Cắm Trại Với Chúa

     Khi nghe được những lời chia sẻ của các bạn thiếu nhi trong ngày bế mạc Sinh hoạt hè tại Họ đạo Gò Vấp, tôi cảm thấy lòng mình ấm lại, niềm vui trào dâng và niềm hy vọng của tôi bừng sáng. Đó là những chia sẻ cảm nghiệm đến từ những tâm hồn tự nhiên, đơn sơ, chất phác của các bạn sau hai tháng sinh hoạt tại nhà thờ mà tôi xin mạo muội đặt tên là “cắm trại với Chúa”; các bạn đã nhận ra được nhà thờ gần gũi hơn với các bạn; ở đó các bạn đã nếm cảm được hương vị của tình bạn, tình gia đình và tình Chúa.

     Dưới sự điều hành, hướng dẫn của cha sở Giuse Têrêsa, quý thầy, cùng các anh chị cộng tác viên, buổi sinh hoạt tại khuôn viên nhà thờ chỉ với những trò chơi đơn giản: bóng đá, bóng tù, cầu lông, nhảy dây… bắt đầu từ 7h30 đến 11h00, từ thứ Hai đến Thứ Bảy. Các bạn thoải mái vui chơi hết sức mình với các môn thể thao yêu thích. Tôi nhận ra được có những khuôn mặt dường như cảm thấy sung sướng được chạy nhảy, la hét sau một thời gian dài phải ở trong nhà vì dịch bệnh. Sân chơi của các bạn tuy không được đầy đủ, chuyên nghiệp như các sân vận động hay trung tâm thể dục thể thao to lớn nhưng nơi đây lại là nơi để các bạn nghiệm thấy được cái tình dành cho nhau khi được vui chơi, hát hò, múa nhảy…

     Sau các trò chơi là giờ các bạn tập trung theo hàng đội với sự điều hành, hướng dẫn của quý thầy và các đội trưởng. Lúc này, các bạn được lắng nghe những lời hướng dẫn, chỉ bảo của quý cha quý thầy với các bài học nhân bản, những bài học quý giá trong cuộc sống, những kinh nghiệm được rút ra sau các trò chơi. Các em cũng được sinh hoạt theo đội, tập luyện các kỹ năng hàng ngũ và học cách để tôn trọng những thành viên trong đội của mình.

     Tiếp đến, các em được học các môn nhạc cụ: Tiêu, Melodica, Guitar, Organ, Trống… Đây chính là một môn năng khiếu rất gần gũi và hấp dẫn với các trẻ. Một cảm giác vui nhộn, sảng khoái tại nơi đây đó chính là lúc các bạn được hoà nhạc với nhau. Mỗi người một nhạc cụ, mỗi người một trách nhiệm và rồi cuối cùng các bạn đã làm thành một ca khúc thật tuyệt vời dành tặng tất cả mọi người trong ngày bổn mạng Họ đạo. Một điều thật đẹp đó chính là các bạn biết san sẻ những gì mình biết cho người khác; điều quý hơn đó là tinh thần biết sống chan hoà, quảng đại, giúp đỡ nhau chứ không phải chỉ là thu góp về cho bản thân mình mà thôi.

     Cuối buổi sinh hoạt, các bạn được quy tụ trong nhà nguyện thật ấm cúng để Viếng Chúa Giêsu Thánh Thể. Đây cũng là lúc các em được gặp gỡ người Bạn Giêsu để dâng lên tâm tình tạ ơn và những lời cầu nguyện chân thành, đơn sơ. Qua những giây phút như thế này, dần dần tôi nhận thấy rằng, các em mỗi lúc lại gần gũi với Chúa Giêsu hơn rất nhiều.

     Những hoạt động trên thật sự không đáng là gì cả. Chúng cũng chỉ là những điều thật tầm thường nhưng phải nói rằng chính nhờ hoạt động này diễn ra tại sân chơi giáo xứ, tôi mới nhận thấy được rằng Giáo Hội vẫn tươi trẻ, sống động. Giáo Hội có quyền hy vọng về một tương lai tươi sáng nơi các bạn trẻ. Ở tại sân chơi giáo xứ, điều mà tôi thầm cảm tạ Chúa khi thấy được những điều tốt đẹp nơi các bạn thiếu nhi nơi đây; những điều đó chính là: tình bạn, tình gia đình và tình Chúa.

     Chính ba điều này khiến cho tôi đặt tên cho những ngày sinh hoạt này là thời gian các bạn thiếu nhi được “cắm trại với Chúa” vậy. Thời gian tuy ngắn, những các bạn đã học được cách để sống một tình bạn chân thành dành cho nhau; các bạn được gần gũi với cha sở trong những bữa ăn sum vầy trong tình gia đình và các bạn cũng lại được gần gũi với Chúa Giêsu trong nhà tạm bé nhỏ khi tham dự các giờ Viếng Thánh Thể.

     Những ngày “cắm trại với Chúa” đã mang đến cho các em những bài học đơn sơ về tình bạn, thế nhưng phải nói rằng, xã hội ngày hôm nay không dễ để các bạn có được những người bạn tốt. Làm sao để có thể có được sự tin tưởng, tha thứ, bao dung, quảng đại, yêu thương nhau khi các bạn suốt ngày phải đối diện với những phim ảnh bạo lực, những trò chơi “huỷ diệt” hay cả những bạo lực trong xã hội và gia đình? Thời gian “cắm trại” này đã giúp các bạn nghiệm ra được phần nào về một tình bạn chân thành là như thế nào.

     Những ngày “cắm trại với Chúa” cũng đã cho các bạn nhỏ thấy được rằng, tình gia đình thật ấm cúng biết dường nào nếu mỗi người nhận ra rằng chính bản thân mình thuộc về gia đình ấy. Các bạn khi ngồi chung bàn ăn với cha sở, với các thầy và với các bạn đó cũng là lúc các bạn cũng nhận ra rằng chính các bạn phải có trách nhiệm xây dựng và vun đắp gia đình giáo xứ của mình.

     Điều đặc biệt hơn cả, những ngày “cắm trại với Chúa” cũng đã mang các bạn nhỏ đến gần với Chúa hơn. Làm sao để các bạn có được một tình bạn đẹp hay tình gia đình mặn nồng nếu không có được tình yêu của Chúa. Bởi vì Chúa là Tình yêu, chỉ nhờ có sự hiện hữu của Chúa thì mới có được những gì tốt đẹp trong thế giới này mà thôi. Các bạn nhỏ không chỉ đến chơi với các thầy, các bạn mà đặc biệt là các bạn đã tập đến chơi với Chúa Giêsu. Chắc chắn một điều là không ai có thể yêu các bạn nhỏ cho bằng Chúa Giêsu! Hy vọng rằng các bạn nhỏ không sợ Chúa, chạy trốn Chúa hay ngại đến với Chúa nữa; các bạn chắc chắn sẽ nhận ra được Chúa là người Bạn tốt nhất của các bạn và cũng là người Chủ tuyệt vời nhất trong gia đình Giáo Hội mà thôi.

     Phải nói rằng thế giới ngày nay đang thay đổi rất nhanh chóng đặc biệt là nơi một Thành Phố nhộn nhịp nhất Việt Nam này. Ai cũng thấy được rằng, chính sự thay đổi đó một mặt đã làm cho các em hiện đại hơn nhưng một mặt cũng làm cho các em lỗi thời. Hiện đại là bởi vì các em có thể rất “sành” với những phương tiện của thế giới khoa học, công nghệ. Nhưng các em cũng sẽ lỗi thời bởi vì dần dần các em bị đánh mất chính mình. Các em bị điều khiển bởi những chiếc điện thoại, bởi các trò chơi trên đó; các em đánh mất chính mình khi không còn nghĩ về gia đình, bạn bè và Thiên Chúa mà chạy trốn khỏi thế giới xung quanh để đi tìm sự an toàn giả tạo trong thế giới ảo. Các em sẽ không còn là một thiếu nhi đơn sơ, hiền lành, dễ thương, trong sáng nữa nếu bị mất đi tình bạn tốt, tình gia đình mặn nồng và tệ hại hơn là mất đi tình Chúa yêu thương.

     Có thể những người giáo dục sẽ phải đối diện với nhiều thách đố trong cuộc sống hiện đại này nhưng chắc chắn thách đố nào đi nữa thì chúng ta cũng đừng quên rằng trong sâu thẳm dù các em có như thế nào đi nữa thì vẫn có những hạt nhân thật tốt ở bên trong. Thánh Gioan Bosco cũng đã nói: “Một trái táo thối cũng vẫn còn cái hột, và trong 99 cái không tốt của trẻ, ta vẫn có thể giúp trẻ lớn lên từ điều thiện duy nhất của nó”. Chắc chắn rằng, tới lúc các bạn sẽ cần những ngày để “Cắm trại với Chúa”; các bạn sẽ cần một sân chơi bổ ích, sẽ cần có người để làm bạn, cần những bữa cơm gia đình ấm cúng; cần có những người để chơi đùa, để hát hò, để hướng dẫn và chắc chắn là các em sẽ cần Chúa biết dường nào…

     Người giáo dục hãy dám ra đi, dấn thân để khám phá những điều tốt nơi các em, hãy hy vọng nơi hạt giống tốt lành mà Thiên Chúa đã gieo vãi vào trong cõi lòng của mỗi người. Đức thánh cha Phanxico có nói “Một Hội Thánh luôn phòng thủ, thiếu khiêm tốn, không biết lắng nghe, không chấp nhận bị chất vấn, sẽ đánh mất đi sự tươi trẻ và biến mình thành một viện bảo tàng. Khi đó, làm sao Hội Thánh có thể đáp lại những ước mơ của người trẻ?” (Tông Huấn Christus Vivit, số 41).

     Những ngày “Cắm trại với Chúa” thật sự đã mang lại cho tôi những niềm vui khi nhận thấy rằng, dù hoàn cảnh nào đi nữa, Chúa vẫn ở đó để chờ đợi mỗi người chúng ta. Chúa cần tôi, cần mọi người, cần từng bạn thiếu nhi làm điều nhỏ bé để rồi thế giới này sẽ thêm hương vị của tình yêu thương mặn nồng hơn: một tình bạn chân thành, một tình gia đình sum vầy và một tình Chúa thật bao la, ngọt ngào luôn tràn ngập tâm hồn tất cả mọi người.

Đaminh Trường Sơn SDB

Visited 140 times, 2 visit(s) today