Cầu Nguyện Cho Sự Sống

Vào lúc 19 giờ 30 đến 21 giờ, ngày Chúa Nhật 3/12/2017 vừa qua, tại Trụ sở Tỉnh dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ – Tam Hà, Thủ Đức đã diễn ra Giờ Thánh cầu nguyện cho Sự sống của gần 200 bạn trẻ, dưới sự hướng dẫn của Linh mục Giuse Lê Quang Uy, Dòng Chúa Cứu Thế.

Buổi cầu nguyện này được xem như đỉnh cao của một chuỗi những buổi chuyên đề hàng tháng mà các Nữ tu Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ tổ chức, với các đề tài liên quan đến chủ đề nóng bỏng của thời hiện tại: “Sự sống”. Cụ thể, ngày 01/10/2017, Nữ tu Bác sĩ Elizabeth Trần Như Ý Lan – Dòng Đức Bà đã trình bày đề tài “Phá thai, tội ác thầm lặng của con người”; tiếp đó vào ngày 5/11/2017, Linh mục Dòng tên Anton Nguyễn Cao Siêu và Nữ tu Bác sĩ Elixabeth Trần Như Ý Lan trình bày chuyên đề “Tìm hiểu về đồng tính luyến ái” cho nhiều bạn trẻ.

Trước giờ cầu nguyện, một số bạn trẻ đã lãnh nhận Bí tích Hòa giải tại Nhà Nguyện của cộng đoàn. Và tại Hội trường, nơi diễn ra giờ cầu nguyện, ngay từ lúc 19 giờ, Cha Quang Uy và nhóm Fiat đã bắt đầu cùng các bạn trẻ có những nghi thức chuẩn bị cho Thánh lễ: từng cử chỉ sắp xếp đồ thánh, mặc áo lễ… Các bạn đặc biệt được nhắc nhở rằng tâm hồn mỗi người chính là “Mặt Nhật”, mà lát nữa đây từng người thờ lạy Chúa trong chính tâm hồn mình, trong giờ chầu sau Thánh lễ.

Thánh lễ diễn ra cách sốt sắng: Mỗi người được nhắc nhở về sự thinh lặng của nội tâm; từng nghi thức, cử chỉ đều được Cha chủ tế hướng dẫn với các ý nghĩa. Ngay cả đội hình vây quanh Bàn thờ cũng làm tăng thêm sự trang trọng và bầu khí ấm cúng của giờ cầu nguyện.

Bài giảng là một bài chia sẻ về sự tỉnh thức thật gần gũi với đời sống thường nhật. Cha Giuse khơi lên ý thức về “Ngôi nhà sự sống” mà Thiên Chúa đã ủy thác cho con người. Ngôi nhà ấy cần được chữa lành, băng bó, lau dọn và được truyền vào dưỡng khí sự sống. Trong mùa vọng của cuộc sống, tỉnh thức chính là thái độ sẵn sàng, nỗ lực làm việc tốt. Cha kết luận: “Hãy chu toàn bổn phận cách vui vẻ để cho sự sống mà Thiên Chúa ban cho chúng ta được tươi sáng hơn”.

Với những bài hát vui tươi xen kẽ, Thánh lễ thật sống động và ấm áp.

Ngay sau Hiệp lễ, các bạn trẻ đã cùng tham dự giờ chầu “Tôn vinh sự sống” qua những mẩu đối thoại giữa người trẻ và Lời Chúa. Bầu khí cầu nguyện trầm lắng, hoàn toàn thinh lặng cả bên trong lẫn bên ngoài đã tạo điều kiện đưa từng người tham dự đối diện với tình thương của Thiên Chúa, với những nỗi băn khoăn của bản thân trong các tình huống: Nỗ lực sống tốt, sự mệt mỏi của cuộc chiến chống lại sự ác – dửng dưng, …

Giờ chầu kết thúc với hành động biểu tượng: Từng người trẻ đem hòn đá của sự cứng cỏi, giận dữ, báo thù… của mình lên đặt dưới chân Thánh giá, để với sức mạnh của Đấng Cứu Chuộc, tâm hồn các bạn được biến đổi hầu trở thành những sứ giả của hòa bình, bảo vệ sự sống.

Trong tâm tình cầu nguyện sâu lắng, các bạn trẻ ra về mang theo trong lòng lời chúc bình an của Thánh lễ.

Ngọc Yến, FMA


Visited 10 times, 1 visit(s) today