dung sứ điệp bằng việc đi vào những gì thực tế của đời sống Sinh viên qua những câu chuyện và hình ảnh thực. Qua đó, cha mời gọi các bạn sinh viên khi đã hiểu sứ điệp cần ý thức và sống tốt đời sống Kitô hữu của mình qua tương quan bản thân, tha nhân và Thiên Chúa.

Sau bài chia sẻ, các bạn sinh viên thinh lặng hồi tâm. Trong thời gian hồi tâm và cầu nguyện các bạn được mời gọi viết thư gửi Chúa. Đến 11 giờ 00, các bạn sinh viên vào bếp nấu cơm, dùng bữa cơm trưa đạm bạc và nghỉ trưa.

Buổi chiều vào lúc 13 giờ 30, cha Giuse đặt Mình Thánh Chầu và giúp các bạn xét mình xưng tội. Hầu hết các bạn đã đến với Bí tích Giao Hòa trong thinh lặng và sốt sắng. Đây cũng là việc đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha, đó là sáng kiến “24 giờ cho Chúa”, cử hành Bí tích Hòa Giải trong khuôn khổ Chầu Thánh Thể.

Đến 16 giờ 00, các bạn sinh viên cùng đi Đàng Thánh Giá chung quanh khuôn viên nhà thờ cách long trọng. Thánh Giá được các bạn vác qua 14 chặng nhằm tái hiện lại và giúp các bạn cảm nhận sâu sắc hơn về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu khi xưa. Sau đó các bạn tuần tự vào nhà thờ để hôn chân Chúa.

Đến 16 giờ 45, các bạn chuẩn bị cơm chiều và mời quý cha dùng cơm. Sau đó, các bạn nghỉ giải lao để chuẩn bị Thánh lễ. Đúng 19 giờ 00, bước vào Thánh lễ do cha Gioan Đỗ Khắc Dzoãn chủ tế, cha Giuse giảng lễ. Qua câu Lời Chúa, “nếu hạt lúa mì rơi vào lòng đất mà không chết đi thì nó vẫn trơ trọi một mình. Còn nếu nó chết đi thì mới sinh nhiều bông hạt“, Cha Giuse đã mời mọi người chiêm ngắm “Hạt Giống Giêsu qua Cuộc thương khó”. Và qua đó, cha mời cộng đoàn can đảm chết đi bằng những tội lỗi, những ích kỉ,… và nết xấu của bản thân. Chính khi cộng đoàn chết đi cho những điều ấy lại là khi chúng ta đang làm trổ sinh những sự sống mới – sự sống của hạt giống Tin Mừng, của niềm vui, hạnh phúc và tình yêu. Cuối Thánh lễ, quý cha và các bạn cùng nhau đốt những lá thư để dâng lên Thiên Chúa.

Kết thúc Thánh lễ, các bạn sinh viên ra về với nét mặt tươi vui. Qua một ngày tĩnh tâm với nhiều hoạt động ý nghĩa, ắt hẳn tâm hồn các bạn sẽ rộng mở hơn, trái tim ấm áp hơn vì các bạn đã nhận được tình yêu và ơn tha thứ của Thiên Chúa. Ước mong các bạn cũng biết trao ban tình yêu ấy cho những người xung quanh. Và mong rằng các bạn sẽ dùng đôi mắt của đức tin, của Lời Chúa để biết phân biệt đâu là thật – giả, tốt – xấu, hầu sống cách tốt nhất theo ý Chúa muốn.

Fr. Love, SDB


Visited 6 times, 1 visit(s) today