VIẾT CHO NGƯỜI CON TRAI ĐANG YÊU

“Cái Tôi” của Bản Thân

Con trai thân mến,

Có phải con đang yêu? Bố vui vì con bắt đầu có bạn gái, bởi bố nhận ra bây giờ con bắt đầu lớn. Con làm bố nhớ đến tuổi trẻ đầy nhiệt tình của mình. Vì con đang yêu, và đây là khởi đầu cho một bước ngoặt mới trong đời con: Ngoài gia đình, con còn quan tâm đến một người khác – xa lạ với bố mẹ và các em con nhưng lại hết sức thân thương với con. Và rồi con sẽ hướng đến chọn lựa của một người trưởng thành khi con tới tuổi. Cho nên, bố muốn nói với con về “bí mật cho cuộc hôn nhân hạnh phúc” mà bố mẹ đang xây dựng.

Con trai thân mến, bố mẹ cưới nhau bởi muôn vàn lý do. Cái lý do rõ nhất và cũng nguy hiểm nhất là để được hạnh phúc. Hôn nhân để được hạnh phúc là con đường chắc chắn nhất cho việc ly hôn. Thực ra, có nhưng cuộc hôn nhân rất đẹp nhưng nó đẹp không phải vì đi tìm niềm hạnh phúc. Cuộc hôn nhân chỉ hạnh phúc khi nó tìm kiếm một điều khác cơ. Các cuộc hôn nhân trở nên đẹp khi hai người chấp nhận hy sinh “cái tôi” của họ trong đời sống hàng ngày.

“Cái tôi”. Từ này có lẽ lần đầu con nghe nói đến. Bố cảm thấy nó mơ hồ và xa lạ với con. Với bố, từ “Cái tôi” có nghĩa là: Cái tôi của con là một cái gì đó thuộc về chính con, cái đó con giữ trong tim của mình. Con được sinh ra với con tim tốt và đẹp, bố mong muốn con đừng bao giờ đánh mất nó. Tuy nhiên, khi bố cứng cỏi một chút với con, hoặc là khi các bạn chế giễu làm cho con tổn thương, lúc ấy trong suy nghĩ của con, để phòng vệ, con bắt đầu xây cao bức tường chung quanh con. Điều này xảy ra cho tất cả chúng ta, con ạ!

Lúc đầu, con sẽ tận dụng bức tường này để xa rời người khác. Rồi khi con lớn lên, con sẽ không còn muốn giấu mình nữa, và con sẽ nghĩ rằng tốt hơn mình nên tự vệ trước sự tấn công. Cũng như thế, con người đặt những khẩu súng trên tường của mình, và họ bắt đầu bắn phá nhau. Đối với một vài người, chúng ta gọi đó là sự giận dữ, và đối với người khác, có thể là việc bắn ra tin đồn, xét đoán, hay cãi vã. Súng mà bố đã từng dùng là cho rằng tất cả những ai ở ngoài bức tường của bố đều là sai lầm. Bố đã lợi dụng cả khẩu súng này để chống lại con. Bố xin lỗi con vì điều này.

Mỗi người nam hay nữ đều có những bức tường và súng riêng của họ. Nhiều người chọn sự an toàn và sự phòng vệ ở đằng sau một bức tường dầy, họ luôn cảm thấy sợ hãi và dễ vỡ. Hôn nhân muốn nói lên rằng chấp nhận tháo gỡ bức tường của mình, từng viên đá một.

Nhiều người nói với con rằng bí mật để một cuộc hôn nhân hạnh phúc là đặt Thiên Chúa vào trung tâm, nhưng con hãy nhớ rằng Thiên Chúa của Đức Giê-su dễ bị tổn thương, Ngài đón nhận mọi người vào trong vòng tay của Ngài, kể cả những con người tệ hại nhất. Thiên Chúa của chúng ta sẵn sàng hy sinh mọi sự để hoà giải và đem lại an vui. Nếu Ngài là Thiên Chúa của con, Ngài sẽ biến đổi cuộc hôn nhân của con trong một vùng đất thánh. Đâu là bí mật cho một cuộc hôn nhân được hạnh phúc? Cưới một ai đó là chia sẻ nguyên do duy nhất này: Chết đi những gì là thiết thân nhất, không phải là sau 50 năm, mà là mỗi ngày, ngay từ bây giờ, bằng việc tháo gỡ bức tường “cái tôi” của con và của người bạn đời của con.

Một người chung thuỷ tuyệt đối với con sẽ là sự bảo đảm chắc chắn nhất. Nói cách khác, đó là một người ôm ấp cái đẹp của sự hy sinh, không nại đến sức mạnh, chấp nhận những rủi ro. Đó là một người sẵn sàng để mình lớn lên trong tình yêu này và chịu mọi nguy hiểm cùng với con, chỉ với con mà thôi.

Tất cả những điều bố nói với con đây là sự thật, là kinh nghiệm sống mà bố đã trải qua và trả giá, không một chút che chắn hay đề phòng. Bố nói với con tất cả với ước mong con suy nghĩ chín chắn và nghiêm túc, cho dù đó là tình yêu của tuổi mới lớn.

Bố của con!


Visited 5 times, 1 visit(s) today