Vatican – Chân Phước Giuse Allamano, cựu học sinh của nguyện xá Valdocco, sẽ được phong thánh

(ANS – Vatican) – Nhân dịp công nghị phong thánh cho nhiều chân phước, được tổ chức vào ngày 1 tháng 7 năm 2024 tại Vatican, việc phong thánh cho Chân phước Giuse Allamano, người sáng lập Dòng Truyền giáo Consolata, cũng được công bố vào Chúa nhật ngày 20 tháng 10 năm 2024, nhân dịp Ngày Thế giới Truyền giáo.

Tiểu sử:

Giuse Allamano sinh năm 1851 tại Castelnuovo d’Asti, cùng thị trấn với thánh Gioan Bosco. Chính Don Bosco đã làm linh hướng cho ngài khi còn nhỏ và thiếu niên tại nguyện xá Salêdiêng Valdocco.

Được thụ phong linh mục vào năm 1873, sau đó, vì vâng phục, ngài đã chấp nhận chức vụ Hiệu trưởng Thánh đường Consolata, một vị trí không ai mong muốn do tòa nhà cổ kính giờ đã trở thành đống đổ nát và tình hình khó khăn của trường nội trú dành cho việc chuẩn bị cho các linh mục trẻ. Do đó, ngài đã làm việc bằng mọi cách để đảm bảo rằng Consolata trở lại thành trung tâm tinh thần của thành phố Turin. Ngài cũng quan tâm đến các vấn đề của người lao động và trở thành người tiên phong trong lĩnh vực báo chí Công giáo.

Bị thu hút bởi lý tưởng truyền giáo từ khi còn là một cậu bé, ngài đã quan niệm một cách rất rõ ràng sứ mệnh truyền giáo cho muôn dân (ad gentes) như là sự thể hiện trọn vẹn ơn gọi linh mục và vì lý do này ngài đã thành lập Viện Truyền giáo Consolata vào năm 1901. Ngài qua đời ngày 16 tháng 2 năm 1926. Ngài được Thánh Gioan Phaolô II phong chân phước ngày 7 tháng 10 năm 1990.

Phép lạ được cho là nhờ sự chuyển cầu của Chân phước Giuse Allamano đã xảy ra tại rừng Amazon của Brazil, thuộc bang Roraima, nơi Sorino, một người thuộc dân tộc Yanomami, bị một con báo đốm tấn công khiến đầu anh bị thương nặng, bị nứt hộp sọ; đó là ngày 7 tháng 2 năm 1996, ngày đầu tiên trong tuần cửu nhật của Chân phước Giuse Allamano. Được chuyển đến bệnh viện ở Boa Vista, được chăm sóc bởi các nhà truyền giáo Consolata, những người không ngừng cầu cho anh được hồi phục nhờ sự chuyển cầu của Cha Sáng Lập, Sorino đã hồi phục sức khỏe một cách kỳ diệu sau vài tháng và vẫn sống trong cộng đồng bản địa của mình.

🍀Giuse Allamano và Don Bosco

Trong quá trình phong thánh cho Don Bosco, Don Allamano khẳng định đã gặp và nói chuyện với Don Bosco ở Castelnuovo, khi ngài còn là một cậu bé. Tuy nhiên, cuộc gặp gỡ thực sự đã diễn ra ở Valdocco vào năm 1862, khi Allamano bước vào Nguyện xá cùng với anh trai Natale và chú của ngài là Don Giovanni Allamano. Chúng ta không biết gì về cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Don Bosco và Allamano, nhưng chúng ta biết chắc chắn rằng từ đó trở đi một sự hiểu biết tốt đẹp đã bắt đầu được thiết lập giữa hai người: “Đấng Đáng kính Don Bosco được mọi người yêu mến vì lòng nhân hậu của ngài và được mọi người đón nhận. Cách của Don Bosco là đánh chiếm trái tim người khác và tôi không biết ai phàn nàn về ngài cả.”

Từ Don Bosco, rõ ràng là nhờ nghệ thuật sư phạm tinh tế của ngài, Allamano cũng được giúp đỡ và khích lệ trong hành trình đào tạo của ngài: “Tôi có tình cảm và lòng sùng kính đặc biệt đối với Đấng Đáng Kính, vì những điều tốt lành ngài đã làm cho tôi trong việc giáo dục tôi và ngài là cha giải tội thường xuyên của tôi vào thời điểm đó.” Cậu bé Allamano cũng bị Don Bosco khiển trách khi vào ngày 19 tháng 8 năm 1866 cậu rời Valdocco mà không nói lời từ biệt: “Cậu đã sai. Cậu đã ra đi mà không nói lời từ biệt với cha!”. Allamano luôn giữ một ký ức tích cực về Don Bosco với tư cách là nhà giáo dục và người sáng lập, cùng với sự ngưỡng mộ đối với những gì các Salêdiêng đã làm. Đây là một tâm sự tự phát của ngài vào cuối đời: “Tôi đã nhiều lần tự hỏi đâu là lý do tại sao Chúa lại ban phúc lành cho các Salêdiêng một cách phi thường như vậy; và tôi nghĩ rằng một trong những lý do là họ tôn trọng Don Bosco. Họ kính trọng ngài khi ngài còn sống và họ kính trọng ngài khi ngài qua đời. Tôi là nhân chứng cho điều này, và tôi nhớ lại thời gian tôi ở Nguyện xá, những ước muốn của Don Bosco đã được thực hiện như thế nào. Vì lý do này Chúa đã chúc phúc cho họ.”

Nguồn: https://www.infoans.org/…/21574-vatican-joseph-allamano…

Chuyển ngữ: Augustinô Đỗ Phúc, SDB

 
Visited 68 times, 2 visit(s) today