Các vị Trợ úy của các chị em Chí nguyện Don Bosco tham dự tuần tĩnh tâm và khóa đào luyện tại K’Long, Việt Nam

(K’Long, Việt Nam – 18.03.2018) – Khóa đào luyện các vị Trợ úy (Assistants) Chí nguyện Don Bosco (VDB) tại Á Châu được tổ chức lần đầu tiên tại Tagaytay, Philippines vào tháng 11 năm 2015, cách đây gần 3 năm. Hôm nay, chúng tôi tổ chức khóa đào luyện lần thứ hai tại K’Long, Việt Nam. Tham dự khóa đào luyện lần này có chị Olga, Tổng Phụ trách Tu hội đời VDB và các chị trong ban Tổng Cố vấn, cùng với Cha Joan Luis Playa, Tổng Trợ úy (hay còn gọi là Tổng Tuyên úy) của Tu hội VDB. Khóa đào luyện được tổ chức tại nhà tĩnh tâm Don Bosco K’Long trong 5 ngày với chủ đề “Convegno” (hoán cải).

Có tất cả 34 thành viên tham dự khóa tĩnh tâm, là các chị VDB thuộc các miền trong khu vực Á Châu, gồm có miền CIG (Trung Hoa, Nhật Bản); miền FILA (Philippines); miền KOA (Hàn Quốc); miền TIC (Thái Lan – Ấn Độ – Cambodia) và miền VIE (Việt Nam). Ngoài ra còn có hai nhóm VDB đơn độc chưa thuộc miền nào, đó là nhóm ở Đông Timor và nhóm ở Indonesia. Trong số các tham dự viên của khóa đào luyện năm nay, có 20 chị là những vị phụ trách miền, hoặc là những Ủy viên đặc trách đào luyện và những vị khác thuộc ban điều hành hay là những Cố vấn Đào luyện. Đặc biệt, hiện diện trong khóa đào luyện lần này có 14 anh em SDB là những Trợ úy (Ecclesiastic Assistants), giúp linh hướng cho các chị em VDB tại những vùng thuộc Á Châu.

Các chị em tham dự cuộc hội thảo trong 4 ngày với 4 chủ đề:

– Ngày thứ 1: Định hướng và căn tính ơn gọi VDB.

– Ngày thứ 2: Đào luyện.

– Ngày thứ 3: Tính cách trần thế của ơn gọi VDB.

– Ngày thứ 4: Ảnh hưởng về văn hóa trên cuộc sống và sứ  mệnh của các chị em VDB.

Chắc chắn, các chị em sẽ nắm bắt được những yếu tố cụ thể để sống ơn gọi VDB của mình. Các bài trình bày chính yếu trong những ngày này do các chị sau đây đảm nhận: Chị Olga, người Slovakia, Tổng Cố vấn Đào luyện; Chị Dagmar và Cha Joan Luis Playa. Chị Maria Lee là người điều hành các phiên họp.

Các chị được chia thành từng nhóm để thảo luận theo từng ngôn ngữ: Tiếng Ý, tiếng Anh, tiếng Việt và tiếng Hàn. Sau khi thảo luận tổ, các chị trở về hội trường để tham dự phiên họp khoáng đại chung với nhau. Mọi thành viên sẽ đào sâu về căn tính ơn gọi VDB, ơn gọi thánh hiến Salêdiêng giữa trần thế tại mỗi quốc gia mà họ sinh sống. Hy vọng rằng, các chị em qua cuộc sống chứng tá của mình sẽ lôi cuốn thêm nhiều ơn gọi mới để tìm hiểu cuộc sống thánh hiến Salêdiêng giữa đời.

Chị Dagmar, một thành viên trong ban Tổng Cố vấn đã chia sẻ: “Chúng tôi trải qua những ngày tĩnh tâm và học hỏi trong bầu khí ấm áp đậm tình gia đình. Cộng thể SDB, chủ nhà tại đây đã tiếp đón và chăm lo cho chúng tôi rất tận tình. Các chị em VDB cũng như các vị linh hướng đã làm việc rất cật lực. Hy vọng rằng, khóa đào luyện lần này sẽ đem lại nhiều thành quả tốt đẹp.”

Bài viết của Cha Raphael Lee, SDB
Văn Hào, SDB chuyển ngữ


Visited 8 times, 1 visit(s) today