ĐIỂM HẸN MÙA THU

       Buổi sáng trời thu trong lành và ấm áp, giọt sương còn vương vấn trên ngọn cỏ chưa kịp biến tan, anh em Tu sinh và Lưu xá Sinh viên Don Bosco chúng tôi đang tất bật chuẩn bị cho chương trình Lễ Khai Giảng năm học mới, một năm học chứa đầy những hoài bão, những ước vọng cho một tương lai tươi sáng.

       Mỗi người mỗi việc, ai nấy đều đang hối hả sửa soạn, tân trang diện mạo với những gương mặt thanh tao hòa cùng những tia nắng ban mai khiến lòng tôi cũng rộn rã mà vui lây. Ai mà không háo hức chờ đón những giây phút Khai Giảng, khi tiếng trống trường vang dội, đó chính là tiếng báo hiệu cho mỗi người chúng ta: Giờ học bắt đầu rồi. Học không những để thành danh, mà còn phải thành nhân.

       Hòa trong không khí từng bừng ngày khai giảng của anh em Tu sinh và Sinh viên lưu xá Don Bosco, Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ, Quý Phụ huynh, Quý Ân nhân và các bạn đại diện các nhóm, các lưu xá bạn và tập thể học sinh trường Trung cấp Kỹ thuật Đông Thuận cũng đã hiện diện để chia vui và tiếp thêm lời cầu nguyện cho những hoạt động của Don Bosco đang từng bước hình thành và phát triển tại vùng đất Tây Đô này.

       Buổi gặp gỡ với Quý Phụ huynh là những người cha, người mẹ, anh chị của các bạn Tu sinh cũng như các anh em Sinh viên lưu xá Donbosco đã giúp các đấng hiểu rõ hơn về mục đích, về mục tiêu cũng như đường hướng hoạt động của Lưu xá mang tinh thần của Cha Thánh Gioan Bosco. Qua đó, môi trường lưu xá có thể giúp các bạn tiến đến gần với sự thánh thiện hơn, yêu mến anh em mình hơn. Không chỉ thế, qua thư của Đức Cha Giuse Huỳnh Văn Hai, giám mục giáo phận Vĩnh Long gửi cho các bạn học sinh, chúng ta có thể nhận thấy rằng: Giáo hội luôn muốn hướng giới trẻ đến sự phát triển toàn diện theo gương Chúa Giêsu qua việc đào luyện đời sống thánh thiện, nhân bản và tri thức. Điều đó cũng được Cha Tôma Vũ Kim Long, Giám đốc cộng thể Don Bosco Mỹ Thuận giới thiệu về đường hướng giáo dục của Cha Gioan Bosco. Không chỉ thế, Cha Clemente Nguyễn Tấn Lợi, hạt trưởng hạt Cần Thơ đã nhấn mạnh: Giáo dục của Don Bosco là giáo dục toàn diện, hướng người trẻ đến với sự toàn diện về cả nhân bản và tri thức. Vì thế, có thể thấy rằng, sự ảnh hưởng của tinh thần Don Bosco đến giới trẻ không chỉ là những giờ vui chơi, nhảy múa mà còn giúp đào luyện sâu hơn về nhân bản, tri thức, hướng người trẻ đến với sự thánh thiện.

       Trong Nghi thức Khai Giảng, một thứ tiếng rất quen thuộc nhưng cũng rất đỗi xa lạ – đó là tiếng trống khai trường. Tiếng trống quen thuộc vì nó đã hằn sâu trong tiềm thức của chúng ta thời học sinh, nó báo hiệu giờ vào học, nó báo hiệu giờ tan trường. Tiếng trống nghe xa lạ vì không biết bao lâu rồi chúng ta chưa được nghe nó kể từ khi tốt nghiệp phổ thông. Thế nhưng, dù là quen thuộc hay xa lạ, tiếng trống trường vẫn mang lại cho chúng ta cảm giác bồi hồi mỗi khi nghe nó vang lên. Khi MC mời Cha Toma Vũ Kim Long, Giám đốc Cộng thể Don Bosco Mỹ Thuận, kiêm hiệu trưởng trường Trung cấp Kỹ Thuật Đông Thuận, tiến lễ lễ đài để đánh trống, tôi thấy cả hội trường như nín lặng. Ai ai cũng háo hức chờ tiếng trống vang lên. Sau ba hồi trống vang dội cùng với không khí tĩnh lặng của hội trường, tràng pháo tay giòn dã đã vang lên, phá tan bầu không khí thơ mộng của trời vào thu, báo hiệu thời gian học tập bắt đầu. Tiếng trống trường vang dội khắp cả hội trường, khiến tâm tư mỗi người như được hồi tưởng lại ngày tựu trường thời tuổi thơ.

       Cũng trong Nghi thức Khai Giảng, anh em Tu sinh và Sinh viên Lưu xá Don Bosco cũng không quên gửi lời tri ân đến Quý Cha, Quý Tu sĩ, Quý Phụ huynh cùng Quý Ân nhân là những người đã giúp chúng con không những về mặt vật chất mà còn về mặt tinh thần qua từng thánh lễ mỗi ngày, qua từng lời cầu nguyện. Don Bosco đã nói: “Một đứa trẻ có lòng biết ơn, là một đứa trẻ có tương lai”. Đúng thế, sự biết ơn là điều quý giá và cần thiết nơi mỗi người, để chúng ta có thể nhìn lại từng chặng đường đã đi qua, để nói lên lòng biết ơn với những người đã yêu thương giúp đỡ chúng ta đến ngày hôm nay, không có họ thì liệu rằng chúng ta có được như ngày hôm nay chăng? Những bông hoa hồng tươi thắm tượng trưng cho lòng biết ơn tận đáy lòng mỗi người chúng con xin được gửi đến Quý Cha, Quý Tu sĩ, Quý Phụ huynh và Quý Ân nhân là những người đã giúp đỡ chúng con cách này hay cách khác.

       Thánh lễ Khai Giảng trùng với ngày lễ mừng kính Đức Mẹ Mân Côi được Cha Clemente Nguyễn Tấn Lợi, Quản hạt Cần Thơ chủ tế cùng với Quý Cha đồng tế đã tiếp thêm lửa mến cho Quý Phụ huynh, Quý Ân nhân và đặc biệt là anh em chúng con trên đường tìm đến sự toàn thiện. Cha giảng lễ Phêrô Phạm Hữu Trí, đặc trách sinh viên Giáo phận Cần Thơ đã dẫn cộng đoàn đến với Đức Mẹ Mân Côi qua từng lời kinh Mân Côi. Những đóa hoa Mân Côi thay cho những hy sinh, những khó nhọc, những lo lắng, những buồn vui mà chúng ta có thể kết lại dâng lên cho Mẹ Maria, Mẹ sẽ đồng hành và nâng đỡ mỗi người chúng ta như khi xưa Mẹ đã từng đồng hành với Chúa trên mọi nẻo đường. Cùng với Mẹ Maria, chúng con cũng thưa xin vâng, xin vâng trong cuộc sống hằng ngày, xin vâng trong từng giờ học hành, xin vâng trong mọi biến cố xảy đến trong cuộc đời.

       Thánh lễ khai giảng khép lại, nhưng nó bắt đầu cho một hành trình mới, hành trình lĩnh hội tri thức. Theo gương Cha Thánh Gioan Bosco, chúng ta được mời gọi hướng đến sự toàn diện bản thân, tích cực đào sâu đời sống thiêng liêng, tiếp thu tri thức để mở mang kiến thức và hơn hết là học hỏi và trau dồi các nhân đức để chúng ta có thể trở nên những con người toàn diện. Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria Mân Côi, Cha Thánh Gioan Bosco, ban cho giới trẻ nói chung và cách riêng là với anh em Tu sinh và Sinh viên Don Bosco Cần Thơ sự nhiệt huyết, lòng nhiệt thành và tình yêu mến như một gia đình.

Laurenso Đỗ Trọng Diệm

Tu sinh Don Bosco Đông Thuận