Chân Phước Laura Vicuna

Được phong Đáng kính ngày 05-06-1986
Được phong chân phước ngày 03-09-1988
Thánh nữ Laura Vicuna


Chuyển từ Chilê tới Argentina

Laura Carmen Vicuna sinh tại Santiago, Chilê, ngày 05-04-1891, là con ông Joseph Domenico và bà Mercedes Pino. Gia đình Vicuna là một gia đình quý tộc Chilê bị lưu đày do cuộc cách mạng thời bấy giờ. Họ tị nạn tại Temuco trong một căn nhà tồi tàn. Không bao lâu sau, người cha đột ngột qua đời và bà mẹ phải đưa hai người con gái tới Argentina sinh sống. Họ đã đến Junin de Los Andes. Mercedes quen biết Manuel Mora, một kẻ rất độc đoán, và làm việc cho hắn, đồng thời cũng sống chung với hắn.

Nội trú trong nhà các Sơ

Năm 1900, Laura cùng chị mình là Julia Amanda học nội trú tại dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ. Cô là một học sinh gương mẫu về cầu nguyện, nghe lời các Soeur, sẵn sàng giúp đỡ bè bạn, luôn hạnh phúc và sẵn sàng hy sinh.

Noi theo mẫu gương thánh Đaminh Saviô

Một năm sau đó, cô chịu lễ lần đầu với cùng một khác mong và lý tưởng như thánh Đaminh Savio, thần tượng của cô. Cô gia nhập Nhóm Con Đức Mẹ. Đang lúc một Soeur diễn giải về bí tích hôn phối trong giờ giáo lý, Laura bắt đầu nhận ra đời sống tội lỗi của mẹ và ngất đi. Cô cũng biết rằng trong suốt những ngày nghỉ ở nông trại, mẹ cô thường bí mật cầu nguyện và không bao giờ lãnh nhận các bí tích. Từ đó, Laura gia tăng cầu nguyện và làm việc hy sinh hầu mong mẹ sớm hoán cải. Suốt những ngày nghỉ năm 1902, ông Manuel Mora đã đe dọa trinh khiết của Vicuna. Cô tuyệt đối cự tuyệt và làm cho hắn ngày càng giận dữ.

Yêu cầu bị từ chối – cầu nguyện cho mẹ

Cô trở lại trường nhưng không còn là một học sinh chính thức vì Manuel không trả tiền học phí cho cô nữa. Toàn tâm cô muốn trở thành con cái dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ nhưng bị từ chối vì đời sống tội lỗi của mẹ cô. Cô nguyện hiến cả đời mình cho Thiên Chúa vì sự hoán cải của mẹ và càng hy sinh hãm mình hơn nữa.Cha giải tội của cô, cha Crestanello đã chấp thuận để cô thực hiện lời khấn tư. Hậu quả của việc hy sinh khiến cô lâm bệnh. Cô còn bị tên Mora đánh đập vì một lần nữa cô cự tuyệt hắn. Trong đêm cuối cùng đời mình, cô đã thổ lộ: “Mẹ ơi, con đi đây. Đã từ lâu, con nguyện khấn với Chúa Giêsu dâng hiến trọn đời con cho Ngài để mẹ được trở về với Ngài…. Mẹ ơi, trước khi con ra đi, con ao ước được thấy mẹ hoán cải được không mẹ?”, “Laura”

Ước nguyện được đáp trả

Bà Mercedes trả lời: “Mẹ hứa, mẹ sẽ làm tất cả những gì con muốn”. Với niềm vui này, Laura đã ra đi tối 22-01-1904. Cô được an táng tại một nhà nguyện thuộc dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ ở Bahia Blanca. Nhân dịp kỉ niệm bách chu niên ngày Don Bosco qua đời, ngày 3/9/1988 Đức Thánh Cha đã sắc phong Á thánh cho nữ tử được tuyển chọn này, một người con đã dâng cả đời mình để giữ trọn đức trong sạch.

Đức Huấn chuyển ngữ


Visited 56 times, 1 visit(s) today