NGÀY TRUYỀN GIÁO SALÊDIÊNG 2024: “NHỮNG NHÀ XÂY DỰNG ĐỐI THOẠI”

(ANS – Roma)  – Ngày mừng kính Thánh Phanxicô Salê, bổn mạng của Tu Hội cũng được chọn ngày truyền thống Truyền Giáo Saledieng. Chủ đề của ngày Truyền giáo Salêdiêng năm nay là: “ Những nhà xây dựng đối thoại ”. Những năm trước, ngày truyền thống được tổ chức giữa Ban Truyền thông Xã hội và Ban Mục Vụ Giới trẻ, nhưng năm nay Ban Đào Luyện chịu trách nhiệm chính.

Đối thoại là điều không thể thiếu trong sứ mệnh Salêdiêng của chúng ta, và cũng là một trong những công cụ giúp Don Bosco chạm đến trái tim của rất nhiều người và truyền bá đặc sủng Salêdiêng trên khắp thế giới. Tuy nhiên, đối thoại là điều được xây dựng bằng sự cam kết của tất cả mọi người.

Ngày truyền giáo Saledieng không nhất thiết phải là sự kiện diễn ra trong một ngày, điều quan trọng là đưa ra một tiến trình giáo dục-mục vụ, trong đó Ngày truyền giáo Saledieng là đỉnh cao như một biểu hiện tinh thần truyền giáo của toàn bộ EPC. Mỗi Tỉnh dòng chọn một ngày hoặc thời gian phù hợp nhất với lịch của mình để tổ chức sinh động ngày truyền giáo một cách tốt nhất.

Trong tấm áp phích, chúng ta có thể thấy một mảng ghép gồm có nhiều thành phần khác nhau: nam, nữ, thanh niên, người già, giáo dân, tu sĩ. Mỗi người có thể đóng góp tùy theo điều kiện và văn hóa của mình. Như nhiều dân tộc làm cho thế giới trở nên phong phú, cho phép chúng ta khám phá ra vẻ đẹp của sự đa dạng và học cách lắng nghe. Tất cả những điều này cho phép chúng ta tạo ra một điều gì đó mới mẻ và phát triển mạnh mẽ, chính xác là trong cuộc đối thoại. Điều cơ bản của đối thoại, ngay cả trước khi nói, là chúng ta phải ở đó. Sự hiện diện được xem là bí tích của người Salêdiêng, hiện diện với lòng nhiệt thành và sẵn sàng phục vụ người khác.

Cuốn tài liệu này chứa đầy những suy tư về cách chúng ta có thể xây dựng cuộc đối thoại trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống, từ gia đình đến đào luyện chuyên biệt, cũng dành cho cộng thể, trình bày kinh nghiệm từ khắp nơi trên thế giới và từ các quan điểm khác nhau: liên văn hóa, liên thế hệ, liên hội dòng…

Cuộc đời của Đấng Đáng Kính Salêdiêng Simón Srugi đã cho chúng ta một kiểu đối thoại hấp dẫn; Valdocco được trình bày như một phòng thí nghiệm của cuộc đối thoại liên văn hóa; cuộc gặp gỡ với người phụ nữ Samari, được thuật lại trong Tin Mừng Gioan, cho chúng ta thấy cách đối thoại của Chúa Giêsu. 

Kế hoạch ” ẩm Thực Bosco” do Misiones Sector thực hiện trong vài năm, tập trung vào ẩm thực như một cầu nối đối thoại giữa các nền văn hóa. Dự án ưu tiên được chọn trong năm nay là xây dựng sân chơi cho trẻ em ở Lushnjë (Albania).

Hai nguồn đối thoại thực sự của hoạt động truyền giáo là: Đồng hành và cầu nguyện.

Hai video bao gồm ngày lễ và sinh động của Ngày truyền giáo Saledieng: một video nhắm đến những người trẻ nhất, nhằm khơi dậy lòng dấn thấn cho sứ mệnh truyền giáo Saledieng một cách tích cực và một video khác dành cho các nhà giáo dục, phản ánh những suy tư có trong tập tài liệu này. Các video có sẵn trên kênh YouTube Misiones Sector . 

Tất cả các tài liệu sinh động có thể được tải xuống bằng cách quét mã QR bên dưới và sẽ có trên trang web https://www.sdb.org/es/Dicatterios/Misiones/GMS_Giornate_Missioni_Salesiane

Nguồn: https://www.infoans.org/

Chuyển ngữ: José Ngọc Toản SDB

Visited 50 times, 1 visit(s) today