Thứ Tư trong Tuần Bát Nhật Phục Sinh

MỜI ÔNG Ở LẠI VỚI CHÚNG TÔI
Lc 24,13-35

Chiều ngày phục sinh, có hai người trong nhóm môn đệ đi đến một làng kia tên là Emmau, cách Giêrusalem chừng mười một cây số. Họ trò chuyện với nhau về tất cả những sự việc mới xảy ra. Ðang lúc họ trò chuyện và bàn tán, thì chính Ðức Giêsu tiến lại gần và cùng đi với họ. Nhưng mắt họ còn bị ngăn cản, không nhận ra Người. Người hỏi họ: “Các anh vừa đi vừa trao đổi với nhau về chuyện gì vậy?” Họ dừng lại, vẻ mặt buồn rầu. Một trong hai người tên là Clêôpát trả lời: “Chắc ông là người duy nhất trú ngụ tại Giêrusalem mà không hay biết những chuyện đã xảy ra trong thành mấy bữa nay.” Ðức Giêsu hỏi: “Chuyện gì vậy?” Họ thưa: “Chuyện ông Giêsu Nadarét. Người là một ngôn sứ đầy uy thế trong việc làm cũng như lời nói trước mặt Thiên Chúa và toàn dân. Thế mà các thượng tế và thủ lãnh của chúng ta đã nộp Người để Người bị án tử hình, và đã đóng đinh Người vào thập giá. Phần chúng tôi, trước đây vẫn hy vọng rằng chính Người là Ðấng sẽ cứu chuộc Israel. Hơn nữa, những việc ấy xảy ra đến nay là ngày thứ ba rồi. Thật ra, cũng có mấy người đàn bà trong nhóm chúng tôi đã làm chúng tôi kinh ngạc. Các bà ấy ra mộ hồi sáng sớm, không thấy xác Người đâu cả, về còn nói là đã thấy thiên thần hiện ra bảo rằng Người vẫn còn sống. Vài người trong nhóm chúng tôi đã ra mộ, và thấy sự việc y như các bà ấy nói; còn chính Người thì họ không thấy.”

Bấy giờ Ðức Giêsu nói với hai ông rằng: “Các anh chẳng hiểu gì cả! Lòng trí các anh thật là chậm tin vào lời các ngôn sứ! Nào Ðấng Kitô chẳng phải chịu khổ hình như thế, rồi mới vào trong vinh quang của Người sao? Rồi bắt đầu từ ông Môsê và tất cả các ngôn sứ, Người giải thích cho hai ông những gì liên quan đến Người trong tất cả Sách Thánh. Khi gần tới làng họ muốn đến, Ðức Giêsu làm như còn phải đi xa hơn nữa. Họ nài ép Người rằng: “Mời ông ở lại với chúng tôi, vì trời đã xế chiều, và ngày sắp tàn.” Bấy giờ Người mới vào và ở lại với họ. Khi đồng bàn với họ, Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra trao cho họ. Mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Người, nhưng Người lại biến mất. Họ mới bảo nhau: “Dọc đường, khi Người nói chuyện và giải thích Kinh Thánh cho chúng ta, lòng chúng ta đã chẳng bừng cháy lên sao?”

Ngay lúc ấy, họ đứng dậy, quay trở lại Giêrusalem, gặp Nhóm Mười Một và các bạn hữu đang tụ họp tại đó. Những người này bảo hai ông: “Chúa trỗi dậy thật rồi, và đã hiện ra với ông Simon.” Còn hai ông thì thuật lại những việc đã xảy ra dọc đường, và mình đã nhận ra Chúa thế nào khi Người bẻ bánh.

SUY NIỆM

Tôi đã từng nghe câu chuyện của Emmau từ khi còn nhỏ, khi đó, tôi thường tập trung vào những ngôn ngữ ẩn dụ của cuộc hành trình đó. Nhưng bây giờ, tôi không thể khiến mình tập trung vào trong thời điểm Đức Giêsu tự tỏ mình với các môn đệ. Bạn có thể tưởng tượng những gì họ đang nghĩ không? Chúng tôi đã dành cả ngày với anh chàng này – làm thế nào chúng ta không thể nhận ra anh ta?

Một khi linh mục hỏi tôi: “Lần cuối cùng bạn nhìn thấy gương mặt của Đức Kitô khi nào?”. Tôi đã tìm thấy mình khi suy tư về một câu hỏi đơn giản đó trong nhiều năm, và tôi đã có thể trả lời nó nhiều lần bằng nhiều cách khác nhau. Tôi thường xuyên nhìn thấy Đức Giêsu khi đối diện với con gái tôi, đứa con được sinh ra với chứng bại não, và trong sự dòm ngó của những người bạn cùng trường.

Mặc dù cô ấy đủ sáng suốt để vượt qua môn đại số và cũng đã tốt nghiệp trung học, nhưng cô ấy vẫn đang cố gắng để hiểu được ý nghĩa của các bài đọc và các phần trong Thánh lễ. Cô ấy vẫn nghĩ cách sai lầm rằng đó là do chứng bệnh bại não và cô ấy rất nản lòng, nhưng tôi nói với cô ấy rằng, chúng ta chỉ có thể được bình an khi dám đối diện với sự thật.

Hai môn đệ trong Tin mừng có cơ hội để lắng nghe những lời giải thích thẳng thắn từ Đức Giêsu. Làm thế nào chúng ta có một cuộc trò chuyện mặt đối mặt với Đức Giêsu để nghe lời giải thích của ngài về mọi thứ trong một thời gian lâu dài!

Những người có trí tuệ phát triển cao thường cố gắng tìm ra Thiên Chúa bằng lý trí và những ý tưởng, nhưng những người có trí tuệ giới hạn lại mở lòng hơn với sự hiện diện đơn sơ, cùng mối tương quan giữa trái tim và trái tim của sự hiệp thông và tình yêu. Con gái tôi nhắc nhở tôi rằng Đức Kitô đang nói với trái tim chúng tôi.

Khi hai môn đệ lần đầu tiên gặp Đức Giêsu trên đường, đôi mắt của họ đã “không nhận ra Ngài”. Nhưng sau đó, tại bàn ăn, “mắt họ mở ra” và họ nhận ra rằng Ngài đã ở đồng hành với họ suốt một chặng đường dài. Họ đã tìm kiếm sự hiểu biết bằng tâm trí của họ, nhưng chỉ khi họ chia sẻ bữa ăn với nhau thì họ mới nhận ra sự hiện diện của Ngài trong trải nghiệm của sự hiệp thông và tình yêu.

Thiên Chúa tỏ lộ mọi sự trong mọi nơi mọi lúc. Và giống như Đức Kitô bước đi trên con đường bụi bặm đó với các môn đệ, Ngài đồng hành với chúng ta, ngay cả khi chúng ta không biết hoặc không thể hiểu những điều mới mẻ mà Ngài có thể làm trong cuộc đời chúng ta.

Beth Lohmuller Grisoli ’87, ’90 M.A.
Gia Thi, SDB chuyển ngữ