UKRAINA – Giữ Vững Niềm Tin Trong Một Đất Nước Bị Tàn Phá Bởi Chiến Tranh

       (ANS – Novohryhorivka) – Novohryhorivka là một ngôi làng nằm ở miền Đông Ukraine, trong một khu vực vẫn còn nhiều nguy hiểm và rủi ro, phải hứng chịu một cuộc chiến tranh kéo dài, đã đẩy gần 18 triệu người trên khắp đất nước vào tình trạng tuyệt vọng cần viện trợ nhân đạo. Tuy thế, nơi đây cũng đang có được sự trợ giúp và an ủi rất hữu hiệu từ những người con của  Don Bosco. Bất chấp hoàn cảnh khó nguy hiểm đe doạ đến tính mạng của mình, họ đã quyết định trụ lại bên những người cần giúp đỡ.

       Olena, một trong số những người dân của Novohryhorivka đã bị chiến tranh tàn phá mất nhà và đời sống an bình, thốt lên: “Tôi gọi tất cả những người đến với chúng tôi là ‘thiên thần’. “Chỉ với sự giúp đỡ của những tình nguyện viên này, chúng tôi mới có thể sống sót.”

       Cha Józef Nuckowski, một Salêdiêng người Ukraina, hoạt động tích cực ở Bibrka, miền Tây Ukraine, là một trong những thiên thần này. Mặc dù Bibrka cách đó khoảng 13 giờ đi ô tô, nhưng Cha Nuckowski đã dẫn đầu các đoàn xe cứu trợ đến Novohryhorivka, cung cấp thực phẩm và các nhu yếu phẩm để hỗ trợ và nâng đỡ những người như Olena.

       “Chúng tôi rất đau khổ, nhưng chúng tôi ở trong nhà của mình,” người phụ nữ nói. “Đôi khi nhà của chúng tôi bị đổ nát… nhưng nó là của chúng tôi”.

       Cảm giác thân thuộc và tự hào về ngôi nhà của mình giải thích tại sao Olena và nhiều người hàng xóm của cô không cùng với gần 8 triệu người Ukraine chạy sang các nước láng giềng để tìm kiếm sự an toàn. Cuộc sống của họ là ở đây, một nơi mà họ cảm thấy mình vẫn thuộc về.

       “Chúng tôi đã trải qua tất cả sự khắc nghiệt của chiến tranh kể từ khi nó bắt đầu,” một người khác trong số 55 người vẫn sống trong làng nói. “Hãy hy vọng rằng tất cả những điều này kết thúc tốt đẹp, rằng chúng ta có thể xây dựng lại ngôi làng của mình và sống trong hòa bình.”

       Nhờ lòng quảng đại của nhiều nhà hảo tâm ủng hộ Quỹ Khẩn cấp tại Ukraine của “Salesian Missions” – Văn phòng Truyền giáo Salêdiêng có trụ sở tại New Rochelle, Hoa Kỳ – những người Salêdiêng như Cha Nuckowski và các cộng tác viên của họ có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của nhiều người. Hằng ngày họ không chỉ mang theo thức ăn, nước sạch, áo ấm và những ngọn nến thắp sáng tạm thời, mà còn thể hiện tình đoàn kết, tiếp thêm sức mạnh, quyết tâm và sự quả cảm cho cư dân. Và không chỉ ở Novohryhorivka: kể từ khi bắt đầu chiến tranh, hơn một năm trước, những người Salêdiêng đã làm điều đó với rất nhiều người gắng trụ lại.

       “Chúng tôi muốn đưa viện trợ đến gần biên giới (với Nga) bao có thể, nơi hầu hết các ngôi làng đã bị phá hủy, nhà cửa bị đốt cháy và người dân đang phải sống trong những nơi trú ẩn. Họ đang rất cần sự giúp đỡ – Cha Nuckowski chia sẻ – Và nhờ có nhiều nhà tài trợ quảng đại mà chúng tôi có thể có được và phân phối viện trợ này.

       Thật vậy, cũng nhờ sự hỗ trợ này mà một số trường học Salêdiêng ở Ukraine đã cố gắng duy trì mở cửa, cung cấp giáo dục trong các tình huống khẩn cấp và hỗ trợ tâm lý cho học sinh, giáo viên và gia đình.

       Tổng cộng, 66 tổ chức Salêdiêng từ năm châu lục đã hỗ trợ hơn 100 dự án trên khắp Ukraine, với nhiều dự án đang được thực hiện. Cho đến nay, các dự án này đã bao gồm xây dựng nơi trú ẩn khẩn cấp, hỗ trợ những người phải sơ tán trong nước và cung cấp các chương trình và hoạt động giáo dục cho trẻ em và thanh thiếu niên. Tổ chức Cứu trợ Đặc biệt Khẩn cấp đã giúp cư dân đối phó với cái lạnh trong mùa đông này và đã cung cấp các loại thuốc khẩn cấp, xe cộ, bếp dã chiến, thực phẩm, quần áo, lều, chăn và nhiều thứ khác.

       Piotr, một nhân viên cứu trợ ở Ukraine, nói về Novohryhorivka và các khu vực bị ảnh hưởng khác, rằng “đã tồn tại sự nghèo đói trước chiến tranh. Bây giờ, những gì họ đã có cũng bị lấy đi. Và những người này đáng được giúp đỡ.”

       “Nếu chúng ta có thể tồn tại trong thực tế này lâu như vậy thì đó là nhờ Chúa Quan phòng – Olena kết luận -. Và đó là lý do tại sao đức tin của chúng tôi đã hồi sinh”.

       Để tận mắt chứng kiến ​​tình đoàn kết Salêdiêng đang hoạt động, bạn có thể xem các video về “Sứ vụ Salêdiêng”. ( è possibile dare uno sguardo ai video di “Salesian Missions”.)

       Nguồn: Truyền giáo Salêdiêng – chuyển ngữ: Lm. Fx. Quốc Kỳ, Sdb

Visited 84 times, 1 visit(s) today