Amoris Laetitia – Bạn có biết là gì không?

Amoris Laetitia là từ ngữ Latinh hàm nghĩa “Niềm Vui của Tình Yêu”, một Tông huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành ngày 19/03/2016 vừa qua. Tông huấn được kết tinh do những suy tư trong cầu nguyện của Đức Giáo Hoàng Phanxicô về những cuộc thảo luận và những kết quả của hai Thượng Hội đồng Giám mục về Hôn nhân và Gia đình, được tổ chức tại Rôma năm 2014 và 2015.

Trong chính bối cảnh phức tạp của thế giới hôm nay khi nhiều gia đình lâm vào hoàn cảnh khó khăn, tương quan gia đình rạn nứt, hôn nhân dễ đổ vỡ, sự trung thành của các cặp phối ngẫu suy giảm… Lúc này, hơn bao giờ hết, Đức Thánh Cha muốn chia sẻ với toàn thể Hội Thánh giáo huấn và khuyến dụ của ngài về công tác mục vụ gia đình, và về những gì hôn nhân và gia đình được mời gọi sống trong thời điểm này của lịch sử. 

Tông huấn không chỉ dành cho các giám mục, linh mục, phó tế, tu sĩ, mà dành cho tất cả những ai quan tâm đến tương lai của gia đình và đặc biệt với các đôi vợ chồng Kitô hữu và hết mọi giáo dân, cách riêng, các đôi vợ chồng đang cần ân sủng và lòng Chúa thương xót để được ơn chữa lành.

Amoris Laetitia cũng sẽ là một kim chỉ nam giá trị cho tất cả những ai dấn thân vào sứ mệnh giữa các bạn trẻ để giúp họ biết phân định và chuẩn bị hôn nhân cũng như những đôi vợ chồng và các gia đình ở mọi giai đoạn của đời sống. Đức Thánh Cha mời gọi các vị chủ chăn dành mọi nỗ lực để nghiên cứu trọn vẹn Tông huấn này.

Tông huấn gồm 325 số và phân thành 9 chương:

 1. Giáo hội cần phải hiểu các gia đình và các cá nhân trong tất cả sự phức tạp của họ.
 2. Vai trò của lương tâm là tối quan trọng trong những quyết định về luân lý.
 3. Người Công giáo ly dị và tái hôn cần phải được hội nhập vào Giáo hội đầy đủ hơn.
 4. Mọi thành viên trong gia đình cần được khuyến khích sống đời sống Kitô hữu tốt. 
 5. Chúng ta không nên nói về những người “sống trong tội” nữa. 
 6. Điều áp dụng được ở nơi này có thể không áp dụng được ở nơi khác tùy mỗi quốc gia, mỗi khu vực, vì giải pháp trong mục vụ gia đình phải phù hợp hơn với nền văn hóa, truyền thống và nhu cầu của địa phương.
 7. Mặc dù giáo huấn truyền thống về hôn nhân đã rõ, nhưng Giáo hội không nên chất gánh nặng cho con người với những kỳ vọng không thực tế. Hôn nhân công giáo là hôn nhân giữa một người nam và một người nữ, bất khả phân ly.
 8. Trẻ em phải được giáo dục về giới tính và tính dục. 
 9. Những người đồng tính cần được tôn trọng. 
 10. Mọi người đều được đón nhận. 

Vẫn với cung giọng của một mục tử nhân hiền, Đức Thánh Cha Phanxicô dạy các cặp hãy bước vào đời sống hôn nhân bằng một tình yêu sâu đậm, tình yêu ấy phải ở trung tâm của mối quan hệ vợ chồng và gia đình. Ngài nhấn mạnh thêm đây là phần quan trọng cần phải học trong các chương trình chuẩn bị hôn nhân của Hội Thánh.

Ngoài ra Đức Thánh Cha Phanxicô còn nói nhiều về vẻ đẹp và sự toàn diện của hôn nhân. Tuy nhiên, ngài cũng thành thật nhìn nhận rằng thực tế rất nhiều người sống thiếu lý tưởng trong đời sống hôn nhân gia đình, không hoàn toàn hội nhập tất cả các chiều kích của hôn nhân theo nghĩa của Hội Thánh. Ngài không theo đường lối chỉ biết lên án, nhưng xem Hội Thánh như một bệnh viện dã chiến hiện diện chính là để cứu chữa và chăm sóc người bị thương tích.

Bạn thân mến!

Năm Thánh Lòng Thương Xót vừa khép lại, Giáo Hội mở ra cho chúng ta những Năm Mục Vụ về Gia Đình sắp tới. Vào ngày thứ Sáu, 08/04/2016 vừa qua, Tòa Thánh đã công bố Tông huấn về gia đình, Amoris laetitia một văn kiện mà Đức Thánh Cha Phanxicô mong đợi từ lâu.

Trong lá Thư chung gửi Cộng đồng Dân Chúa ngày 7 tháng 10 năm 2016, các Giám mục Việt Nam tham dự Đại hội XIII của Hội đồng Giám mục Việt Nam đã đề nghị chủ đề Mục vụ gia đình cho ba năm (2016-2019) với những điểm nhấn cho từng năm như sau:

 • Năm 2016-2017: Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân;
 • Năm 2017-2018: Đồng hành với các gia đình trẻ;
 • Năm 2018-2019: Đồng hành với những gia đình gặp khó khăn.

Đứng trước những biến cố quan trọng này, bạn và tôi được mời gọi cùng rung lên nhịp đập với trái tim yêu thương của Mẹ Giáo Hội, trân trọng đón nhận Amoris Laetitia như một món quà của Mẹ Giáo Hội trao gởi để mở ngỏ cho chúng ta, tất cả những người trẻ, đặc biệt các bạn trẻ đã, đang hay chuẩn bị bước vào đời sống Hôn Nhân Gia Đình, chúng ta cần biết, học hỏi, đào sâu, ưu tư và trăn trở về những vấn đề gia đình được đề ra trong Tông huấn này.

Hẹn gặp lại các bạn qua những buổi gặp gỡ Giáo Lý về Gia đình theo đường hướng mục vụ của Giáo Hội những Năm Mục vụ về Gia đình trong những số chuyên đề sắp tới!

Diễm Hương, FMA


 

Visited 1 times, 1 visit(s) today