Cộng thể Zlin tại nước Cộng hòa Séc tôn vinh hai vị Thánh bổn mạng là Đức cha Vergsilia và Linh mục Callisto Caravario tử đạo

(Zlin, Cộng hòa Séc – 24.02.2018) – Cộng thể Zlin tôn nhận 2 vị thánh tử đạo Salêdiêng làm bổn mạng. Mới đây họa sĩ Pavlina Stefkova đã vẽ 1 bức tranh về 2 vị thánh tử đạo Salêdiêng treo ở cửa sổ nhà nguyện cộng thể. Ngày 14 tháng 02 vừa qua, Cha Giám tỉnh đã đến làm phép nhà nguyện mới này.

Bức tranh vẽ 1 dòng sông, nơi có con thuyền chở các vị truyền giáo Salêdiêng đến các giáo điểm xa xôi. Đó cũng là nơi mà các vị tử đạo Salêdiêng đã anh dũng liều chết để bảo vệ sự trinh trắng của 3 thiếu nữ Công giáo, cũng là 3 Giáo lý viên. Trên dòng sông có ghi câu Kinh Thánh trích trong Ga 4,14: “Mạch nước tôi ban sẽ trở nên nguồn suối đem lại sự sống đời đời”.

Khi được biết thông tin này, Cha Lanfranco Fedrigotti, Giám tỉnh của Tỉnh dòng Trung Hoa đã viết một bức thư ngắn cho Cha Giám đốc cộng thể Zlin. Ngài viết: “Nhân danh các anh em hội viên tại Tỉnh dòng Trung Hoa, tôi xin chúc mừng và cám ơn cộng thể đã có sáng kiến để quảng bá hình ảnh 2 vị thánh Tử đạo Salêdiêng của chúng ta là Đức Cha Vergsilia và Cha Caravario. Hình ảnh 2 vị thánh cũng được kết nối với Hoa thiêng 2018 của Cha Bề Trên Cả. Chúng tôi rất vui mừng vì năm nay chúng tôi cử hành 100 năm ghi nhớ ngày các thừa sai Salêdiêng đặt chân đến Triều Châu, Trung Hoa (ngày 28 tháng 02 năm 1918). Từ năm 1589, các Thừa sai dòng Tên, đặc biệt là Cha Matteo Ricci đã đặt chân đến đây. Mặc dầu năm nay Lịch phụng vụ không nhắc đến 2 vị thánh Salêdiêng tử đạo, kính ngày 25 tháng 2, vì trùng vào Chúa Nhật 2 Mùa Chay, nhưng chúng tôi vẫn kính Ngài cách âm thầm. Tại miền EAO, nhiều cộng thể đã chọn 2 vị thánh làm bổn mạng như Á tỉnh ITM, cộng thể tại Macao Coloane, cộng thể Liên Nghĩa và cộng thể Thanh Bình ở Việt Nam, cộng thể Thỉnh sinh Canlubang ở Philipines và cộng thể Nhà tỉnh ở Dili, Đông Timor”.

Xin hai vị thánh cầu bầu cho chúng ta.

Bài viết của Thông tấn xã Salêdiêng
Văn Hào, SDB chuyển ngữ


Visited 9 times, 1 visit(s) today