Hai ngày gặp gỡ của anh em Salêdiêng Sư Huynh tại Đan Viện Xitô Vũng Tàu

Bãi Dâu, ngày 8/3 – 9/3/2018

Một sự kiện đặc biệt của Tu hội sẽ diễn ra tại K’Long vào tháng 8/2018: Đại hội Sư huynh vùng Đông Á – Châu Đại Dương. Việt Nam là nước đăng cai tổ chức sự kiện này. Để chuẩn bị cho ngày Đại hội, các Sư huynh Việt Nam cùng nhau tổ chức một buổi họp mặt tại Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Thiên Phước (Bãi Dâu, Vũng Tàu) với mục đích: Cùng nhau học hỏi về chủ đề của đại hội: “Và các con là anh em của nhau” (Mt 23,8), và cùng nhau lập kế hoạch cho ngày Đại hội. Thành phần tham dự là 38 Sư huynh đang tu học và làm việc khắp nơi trong Tỉnh dòng.

Buổi sáng ngày 8/3/2018, xe đón phái đoàn tại 3 địa điểm: Ba Thôn, Xuân Hiệp và Phước Lộc. Đoàn đặt chân đến Đan Viện lúc 10 giờ 15. Một điều thú vị là Sư huynh Giuse Nguyễn Văn Tỵ đi xe riêng từ Đức Huy và đến Đan viện lúc 7 giờ 5. Thầy là Sư huynh lớn tuổi nhất trong dịp họp mặt lần này, là người gương mẫu nhất và đến với buổi họp mặt sớm nhất. Sau đó, đoàn nhận phòng và tiến hành phiên họp đầu tiên dưới sự điều phối của Sư huynh Đaminh Nguyễn Đức Nam (Don Bosco Bến Cát). Đầu giờ chiều, các Sư huynh cùng nhau học tập tài liệu Căn Tính và Sứ Mệnh của Sư Huynh trong Giáo Hội (Identity and Mission of the Religious Brother in the Church) do Cha Giuse Nguyễn Thịnh Phước hướng dẫn. Buổi tối cùng ngày, tất cả các Sư huynh cùng nhau đi dạo phố Biển và uống café chung với nhau. Rất nhiều niềm vui, rất nhiều kỷ niệm đẹp và những câu chuyện thú vị được các Sư huynh chia sẻ cho nhau trong buổi tối đáng nhớ này.

Ngày 9/3/2018, sau khi trả phòng và cám ơn Cha Bề Trên cùng các Đan sĩ của Đan viện Thiên Phước, các Sư huynh có một ngày picnic tại bãi biển Long Cung Resort. Một trận bóng đá giao hữu giữa các Sư huynh đàn anh lớn tuổi và các Sư huynh đàn em trẻ tuổi trên bãi biển. Trận đấu diễn ra rất vui và sôi nổi. Kết thúc trận đấu, các Sư huynh đàn anh đã chiến thắng với tỷ số ấn tượng 2-1.

Trước khi đến với ngày họp mặt, tất cả các anh em Salêdiêng Sư Huynh đều háo hức đón chờ ngày gặp gỡ. Hai ngày gặp gỡ đã trôi qua nhưng để lại rất nhiều ấn tượng và kỷ niệm đẹp trong lòng của những người tham gia. Trên hành trình từ Vũng Tàu trở về Saigon, người viết bài này cũng đã tranh thủ phỏng vấn một số Sư huynh. Sau đây là một vài cảm nhận của một số Sư huynh về hai ngày gặp gỡ vừa qua:

Sư huynh Phanxicô Xavier Huỳnh Thanh Trường Lâm (Don Bosco Đà Lạt) cho biết: “Trong 2 ngày họp mặt vừa qua, em cảm thấy rất vui vì được gặp những thầy Sư huynh đàn anh, em cũng cảm nhận được niềm vui của các thầy, nhìn cách mà các thầy sống, quan tâm và chăm lo cho nhau là động lực để em tin tưởng vào con đường mà mình đã chọn. Đó cũng là một mục đích mà em muốn hướng tới để có thể sống vui vẻ và hạnh phúc như các thầy đi trước.”

Sư huynh Gioan Nguyễn Thành Tín (Don Bosco Đà Lạt) chia sẻ: “Hai ngày vừa qua là khoảng thời gian quý giá vì đây là sự chuẩn bị để đón tiếp các anh em Salêdiêng Sư Huynh vùng Đông Á – Châu Đại Dương. Đây là cơ hội cho các anh em trẻ gặp gỡ những vị tiền bối đi trước. Đồng thời, đây cũng là thời gian hun đúc ơn gọi qua việc chia sẻ kinh nghiệm sống, câu chuyện ơn gọi và những tình cảm mà mọi người dành cho nhau.”

Sư huynh Giuse Nguyễn Đức Thiện (Don Bosco Kỳ Anh) cảm nhận: “Mình đã có được một niềm vui lớn trong sự liên kết giữa các anh em với nhau, để anh em hiểu nhau hơn, cảm thấy gần gũi hơn và phát huy được hết những lợi thế của mỗi người. Hai ngày vừa qua đã mang lại nguồn động lực cho chính bản thân mình để mình có thể dấn thân một cách hăng say hơn cho sứ mệnh Salêdiêng trong tình yêu.”

Sư huynh Vinhsơn Nguyễn Tiến Nam (Don Bosco Xuân Hiệp) đóng góp thêm: “Qua một vài lần được tham dự ngày họp mặt thì anh em Sư huynh trẻ hiểu biết rõ hơn về căn tính và sứ mệnh của chính mình và mong muốn tinh thần và diện mạo của người Sư huynh ngày càng rõ nét hơn. Mình mong muốn tỉnh dòng Việt Nam ngày càng có nhiều ơn gọi Salêdiêng Sư Huynh hơn nữa để ngày càng xây dựng diện mạo người Salêdiêng Sư Huynh theo đúng ý định ban đầu của Don Bosco. Hai ngày vừa qua mình cảm thấy rất hạnh phúc bởi vì trong 2 ngày vừa qua, tất cả anh em  sống với nhau đều là anh em Salêdiêng Sư Huynh, qua đó mình nhận ra rõ hơn diện mạo của người sư huynh Salêdiêng và mình càng xác tín hơn về lựa chọn ơn gọi của mình và giúp mình ngày một dấn thân hơn nữa vào trong đời sống Salêdiêng Sư Huynh. Mình cảm thấy ngày càng hạnh phúc hơn và cảm thấy đúng là Thiên Chúa muốn mình sống ơn gọi đó triệt để hơn nữa trong sứ mệnh phục vụ giới trẻ.”

Cũng trong triền tư tưởng trên, Sư huynh Tôma B. Phan Văn Bàng (Don Bosco Hốc Môn) cảm thấy vui vì được gặp nhiều anh em Sư huynh trẻ trong Tỉnh dòng. Thầy cho rằng  hai ngày gặp gỡ mang lại rất nhiều giá trị tích cực và nếu đã có cuộc gặp gỡ của anh em Sư huynh thì cũng nên có cuộc gặp gỡ của anh em Linh mục.

Khi được phỏng vấn, Sư huynh Giacôbê Nguyễn Văn Văn (Don Bosco Mỹ Thuận) thổ lộ: “Qua 2 ngày gặp gỡ anh em Sư huynh, thứ nhất là tôi được biết những anh em trẻ có tinh thần nhiệt huyết rất tốt, và tôi cũng học hỏi được tinh thần hăng say hoạt động của các em. Đồng thời, tôi cũng được nhìn thấy sự hạnh phúc của các em khi sống ơn gọi Salêdiêng Sư Huynh. Thứ hai, đây cũng là dịp giao lưu học hỏi lẫn nhau. Về phía cá nhân, tôi cũng học hỏi được nhiều điều từ các trung tâm khác và hy vọng sẽ được áp dụng và triển khai tại Don Bosco Mỹ Thuận.” Khi được hỏi: Thầy có muốn đóng góp ý kiến gì cho việc gặp gỡ của anh em Sư huynh?, Thầy Văn trả lời: “Tôi nhận thấy rằng những cuộc gặp gỡ như thế này rất có giá trị và mong rằng chúng ta sẽ được gặp gỡ thường xuyên hằng năm. Nếu được, có thể tăng số lần gặp gỡ lên và cũng có thể chia theo nhóm nhỏ, nhóm lớn, hoặc gặp chung như thế này cũng rất tốt vì mang lại hạnh phúc cho nhiều người.”

“Tôi cảm thấy rất vui vì được gặp gỡ gần như tất cả các anh em Sư huynh của tỉnh dòng. Tôi cũng nhận thấy các anh em trong ban tổ chức làm việc rất tốt và chu đáo, nội dung học hỏi giúp sáng tỏ và cung cấp thêm những hiểu biết về ơn gọi Sư huynh dưới ánh sáng của công đồng Vaticano II. Tôi nhìn thấy tương lai tươi sáng của anh em Sư huynh trong cánh đồng hoạt động tông đồ và tôi hy vọng Tỉnh dòng có thêm nhiều bạn trẻ tiếp bước theo ơn gọi đặc biệt này.” Sư huynh Giuse Nguyễn Văn Tỵ (Don Bosco Đức Huy) trải lòng.

Ơn gọi Salêdiêng Sư huynh là một sáng tạo độc đáo của Don Bosco. Ngày nay, có rất nhiều người con của Don Bosco đang sống hạnh phúc với ơn gọi này. Họ chăm chỉ như những người thợ làm trong vườn nho của Thiên Chúa, họ âm thầm như nắm men trong đấu bột, họ kiên trì mạnh mẽ như người đầy tớ chờ đợi Ông Chủ. Họ vui tươi hạnh phúc và lan tỏa niềm hạnh phúc đó cho những người xung quanh. Họ thầm cầu mong ngày càng có nhiều bạn trẻ tiếp bước theo ơn gọi đặc biệt này.

Thiên Phong SDB