Tương lai của Đài phát thanh trong Thế giới Kỹ thuật Số: Hội nghị về những đóng góp của William Marconi cách đây 80 năm

Vào ngày thứ Hai, ngày 04 tháng 12 năm 2017, một thông cáo báo chí của Dicastery tuyên bố, “Đài phát thanh trong Thế giới Kỹ thuật số đương thời”, từ sau cái chết của William Marconi (1874-1937), 80 năm trước, chính là chủ đề của một hội nghị do Đại sứ quán của Ý cộng tác với Tòa thánh và Văn phòng Truyền thông Vatican tổ chức, đại hội này sẽ diễn ta tại Roma vào ngày 15 tháng 12 năm 2017.

Nó có tựa đề “sự giao thoa” và được dành riêng cho sự hợp tác hiệu quả giữa Marconi, một trong những nhà phát minh máy phát thanh vô tuyến, và Vatican, trong những thập kỷ đầu của thế kỷ 20.

Ông Pietro Sebastiani, Đại sứ của Ý tại Toà Thánh, và Đức ông Dario Edoardo Vigano, Tổng Thư ký Bộ Truyền thông, sẽ cùng chào đón các đại biểu tham dự hội nghị.

Sẽ có một bản tổng kết ngắn về lịch sử trong Hội nghị, tập trung vào công việc của Marconi tại Vatican, thông qua các bức ảnh và các di vật có giá trị rất lớn như micro nổi tiếng do chính Marconi chế tạo và được Đức Giáo Hoàng Piô XI sử dụng vào ngày 12 tháng 02 năm 1931, cho bản tin phát thanh đầu tiên được gửi đến thế giới, nhân dịp khánh thành Đài phát thanh Vatican.

Các giáo sư và chuyên gia của trường sẽ đưa ra những bằng chứng của họ trong suốt cuộc họp. Trong số những người tham dự có Giáo sư Enrico Menduni thuộc Đại học Roma Tre, một trong những chuyên gia về máy phát thanh vô tuyến hàng đầu ở Ý, và giáo sư Raffaella Perin thuộc Đại học Công giáo Thánh Tâm Milan, tác giả của cuốn sách “Đài phát thanh của Đức Thánh Cha: Thông truyền và Ngoại giao trong thế chiến II”.

Một số nhà báo người Ý, như Gerardo Greco, Giám đốc RAI Radio Review và Radio 1, cũng sẽ tham dự trong dịp Đại hội này.

Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today