Ý – Thánh Lễ Tạ Ơn Của Người Argentina Ở Roma Về Việc Phong Thánh Cho Artemide Zatti

Thứ Hai Ngày 10 tháng 10 Năm 2022

(ANS – Rome) – Việc phong thánh cho Artemide Zatti là một sự kiện khiến tất cả người dân Argentina tràn ngập niềm vui và tự hào, đất nước mà người sư huynh Salêdiêng này đã dành cả cuộc đời để cống hiến cho những người bệnh và những người nghèo khổ nhất. Mặc dù sinh ra ở Ý, nhưng sư huynh Artemide Zatti đã sống ở Argentina từ năm 17 tuổi cho đến khi thầy qua đời, và do đó thánh Artemide Zatti được gọi là vị thánh thứ ba của Argentina, sau Thánh Héctor Valdivielso Sáez, và Thánh José Gabriel del Rosario, được biết đến nhiều hơn ở quê hương của mình với cái tên cura brochero. Đó là lý do tại sao hôm nay, Thứ Hai, ngày 10 tháng 10, 2022 tại Nhà thờ Quốc gia Argentina ở Rôma, Đức Hồng y người Argentina Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Đông phương, đã chủ trì Thánh lễ tạ ơn về việc phong thánh cho sư huynh Artemide Zatti cho các tín hữu Argentina đang qui tụ tại Rôma.

Đồng tế trong Thánh lễ còn có sự hiện diện của Bề Trên Cả Dòng Salêdiêng Don Bosco, Cha Ángel Fernández Artime; Vị Tổng trưởng bộ phong Thánh cho Gia Đình Salêdiêng, Cha Pierluigi Cameroni; Tổng Cố Vấn Vùng Nam Hoa Kỳ, Cha Gabriel Romero; Giám tỉnh Peru, Cha Manuel Cayo; Trưởng Ban Truyền Thông Xã Hội, Cha Ricardo Campoli; Vị Đại Diện Giáo hội Quốc gia Argentina tại Rôma, Cha Fabián Alesso; và các linh mục khác, những tu sĩ Salêdiêng và những người không phải là tu sĩ Salêdiêng.

Ngoài ra, trong số các tín hữu tham dự thánh lễ còn có: Đại sứ Argentina tại Tòa thánh, María Fernanda Silva; Đại sứ Ukraine tại Tòa thánh, Andrey Yurash; Trưởng nhóm Châu Mỹ Latinh và Caribe tại Tòa thánh và Đại sứ El Salvador, Manuel López; Bộ trưởng bộ phụng tự của Argentina, Guillermo Oliveri; và Msgr. Guillermo Karcher Ngoại trưởng của Tòa thánh.

Trong Thánh lễ, đức hồng y người Argentina nhấn mạnh đến giá trị của lễ tạ ơn hôm nay, “như làmột dịp thuận lợi để hiện diện với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa thay mặt cho quê hương Argentina, cho nước Ý và cho Tu Hội Salêdiêng, nhân dịp người anh em của chúng ta, sư huynh Artemide Zatti, được nâng lên bậc hiển thánh ngày hôm qua thánh lễ được cử hành bởi Đức Giáo hoàng Phanxicô. Artemide Zatti là một vị thánh! “

Khi nghĩ đến các tín hữu hiện diện trong nhà thờ, Đức Hồng Y cũng đã nói, “chúng ta cảm thấy vị hiển thánh thật gần gũi bởi câu chuyện cuộc đời của ngài, ít nhất là ở phần đầu, nó thật giống với câu chuyện của nhiều người trong chúng ta, cũng như đối với gia đình của ĐTC Phanxicô và của tôi.”

Sau đó, đi vào chi tiết về việc cử hành Thánh lễ với Nghi thức Phong thánh hôm qua, Đức Hồng Y đã ghi nhận một vài “sự trùng hợp đáng ngưỡng mộ mà Chúa đã vạch ra trên con đường của chúng ta,” chẳng hạn như hoàn cảnh của thánh Zatti, ngài đã cùng gia đình của ngài nhập cư đến Argentina, đã được phong thánh cùng với vị tông đồ của những người di cư, Thánh Giovanni Battista Scalabrini.

Đức Hồng Y cũng đã chỉ ra sự tương đồng giữa hình tượng người Samaritanô bị phong cùi, được chữa lành và đã tõ longf biết ơn như đã được thuật lại trong Tin Mừng của Chúa Nhật XXVIII thường niên năm C đã gợi lên hình ảnh của Artemide Zatti: “Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về Zatti như một vị thánh mẫu mực sống động về lòng biết ơn, đức tính đó đã thật sự được biểu lộ. bởi người Samaritanô phong cùi được chữa lành. Vị thánh mới của chúng ta, sau khi được chữa khỏi bệnh lao do chăm sóc một người Salêdiêng đang bị bệnh này, đã thề hứa với Đức Maria Phù hộ các giáo hữu rằng nếu ông còn sống, ông sẽ hiến dâng mạng sống của mình cho người bệnh, và ông đã giữ lời hứa của mình cho đến ngày cuối cùng của ngài trên dương thể (…) Trước khi là một người chữa bệnh, Zatti nhận mình là một người đã được chữa lành. “

Vẫn tiếp tục chủ đề Zatti, Đức Hồng Y đã nhắc lại rằng “lý do tồn tại của vị hiển thánh đó  là lòng bác ái”, mục tiêu tiên quyết của ngài là “trở thành người nhận được sự chăm sóc của Thiên Chúa, Cha của tất cả mọi người, và trở thành dấu chỉ của ánh sáng của Ngài.  “với một chứng tá là” có khả năng khuất phục ngay cả những người chưa có niềm tin. ” Đó là lý do tại sao ngài đã tóm tắt hành động của mình là “anh hùng trong cuộc sống hàng ngày, một lòng tốt chân chính và dễ lan tỏa, không vụ lợi ích kỷ và do đó đã sinh hoa kết quả.”

“Nếu chúng ta phải chọn một hình ảnh biểu tượng của Zatti,” Đức Hồng Y nói thêm, “Tôi nghĩ một niềm tin chân thành nhất đó là hình ảnh Zatti với chiếc xe đạp của anh ấy, chiếc xe là phương tiện cần thiết đã giúp anh ấy đến với những người nghèo khó và giàu có cùng với túi thuốc của anh ấy, và cùng với chuỗi Mân Côi trên tay của anh ấy cách này, cách khác đã thể hiện tính  khoa học nhân văn với những khám phá để diệt trừ bệnh tật, nói cách khác đó cũng như lời cầu xin của một người con đối với Cha mình để có được mọi ân sủng. Đây là sự tổng hợp của một con người, của một vị tu sĩ, của một vị thánh. “

Và sau khi trích dẫn Salesian Msgr. Esteban Laxague, giám mục Viedma – thành phố Argentina nơi Zatti đã bày tỏ sự phục vụ của mình trong nhiều thập kỷ – nhắc lại hình ảnh của Zatti vẫn còn sống và hiện diện ngày nay như thế nào, Card. Sandri đã cầu xin sự chuyển cầu của vị thánh mới cho toàn thể Argentina, Tu Hội Salêdiêng, và đặc biệt là các sư huynh, những người anh em chuyên biệt cho các nhân viên y tế, Đức Giáo hoàng và toàn thể Giáo hội. Đức Hồng Y kết luận: “Cầu mong sự chuyển cầu của vị thánh truyền cảm hứng cho chúng ta trong việc hoàn thành sứ mệnh hàng ngày được mời gọi đối với chúng ta.

Kết thúc Thánh lễ, Cha Chủ tế, Campoli thay mặt Cha Bề Trên Cả trao tặng các quan chức hiện diện một số món quà; trong số đó, tiểu sử của Zatti “Artemide Zatti, Salesiano Coadiutore. In bicicletta verso il cielo,” được biên tập bởi Fr. Cameroni; một di tích ex indumentis; và cuốn sách “Don Bosco a Roma”, sách giới thiệu về các Vị Thánh trẻ trong Thành đô thiên quốc.

Lê Hồ Quốc Dũng, SDB chuyển dịch