Cộng đoàn Công Giáo miền núi tại Quelicai – Đông Timor với 2 linh mục Salêdiêng

(Quelicai, Đông Timor 24/04/2018) – Cộng đoàn SDB có ít anh em hội viên nhất tại Đông Timor, là cộng đoàn ở Quelicai chỉ với 2 linh mục. Tuy nhiên, cả 2 anh em đều là những vị mục tử tốt lành coi sóc hơn 23.000 tín hữu ở rải rác tại hàng chục ngôi làng trong vùng núi Matebian (cao 2.700m so với mực nước biển). Giữa thời điểm khó khăn nhất vào năm 1962, Cha Joao de Deus và Cha Magalhaes đã đến đây truyền giáo và gieo hạt giống đức tin cho cư dân vùng đồi núi hoang sơ này. Mãi đến năm 2014, Giáo Hội mới thiết lập giáo xứ đầu tiên cách chính thức tại đây, đó là giáo xứ Thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu. Hiện nay, cộng đoàn Salêdiêng ở Quelicai chỉ có 2 anh em. Cha Justiniano là trưởng cộng đoàn, cũng là cha xứ và Cha Jacinto là linh mục phụ tá, kiêm phụ trách nhà nuôi các em nội trú.

Trong thời gian qua, 2 anh em linh mục Salêdiêng luôn theo sát cộng đoàn tín hữu nơi đây để săn sóc mục vụ qua nhiều phương cách. Trong địa bàn giáo xứ có 15 ngôi nhà nguyện ở rải rác tại các buôn làng. Bà con giáo dân được săn sóc mục vụ rất chu đáo theo phong thái Salêdiêng, đặc biệt qua việc ứng dụng Hệ thống dự phòng và cổ súy việc loan báo Tin mừng. Ngoài ra, giáo xứ đang điều hành 13 trường học lớn nhỏ với hơn 2.100 em học sinh, cộng thêm 15 trung tâm mục vụ để đáp ứng những nhu cầu về giáo dục và mục vụ tại đây. Cộng đoàn Salêdiêng cho dù chỉ có 2 hội viên với bao bận rộn trong việc săn sóc mục vụ, 2 anh em còn đảm nhận thêm một nhà nội trú với hơn 60 học sinh và điều hành 1 nguyện xá rất nhộn nhịp, với sự trợ giúp của các linh hoạt viên.

Trong đợt kinh lý vừa qua, Cha Bề Trên miền đã gặp gỡ 72 cộng sự viên người đời và trao đổi với họ trong 3 tiếng đồng hồ. Họ bày tỏ lòng biết ơn, niềm vui cũng như diễn bày những kỳ vọng về tương lai tươi sáng tại vùng đất này. Có 1 nét son nơi đây, đó là có khá nhiều bạn trẻ tham gia vào Hội đồng giáo xứ, làm việc rất năng động và đầy tính sáng tạo, chung với các viên chức lão thành. Mọi người đều cảm kích trước tinh thần hy sinh dấn thân làm việc của 2 anh em tu sỹ Salêdiêng. Các Ngài không quản ngại nhọc nhằn đi khắp các vùng đồi núi xa xôi để làm công việc mục vụ. Hơn thế nữa, các Ngài còn dành nhiều thời gian để đứng lớp dạy dỗ các em học sinh và hộ trực các em rất tận tụy.

Tuy nhiên, cộng đoàn tín hữu tại Quelicai cũng đang đối diện trước nhiều khó khăn. Đường xá thì xa xôi, phương tiện đi lại quá khó khăn, địa bàn lại rất hiểm trở. Vì thế, 2 linh mục rất khó đến các buôn làng cách thường xuyên để săn sóc mục vụ. Các thành viên của Gia đình Salêdiêng như Hiệp hội Cựu học viên, nhóm ADMA, hầu như mù tịt những thông tin từ bên ngoài để có thể khơi sâu tinh thần hiệp thông với thế giới. Con số 2 anh em SDB quả là quá ít so với khối lượng những công việc dày đặc ở đây. Riêng các bạn nữ vẫn chưa được chăm sóc chu đáo vì chưa có cộng đoàn nữ tu nào hiện diện tại vùng đất này.

Để tóm kết, xin trích lại phát biểu cảm tưởng của 1 giáo dân trong giáo xứ: “Đã 60 năm qua, Đức Giêsu đã gửi con cái Don Bosco đến Quelicai, và chúng tôi luôn tin tưởng vào tình yêu của Chúa. Chúng tôi luôn cảm tạ Chúa về hồng ân đức tin và về tinh thần Salêdiêng mà chúng tôi đã được thụ lãnh. Chớ gì các tu sỹ Salêdiêng luôn đồng hành với chúng tôi trong tương lai”.

Bài viết của Cha Jacinto Gusmao, SDB
Văn Hào, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today