Thứ Tư sau Chúa Nhật 3 Mùa Chay

KIỆN TOÀN
Mt 5,17-19

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Luật Môsê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy không đến để bãi bỏ, nhưng để kiện toàn. Vì, Thầy bảo thật anh em, trước khi trời đất qua đi, thì một chấm một phết trong Lề Luật cũng sẽ không qua đi, cho đến khi mọi sự được hoàn thành. Vậy ai bãi bỏ dù chỉ là một trong những điều răn nhỏ nhất ấy, và dạy người ta làm như thế, thì sẽ bị gọi là kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời. Còn ai tuân hành và dạy làm như thế, thì sẽ được gọi là lớn trong Nước Trời.”

SUY NIỆM

Ở giữa nhà bếp, khi đang làm một bữa ăn cho một người bạn bị bệnh, tôi hỏi đứa con gái 7 tuổi của mình “bố thí” là gì. (Vì tôi luôn tìm tòi về những khái niệm thần học rộng lớn được dịch ra như thế nào cho những học sinh lớp một). Cô bé không ngừng khuấy nồi mì ống của cô để trả lời tôi, câu trả lời vượt qua suy nghĩ của lứa tuổi từ 7 đến 15 tuổi: “Đó là khi bạn yêu mọi người.”

Đó là khi bạn yêu mọi người.

Vâng, tôi cho rằng đó là câu trả lời hay. Khi được hỏi về các ví dụ cụ thể, cô ấy đề nghị rằng hãy tử tế với anh em mình là một dạng của sự bố thí. Chia sẻ đồ chơi và sử dụng các từ ngữ thân thiện đều là cả hình thức của bố thí. Bữa ăn mà chúng tôi làm là cho của bố thí.

Tôi thường không nghĩ đến sự bố thí bằng cách này. Nhưng có lẽ tôi nên làm thế. Sự hy sinh mà Thiên Chúa mong muốn từ chúng ta trong Mùa Chay là gì? Đó chính xác là: yêu người.

Những người lắng nghe Chúa Giêsu trong các Tin mừng hôm nay – đời sống những người Do Thái và phụ nữ trong thế kỷ đầu tiên theo Do Thái được quy định bởi Luật Do Thái (Torah), đó là điều Chúa Giêsu đề cập đến ở đây. Những luật này đã hướng dẫn việc tuân thủ tôn giáo và cuộc sống hàng ngày. Đối với một số người, những luật này có thể đã trở nên thói quen, chán chường, hoặc tàn nhẫn. Nhưng nó cũng rất quan trọng để nhận biết và sở hữu và không dễ bị thay đổi hay hủy bỏ – vì lý do chính đáng.

Lời mời gọi của Chúa Giêsu để họ suy nghĩ ít nhiều về luật pháp và tình yêu nhiều hơn, chắc chắn không phải là điều họ mong đợi. Nhưng, Ngài dạy chúng ta ở đây rằng khi tình yêu thương của chúng ta đối với Thiên Chúa chảy vào tình yêu của người hàng xóm cách tự nguyện, chúng ta sẽ hoàn tất một cuộc sống đã sống vì một Thiên Chúa yêu thương. Theo gương Chúa Giêsu trong sự dịu hiền, rộng lượng và từ bi, trở thành một sự biểu lộ của lề luật, chứ không phải là ngược lại. Nói cách khác, “Đó là khi bạn yêu thương mọi người.”

Và nó sẽ đẹp hơn nếu việc yêu người khác trở nên tự nhiên theo cách của chúng ta, thậm chí phải dừng lại khuấy mì ống để đặt tên cho nó hoặc làm điều đó? Nếu chúng ta làm điều này, chúng ta có thể học được điều gì đó, có nghĩa là yêu thương như Thiên Chúa.

Annie Crew-Renzo ’03 MTS
Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today