Các Sư huynh ở Đông Timor chuẩn bị cho Đại hội Sư huynh miền EAO 2018

(Dili, Đông Timor – 06.04.2018) – Chỉ còn 4 tháng nữa, miền EAO sẽ tổ chức Đại hội Sư huynh được cử hành từ ngày 9 đến ngày 12 tháng 08 tại Việt Nam. Các Tỉnh dòng đều đang chuẩn bị dưới nhiều cách thức khác nhau. Các anh em Sư huynh tại Đông Timor cùng với thầy Adriano, điều phối viên, cũng mời gọi các anh em trong ban trù bị nhóm họp để thực hiện công tác chuẩn bị.

Vào buổi chiều ngày 05/04 vừa qua, ban tổ chức gồm 7 anh em Sư huynh : 3 hội viên khấn trọn (thầy Marcal, thầy Filipe, thầy Adriano) cùng 4 thầy khấn tạm (1 thầy đang tập vụ, và 3 thầy hậu tập viện) đã nhóm họp tại nhà tỉnh tại Don Bosco Comoro – Dili dưới sự chủ tọa của Cha Manuel Pinto, Ủy viên Đào luyện, để bàn về công tác chuẩn bị.

Cha Ủy viên đặt ra câu hỏi cho các anh em: Chúng ta tổ chức Đại hội Sư huynh cấp miền với mục đích gì? Chỉ duy nhất thầy Marcal có kinh nghiệm khi thầy đã từng tham dự Đại hội Sư huynh miền Á châu được tổ chức tại Melbourne – Úc Châu vào năm 2014. Còn thầy Filipe cũng có chút kinh nghiệm khi tham dự Đại hội Sư huynh miền Nam Á vào năm 2014, khi thầy đi du học ở Chennai. Câu hỏi của Cha Ủy viên mời gọi các anh em Sư huynh chú tâm đến việc củng cố ơn gọi Salêdiêng dưới cả hai hình thái khác nhau, linh mục cũng như sư huynh, đồng thời nêu ra những thách đố và khó khăn. Cha Ủy viên cũng nhắm đến mục đích là làm sao các Sư huynh trong 12 Tỉnh dòng của miền EAO có thể làm nổi bật diện mạo Sư huynh trong Giáo hội cũng như trong Gia đình Salêdiêng.

Bước sang phần thứ 2, Cha Bề Trên Miền nói về 3 mục tiêu chính của Đại hội lần này, đó là:

1- Làm rõ hình ảnh Sư huynh, đặc biệt qua bài phỏng vấn các Sư huynh cũng như qua các video clip.

2- Lượng giá về việc thực hiện những quyết định mà Đại hội các Giám tỉnh năm 2006 đã vạch ra, đặc biệt duyệt xét lại những đường hướng hành động.

3- Đào sâu cảm thức về ‘Một ơn gọi Salêdiêng duy nhất với hai hình thái khác biệt nhưng bổ túc cho nhau’. Cảm thức đó đã được nhắc đến qua những suy tư các anh em và nhất là dựa trên bài chia sẻ của Cha Andrea Boggolo, giảng viên tại Đại học UPS, Rôma.

Các tham dự viên đã thảo luận khá sôi nổi, để chuẩn bị cho Đại hội sắp tới, một sự kiện rất quan trọng cách tiêng đối với các anh em Sư huynh. Phiên họp hôm nay nhằm soạn thảo những đường nét chính yếu, và các Sư huynh ở Đông Timor sẽ tổ chức Đại hội cấp Á tỉnh vào ngày 28 tháng 4 sắp tới.

Cho tới nay, đã có hơn 100 Sư huynh từ các Tỉnh dòng trong miền EAO đăng ký tham dự Đại hội tại Việt Nam vào tháng 08 năm nay, không kể 62 anh em Sư huynh Việt Nam và Mongolia, thuộc Tỉnh dòng nơi đăng cai tổ chức. Trong Đại hội lần này cũng có sự tham dự của các Bề Trên thượng cấp, như thầy Jean Paul, Tổng quản lý; Cha Ivo và Cha Klement. Ngoài ra cũng có sự có mặt của một số Sư huynh đến từ miền Phi Châu, miền Trung Âu và miền Nam Á.

Bài viết của Sư huynh Adriano de Jesus
Văn Hào, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today