Trung ương: Các nhà khoa học trẻ phục vụ công ích

(ANS – Rome) – Không chỉ các Kitô hữu tốt và công dân trung thực, những người trẻ còn là nhân vật chính của sự đổi mới và gánh vác trách nhiệm của xã hội. Những đứa trẻ lớn lên trong các ngôi trường Salêdiêng thường tự khẳng định chính mình bằng cách có thể đưa ra các phát minh khoa học và dự án công nghệ giúp để xây dựng xã hội được tốt đẹp hơn. Hai bằng chứng mới vừa có được gần đây đến từ các sinh viên của Học viện Salêdiêng Don Bosco tại Verona, những người đã chiến thắng của cuộc thi 2018 của “First® Lego® League Italia”, cũng như từ những sinh viên tham gia vào cuộc thi thứ 31 của “Premio Nacional Don Bosco” ở Tây Ban Nha.

Nhóm sinh viên của Salêdiêng Verona “Idb Tech-No-Logic” đứng đầu trong cuộc thi quốc gia, và do đó sẽ có mặt trong trận chung kết thế giới tại Detroit vào ngày 25-28 tháng 4 năm 2018.

Tất cả những người lọt vào vòng chung kết đã thử thách lẫn nhau trong cuộc thi robot và trong một dự án khoa học có nước là chủ đề chính. Về dự án này, các sinh viên của nhóm Salêdiêng giải thích: “70% lượng nước uống của thế giới được sử dụng để tưới tiêu và chủ yếu từ hệ thống nước hoặc giếng nước công cộng. Để giảm lãng phí, chúng tôi quyết định tận dụng lợi ích của nước mưa, cống rãnh, và tái tạo một loạt cấu trúc thường tìm thấy ở các thành phố hoặc gần các khu vườn với các tiêu chí cụ thể để có đạt được khả năng thu nước lớn nhất”.

Nhóm Salêdiêng Verona bao gồm 10 sinh viên và được hướng dẫn bởi cô Luca Zanetti, một giáo viên khoa học máy tính, đã dành chiến thắng cuộc đua robot với khoảng cách 30 điểm ở vị trí thứ hai, không có gì mới với những kết quả này: mùa trước họ cũng có đủ điều kiện cho “First Lego ® League International Open” tại Bath, Anh.

Đối với Tây Ban Nha, tại Zaragoza, trong bối cảnh của Nacional Don Bosco Prize, đây là một trong số rất nhiều dự án được trình bày trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc thi, bởi Alicia Moraza và Daniel Gil, “bMiMiC” của họ. Hai người tham gia là sinh viên của Viễn thông tại Trung tâm Salêdiêng của Logroño, do Giáo sư Diego Villar Cárcamo hướng dẫn, đã giành được hai trong số 14 giải thưởng có uy tín nhất của cuộc thi: giải Đặc biệt đầu tiên của hãng Festo và giải đặc biệt của Bộ Quốc Phòng.

BMiCMiC bao gồm một thân và cánh tay được điều khiển bằng điện tử, được xuất bản thông qua máy in 3D, cho phép người sử dụng thao tác các vật ở xa: nguyên mẫu có thể được phỏng theo sự chuyển động của cánh tay, bàn tay và ngón tay và bắt chước các cử động của người dùng, việc chứng minh cực kỳ hữu ích, ví dụ như trong việc quản lý máy bay không người lái, tháo dỡ bom hoặc thực hiện các cuộc phẫu thuật từ xa.

Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today