Vatican khẳng định: Không có bất cứ thoả thuận nào giữa Vatican và Trung Quốc

Phát ngôn viên Vatican, Greg Burke đã nêu rõ: Không có thỏa thuận nào “sắp diễn ra” giữa Trung Quốc và Vatican, nhưng cuộc đối thoại vẫn tiếp diễn, và Đức Thánh Cha luôn luôn theo sát tiến trình của cuộc đối thoại đó.

Để trả lời câu hỏi của các nhà báo về một thoả thuận giữa Toà Thánh và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa thánh, Greg Burke, đã công bố bằng tiếng Ý, vào thứ Năm, ngày 29 tháng 3 năm 2018 rằng: “Tôi có thể khẳng định rằng, không có sự ký kết nào sắp diễn ra giữa Tòa Thánh và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng, Đức Thánh Cha Phanxicô vẫn thường xuyên liên lạc với các Cộng tác viên của ngài về những thắc mắc của Trung Quốc và đi kèm với các giai đoạn của cuộc đối thoại đang diễn ra”.

Tháng Giêng năm ngoái, Greg Burke đã đề cập đến “sự quan tâm đặc biệt” của Đức Thánh Cha về những thắc mắc của Trung Quốc. Vào ngày 30 tháng 1 năm 2018, ông tuyên bố: “Đức Thánh Cha thường xuyên liên lạc với các Cộng tác viên của mình, đặc biệt là Ban Thư ký Quốc gia về những thắc mắc của Trung Quốc, và được họ báo cáo một cách trung thực và chi tiết về tình hình của Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc và trên các giai đoạn của cuộc đối thoại đang diễn ra giữa Toà thánh và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, mà ngài đồng hành với sự quan tâm đặc biệt”.

Theo Thông tấn xã AsiaNews tại Ý cho biết, ở Trung Quốc lục địa, Giáo hội Công giáo đã rửa tội cho khoảng 17 triệu người: 4 hoặc 5 triệu người trong Tổ chức Công giáo Yêu nước và khoảng 12 triệu người trong Giáo hội không tuân theo Hiệp ước được Nhà nước công nhận.

Cha Bernardo Cervellera, Giám đốc AsiaNews, cơ quan của học viện giáo hoàng về các phái đoàn truyền giáo ở Milan (PIME), đã chỉ ra rằng sự kiểm soát của chính phủ đối với các Giám mục vẫn còn rất khắt khe.

Tuy nhiên, cha Cervellera đã trích dẫn lời của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, ông Lu Kang, người đã khẳng định về “sự chân thành trong định hướng Bắc Kinh” để “cải thiện quan hệ với Vatican” nhằm tăng cường “quan hệ song phương” và “tiến bộ mới”.

Gia Thi, SDB chuyển ngữ


 

Visited 2 times, 1 visit(s) today