Cuộc họp các Cha Giám tỉnh miền EAO ngày thứ tư – Lắng nghe Gia đình Salêdiêng

(Dili, Đông Timor – 09.03.2018) – Trong ngày hôm nay, các Cha Giám tỉnh vui mừng vì có sự hiện diện của thành viên cuối cùng, đó là Cha Alfred Maravilla, Bề trên Á tỉnh PGS (Papua New Guinea – đảo Solomon). Cha Alfred đi tham dự tuần lễ hội thảo về truyền giáo ở Fatima, Bồ Đào Nha và hôm nay Ngài mới có thể về đây để tham dự cuộc họp với các Cha Giám tỉnh trong miền. Đồng thời, trong Thánh lễ hôm nay, Cha Gioan Bosco Theparat, Giám tỉnh của Tỉnh dòng Thái Lan đã chia sẻ một bài giảng rất ấn tượng về công cuộc truyền giáo tại Thái Lan, Lào và Cambodia. Ngài nhấn mạnh rằng: “Đừng để cho tâm hồn của mình trở nên chai cứng”.

Trong các phiên làm việc hôm nay, các Cha Giám tỉnh được nghe tiếng nói của các thành viên người đời trong Gia đình Salêdiêng qua các đại biểu: Ông Philip Yu, Tổng Cố vấn Hiệp hội Cộng tác viên đặc trách miền EAO; Ông Jimmy, điều phối viên trung tâm Cộng tác viên Jakarta; Cô Ervie, thư ký và ông Manuel da Silva, điều phối viên trung tâm Cộng tác viên Dili. Về phía anh em Cựu học viên trẻ, các Bề Trên cũng nghe phần trình bày của ông Alberto Piedale, Tổng Cố vấn đặc trách Cựu học viên trẻ (GEX) vùng Châu Á – Thái Bình Dương; ông Americo Valentim, Chủ tịch Cựu học viên trẻ Đông Timor và ông Jayapalan Raphael, Ủy viên đặc trách Cựu học viên cấp thế giới.

Trong 2 phiên làm việc vào ban sáng, các Bề trên nghe trình bày về 10 tiêu chí để trắc nghiệm chất lượng trong việc sinh động Gia đình Salêdiêng tại mỗi Tỉnh dòng. Sau đó, các Ngài đi về từng nhóm để thảo luận, hầu có thể tìm ra những lựa chọn mang tính chiến lược trong việc sinh động Gia đình Salêdiêng. Điều các Bề trên lưu tâm là việc đào tạo các Ủy viên hoặc các vị tuyên úy của các nhóm trong Gia đình Salêdiêng, làm sao để các vị ấy có phẩm chất thật tốt.

Ông Philip Yu đã trình bày rất đầy đủ về Hiệp hội Cộng tác viên Salêdiêng, khởi đầu từ Đại hội Cộng tác viên miền EAO được tổ chức tại Tokyo vào năm ngoái với sự có mặt của rất nhiều thành viên trẻ và sự ra đời của nhiều Trung tâm Cộng tác viên trẻ. Ông nhấn mạnh đến phẩm chất của việc đào luyện các thành viên, làm sao để đạt được tiêu chí ‘Vì giới trẻ và cùng với giới trẻ’. Ông cũng nhắc lại 4 mục đích mà Hiệp hội nhắm tới:

1- Cần đào sâu sự hiểu biết qua việc học hỏi.

2- Cần biết phải làm thế nào.

3- Cần biết phải sống làm sao.

4- Và phải biết kiến tạo sự hiệp thông.

Sau đó, các Bề trên cùng nhau thảo luận và đưa ra nhiều câu hỏi, cụ thể:

a- Làm sao để trở thành một Cộng tác viên Salêdiêng đúng nghĩa: Đào luyện các ứng sinh thế nào? Áp dụng bản cắt nghĩa thủ bản Kế hoạch Đời sống Tông đồ (PAL) ra sao v.v..?

b- Đâu là những điều kiện cần thiết để thiết lập một trung tâm địa phương mới, hay một trung tâm trên cấp Tỉnh dòng ?

c- Tại sao các anh em SDB lại có những thái độ rất khác nhau đối với các Cộng tác viên Salêdiêng?

d- Đâu là sự khác biệt giữa một Ủy viên Đặc trách Cộng tác viên và một vị Tuyên úy ?

e- Làm sao để duy trì tính tự quản của Hiệp hội Cộng tác viên Salêdiêng.

f- Làm cách nào để các anh chị em Phật giáo có thể tham gia sinh hoạt tại các trung tâm Cộng tác viên địa phương?

Phần trình bày và sự hiện diện của 4 đại biểu Cộng tác viên nói lên những thao thức và kỳ vọng của Hiệp hội, cần được các Bề trên cũng như tất cả các anh em SDB lắng nghe.

Vào ban chiều, ông Alberto, chủ tịch Hiệp hội Cựu học viên Đông Timor cùng với ông Jayapalan, Ủy viên cấp thế giới trình bày cho các Bề trên về hướng đi của Hiệp hội. Các vị cho thấy rằng trên thế giới, với các điều kiện văn hóa rất khác nhau tại mỗi quốc gia, việc phát triển Hiệp hội cũng gặp nhiều khó khăn. Ông chủ tịch cũng nhấn mạnh đến việc đào luyện các Ủy viên đặc trách và trình bày cho các Bề trên về kế hoạch chiến lược 6 năm của Hiệp hội (2015-2021). Sau đó, ông Americo cũng nói sơ qua về GEX (Cựu học viên trẻ).

Để kết thúc, các thành viên người đời trong gia đình Salêdiêng cùng nhau đọc lại lời tuyên hứa trước mặt các Bề trên (theo thủ bản số 56b).

Vào cuối ngày như thường lệ, các Bề trên quy tụ về cộng thể Hậu Tập viện để đọc kinh chiều và nghe huấn từ tối. Cha Maravilla ban huấn từ và nói về tinh thần truyền giáo Ad Gentes, cũng tương hợp với bài giảng sáng nay của Cha Giám tỉnh Thái Lan.

Sau cơm tối, các Bề trên đi lần hạt và nghỉ đêm.

Bài viết của Cha Vaclav Klement
Văn Hào, SDB chuyển ngữ


 

Visited 1 times, 1 visit(s) today