Vatican – Những lời chúc mừng và ủng hộ dành cho tân Hồng y Ángel Fernández Artime

(ANS – Vatican City) – Lòng biết ơn, sự tôn kính, Don Bosco, đặc sủng, giới trẻ, Giáo hội, mừng lễ, niềm vui, hạnh phúc, cầu nguyện… Đây là những lời được lặp đi lặp lại nhiều nhất của những người đã có cơ hội tham dự Công nghị thường niên trong đó Cha Bề Trên Cả Dòng Salêdiêng Don Bosco, Cha Ángel Fernández Artime, được tấn phong Hồng y.

Trong số 12.000 tín hữu hân hoan tham dự buổi lễ long trọng tại Vương cung thánh đường Vatican hay tại Quảng trường Thánh Phêrô, hàng trăm người là những người Salêdiêng, thành viên của Gia đình Salêdiêng hoặc những người yêu mến Don Bosco và đặc sủng của ngài. Họ luôn đồng hành cùng ngài với hàng loạt tràng pháo tay và những lời yêu mến.

Trong số này, chẳng hạn, Đức Hồng Y Cristóbal López Romero, Tổng Giám mục Rabat, đã bình luận với ANS như sau: “Việc cử hành Công nghị trong đó Đức Thánh Cha tấn phong một Hồng Y Salêdiêng luôn là một lý do để vui mừng trong Tu hội, bởi vì nó cho thấy rõ nét đặc sủng của chúng ta trong việc phục vụ Giáo hội và Nước Thiên Chúa qua những gì Đức Thánh Cha yêu cầu chúng ta. Đó cũng là một cách bày tỏ sự sẵn sàng phục vụ Giáo hội và yêu mến Đức Thánh Cha của chúng ta. Vì lý do này, hôm nay, ngày tấn phong Bề trên Cả Cha Ángel Fernández Artime làm Hồng y, là một ngày vui mừng và vinh quang cho Tu hội. Tôi tin rằng Don Bosco từ Thiên đường sẽ vui mừng khi thấy nhiều con cái của ngài, qua hàng giám mục và Hồng y đoàn, trung thành với lối sống của ngài.”

Điều này được lặp lại bởi Đức Hồng Y người Uruguay Daniel Fernando Sturla Berhouet, Tổng Giám mục Montevideo: “việc bổ nhiệm Cha Ángel Fernández Artime làm Hồng y là một niềm vui lớn lao cho toàn thể Giáo hội, và cho toàn thể Gia đình Salêdiêng, bởi vì đó là một sự thật phi thường. Một món quà của Đức Thánh Cha Phanxicô dành cho Giáo hội, nhưng cũng là một món quà dành cho Tu hội và Gia đình Salêdiêng. Đó là một sự thật nói lên tình yêu: Tình yêu từ phía Đức Thánh Cha đối với Don Bosco và Gia đình ngài, và của Gia đình Salêdiêng đối với Giáo hội”.

Về phần mình, Đức Giám mục Vladimír Fekete, SDB, đã nhấn mạnh chiều kích “ngôn sứ” trong sự lựa chọn này của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Tôi rất biết ơn Chúa vì ngày trọng đại này đối với Gia đình Salêdiêng và đối với toàn thể Giáo hội Công giáo. Các Salêdiêng được biết đến như những nhà truyền giáo của giới trẻ và tôi tin chắc rằng việc Đức Thánh Cha Phanxicô chọn bổ nhiệm Cha Bề Trên Cả làm Hồng y không chỉ là sự đánh giá cao những gì chúng ta đang làm cho việc giáo dục và đồng hành với giới trẻ cũng như phục vụ Giáo hội, nhưng đó cũng là một lời ngôn sứ. Tôi chắc chắn rằng việc bổ nhiệm Bề Trên Cả làm Hồng Y có thể là một thách thức mới và một động lực mới để đưa đặc sủng Salêdiêng đi xa hơn nữa vào thế giới người trẻ. Tôi hy vọng và cầu nguyện rằng việc bổ nhiệm Bề Trên Cả làm Hồng Y có thể mở ra một biên giới mới, một cánh cửa mới cho phép đoàn sủng Salêdiêng đi vào nền giáo dục giới trẻ”.

Là một ngày lễ trọng đại của toàn thể Tu hội, nhiều Giám tỉnh Salêdiêng đến từ khắp nơi trên thế giới cũng đã đến tham dự. Trong số đó, Cha Giovanni d’Andrea, Bề trên Tỉnh dòng Sicilia (ISI), phát biểu: “Đây là một ngày quan trọng đối với toàn thể Tu hội và Gia đình Salêdiêng, bởi vì một Bề trên Cả được phong Hồng Y là một sự công nhận của Đức Thánh Cha đối với tất cả mọi người chúng ta. Tất nhiên, điều đó khiến toàn bộ tu hội bối rối, vì Tổng Tu nghị sẽ được tổ chức, kéo theo các Tu nghị tỉnh ở các tỉnh dòng, nhưng đó là một niềm vui và vinh dự lớn lao, mặc dù mọi người luôn luôn rất khiêm tốn”.

“Sự lựa chọn này của Đức Thánh Cha có nghĩa là Giáo hội tin tưởng vào đặc sủng của Don Bosco, rằng đặc sủng của chúng ta phù hợp với Giáo hội, vốn luôn được kêu gọi, và ngày nay còn hơn thế nữa, để thúc đẩy việc giáo dục và truyền giáo cho giới trẻ. Chúng ta, những người Salêdiêng, phải noi gương Don Bosco, người luôn sẵn sàng vâng phục các mục tử của Giáo hội. Tôi chắc chắn rằng Cha Ángel đã được Chúa chọn và sẽ phục vụ Giáo hội tốt đẹp với tư cách là một Salêdiêng của Don Bosco”, Cha Pierre Célestin Ngoboka, Bề trên Á tỉnh Africa Grandi Laghi (AGL) nói thêm với niềm tin chắc chắn.

Tiếng nói của Tu hội cũng gắn liền với tiếng nói của toàn thể Gia đình Salêdiêng. Đại diện của Mẹ Tổng quyền Dòng Con Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu, Nữ tu María del Rosario García Ribas, tuyên bố: “Đây là một ngày tuyệt vời đối với toàn thể Gia đình Salêdiêng, bởi vì với việc bổ nhiệm Cha Ángel làm hồng y, chúng ta cùng nhau trải nghiệm một sự công nhận của Giáo hội và Đức Thánh Cha. Với tư cách là Con gái của Don Bosco và Mẹ Mazzarello, chúng con thực sự hạnh phúc với bầu khí gia đình của ngày lễ này và chúng con cũng ở đây để nhắc lại rằng chúng con cũng sẽ đồng hành và hỗ trợ Tân Hồng y bằng lời cầu nguyện”.

Thay mặt cho tất cả các cựu học sinh của Don Bosco trên khắp thế giới, Bryan Magro, Chủ tịch Liên đoàn Thế giới, nói: “Thật tuyệt vời khi hôm nay được sát cánh cùng Bề Trên Cả yêu dấu của chúng ta trong ngày ngài trở thành Hồng y. Đó là một khoảnh khắc lịch sử và chúng con chúc ngài những điều tốt đẹp nhất trong việc phục vụ Giáo hội và thế giới trong những năm tới. Là cựu học sinh của Don Bosco, chúng con xin chúc Cha Ángel những lời chúc tốt đẹp nhất!”.

Cuối cùng, hai nhân vật đặc biệt chắc chắn không thể vắng mặt trong một ngày như thế này đã đưa ra nhận xét cho hãng thông tấn Salêdiêng ANS: Rocío Fernández Artime, em gái của tân Hồng y, và cha Pascual Chávez Villanueva – cựu Bề Trên Cả

“Cha Angel rất bình tĩnh, ngài nhận thức được rằng đây là một giai đoạn mới trong cuộc đời của ngài và ngài tiếp nhận nó với tinh thần phục vụ và tin tưởng vào sự đồng hành của Chúa. Ngài cũng thể hiện điều đó trong phương châm ngài đã chọn, trong đó ngài bày tỏ tất cả niềm tin tưởng vào Chúa Quan Phòng: “Ơn ta đủ cho con”. Đây là lý do tại sao ngài ấy bình tĩnh, hoàn toàn phó thác cho ý muốn của Chúa”, Rocio chia sẻ.

“Đây là một ngày lịch sử đối với Tu hội và Gia đình Salêdiêng, đây là lần đầu tiên một Bề trên Cả đang tại chức, được phong Hồng y. Vì lý do này, đây cũng là thời điểm để chúng ta ý thức mình ngày càng trở thành Giáo hội hơn. Việc ngài phục vụ Đức Thánh Cha nhiều hơn thể hiện chính xác điều này. Và về phần mình, chúng tôi đồng hành với ngài bằng lời cầu nguyện” Cha Chávez kết luận.

Nguồn: infoans.org/…/19081-vaticano-auguri-e-sostegno-universali-al-neo-cardinale-angel-fernandez-artime

Chuyển ngữ: Ban Truyền Thông SDB Việt Nam

Visited 357 times, 1 visit(s) today