Các nhà lãnh đạo Công giáo Á Châu phân định những con đường mới cho việc Truyền giáo

       Nhân kỷ niệm 50 năm thành lập Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC – 1970-2020), Đại hội với Chủ đề “FABC 50: Cùng nhau hành trình như các dân tộc Châu Á… và họ đã đi theo một con đường khác” (Mt 2, 12) kéo dài từ ngày 12 đến 30/10/2022. Thánh lễ khai mạc do Đức hồng y Salêdiêng, Charles Maung Bo, Tổng giám mục Yangon, Myanmar, Chủ tịch FABC chủ sự tại Trung tâm Mục vụ của Tổng Giáo phận Bangkok, Baan Phu Waan, Thái Lan.

       Đại hội có 226 đại biểu, trong đó có 20 hồng y, 120 giám mục, 37 linh mục, 8 nữ tu và 41 giáo dân đến từ 29 quốc gia Châu Á. Có 6 giám mục đại diện Hội đồng Giám mục Việt Nam tham dự. Ngoài Chủ tịch FABC, Hồng y Charles Bo, SDB, có rất nhiều giám mục Salêdiêng từ Đông Á và Nam Á.

       Sau 18 ngày nhóm họp, Đại hội đã bế mạc sáng 30/10/2022, với Thánh lễ Tạ ơn do Đức hồng y Luis Antonio Tagle, Quyền Tổng trưởng Bộ loan báo Tin Mừng, Đặc sứ của Đức Thánh Cha tại FABC 50, chủ tế.

       Sự kiện lịch sử này đã quy tụ các nhà lãnh đạo của tất cả các Hội đồng Giám mục Châu Á để tìm ra những con đường mới cho hầu hết các ‘Giáo hội thiểu số sáng tạo’ ở lục địa rộng lớn với gần 2/3 dân số thế giới. Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử Đức Hồng Y Tagle – đặc sứ của ngài đến Hội nghị này để bày tỏ hy vọng rằng, các giám mục FABC noi theo Liên đoàn các Hội đồng Giám mục Châu Mỹ Latinh (CELAM) với nãotrạng biện phân mục vụ – truyền giáo của họ.

        Nhân dịp đặc biệt này, một trang web cập nhật của Hội đồng Giám mục Châu Á với một thư viện ảo phong phú các tài liệu của Hội đồng Giám mục Châu Á từ năm 1970 đến nay (https://fabc.org) đã được ra mắt, bao gồm những đóng góp chính cho Đại hội lần thứ nhất năm 2022 lịch sử này của Hội đồng Giám mục Châu Á.

        Bạn có thể đăng ký các kênh YouTube của FABC với các video khá thú vị, bao gồm cả Giáo xứ Mẹ Phù Hộ tại Darkhan, Mông Cổ của chúng ta hoặc cuộc họp báo video cuối cùng về Báo chí.

       Hồng Phước chuyển ngữ và biên soạn từ bosco.linkhdgmvietnam.com