Ý – “Giới trẻ ngày nay, thách thức lớn về giáo dục”. Đức Hồng Y Fernández Artime gặp gỡ giáo dân Turin

(ANS – Turin) – Vào tối thứ Hai, ngày 4 tháng 12, tại vương cung thánh đường Consolata ở Turin, đã diễn cuộc gặp gỡ được chờ đợi từ lâu của giáo dân với Bề Trên Cả Dòng Salêdiêng Don Bosco – Đức Hồng Y Ángel Fernández Artime. Sự kiện này được tuần báo giáo phận “La Voce e Il Tempo” tổ chức nhằm suy tư về chủ đề “Giới trẻ ngày nay, thách thức lớn về giáo dục”.

Thành phần tham dự gồm một nhóm lớn các Salêdiêng, các linh mục thuộc giáo phận Turin, cùng với giám mục phụ tá của Turin – Đức cha Alessandro Giraudo, và Giám đốc Vương cung thánh đường – Đức cha Giacomo Maria Martinacci; và trên hết, nhiều giáo dân nam nữ đang tham gia công tác giáo dục giới trẻ.

Khởi đầu, cha Bề Trên Cả minh họa một số tình huống giáo dục tế nhị dựa trên thực tế của giới trẻ Ý. Ngài đã liệt kê các số liệu thống kê và báo cáo chính thức cho thấy tình trạng báo động về giáo dục không thể phủ nhận, bao gồm từ việc trẻ vị thành niên sử dụng các công cụ kỹ thuật số mà không có người đi theo kèm ngay từ khi còn nhỏ, cho đến việc quan sát thấy trường học và hệ thống giáo dục nói chung không thể thực hiện được vai trò “nâng cao xã hội” của mình.

Từ những thách thức và vấn đề này, cha Bề Trên Cả đã chỉ ra sáu khía cạnh làm việc cho tương lai, được khai triển trong cuộc đối thoại với giáo sư – Don Michal Vojtáš, Phó Hiệu trưởng Đại học Giáo hoàng Salêdiêng (UPS), liên quan đến những thách thức giáo dục chính hiện nay:

– Giáo dục giới trẻ trong mối liên hệ giữa kỹ thuật số và thực tế;

– Cam kết thu hẹp khoảng cách thế hệ giữa người trẻ và người lớn;

– Tư duy phê phán và khả năng hình thành những suy nghĩ mạch lạc một cách độc lập, sử dụng từ ngữ hợp lý và mang tính cá nhân;

– Giáo dục tình cảm và giới tính, đối mặt với tính chất thay đổi của các vai trò và kiểu mẫu;

– Sự cô đơn đánh dấu bởi tình trạng nhiều người trẻ lớn lên trong những gia đình có ít người và đôi khi chỉ có một hoặc không có một người lớn nào để rọi chiếu vào.

– Cuối cùng, trước những thách thức này, việc đào tạo các nhà giáo dục trở nên quan trọng.

Sau đó, buổi gặp gỡ được tiếp tục bằng cuộc đối thoại thẳng thắn và cởi mở giữa đông đảo người tham dự với cha Bề Trên Cả. Trong khoảng một tiếng rưỡi, Đức Hồng Y Fernández Artime đã trả lời một cách chân thành và thẳng thắn hàng chục câu hỏi vốn có liên quan đến đặc thù của nền giáo dục ngày nay, đưa ra những câu trả lời là kết quả của kinh nghiệm Salêdiêng cá nhân của ngài, của tầm nhìn toàn cầu của ngài đã đạt được trong khoảng 10 năm qua, cũng như kho tàng giáo dục khôn ngoan phong phú chứa đựng trong Hệ thống Dự phòng của Don Bosco.

Cuối cùng, theo lời của Bề Trên Cả, đây thực sự là một thời gian thảo luận hiệu quả và hữu ích giữa những người quan tâm đến việc hành động vì lợi ích của giới trẻ thông qua việc phục vụ giáo dục.

Nguồn: infoans.org/…/19691-italy-the-youth-of-today-the-great-educational-challenge-cardinal-fernandez-artime-in-dialogue-with-the-citizens-of-turin

Chuyển ngữ: Augustinô Đỗ Phúc, SDB

Visited 60 times, 1 visit(s) today