Thứ Sáu sau Chúa Nhật 2 Mùa Chay

SINH HOA LỢI
Mt 21,33-43.45-46

Khi ấy Đức Giêsu nói với các thượng tế và kỳ lão trong dân rằng: “Các ông hãy nghe một dụ ngôn khác: Có gia chủ kia trồng được một vườn nho; chung quanh vườn, ông rào giậu; trong vườn, ông khoét bồn đạp nho, và xây một tháp canh. Ông cho tá điền canh tác, rồi trẩy đi xa. Gần đến mùa hái nho, ông sai đầy tớ đến gặp các tá điền để thu hoa lợi. Bọn tá điền bắt các đầy tớ ông: chúng đánh người này, giết người kia, ném đá người nọ. Ông lại sai một số đầy tớ khác đông hơn trước: nhưng bọn tá điền cũng xử với họ y như vậy. Sau cùng, ông sai chính con trai mình đến gặp chúng, vì nghĩ rằng: ‘Chúng sẽ nể con ta’. Nhưng bọn tá điền vừa thấy người con, thì bảo nhau: ‘Ðứa thừa tự đây rồi! Nào ta giết quách nó đi, và đoạt lấy gia tài nó!’ Thế là chúng bắt lấy cậu, quăng ra bên ngoài vườn nho, và giết đi. Vậy xin hỏi: Khi ông chủ vườn nho đến, ông sẽ làm gì bọn tá điền kia?” Họ đáp: “Ác giả ác báo, ông sẽ tru diệt bọn chúng, và cho các tá điền khác canh tác vườn nho, để cứ đúng mùa, họ nộp hoa lợi cho ông.” Ðức Giêsu bảo họ: “Các ông chưa bao giờ đọc câu này trong Kinh Thánh sao:

‘Viên đá thợ xây nhà loại bỏ lại trở nên viên đá đầu góc.

Đó là công trình của Chúa, công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta’

Bởi đó, tôi nói cho các ông hay: Nước Thiên Chúa, Thiên Chúa sẽ lấy đi không cho các ông nữa, mà ban cho một dân biết làm cho Nước ấy sinh hoa lợi.” Nghe những dụ ngôn Người kể, các thượng tế và người Pharisêu hiểu là Người nói về họ. Họ tìm cách bắt Người, nhưng lại sợ đám đông, vì đám đông cho Người là một ngôn sứ.

SUY NIỆM

“Lắng nghe”.

Cha tôi là một người khiêm tốn và mạnh mẽ từ khi lên chín. Khi ông nói, ông luôn nói với sự kiên nhẫn, và chúng tôi đã lắng nghe. Khi ông ấy thực sự nói, “Lắng nghe” – đó là điều đáng chú ý.

Có lẽ tôi đã quen với điều này bởi cha tôi, nhưng Chúa Giêsu gây được chú ý cho tôi khi Ngài bảo chúng ta “lắng nghe” trong Tin mừng hôm nay. Điều gì là quan trọng trong dụ ngôn này?

Đối với tôi, một trong những người thường cố gắng để hiểu được những sứ điệp của Kinh Thánh, câu chuyện của những người làm thuê hung dữ thật giản dị nhưng đáng để chúng ta chú ý. Chúa Giêsu nói với chúng ta, trên tất cả mọi thứ, chúng ta phải chọn Nước Trời. Nếu chúng ta không chọn Vương Quốc của Thiên Chúa, thì không có gì khác hơn.

Tôi có thích những người Pharisêu không? Tôi có đang trên đường đến Nước Trời không? Tôi có làm tất cả những gì tôi có thể để giúp đỡ người hàng xóm của tôi – để tạo ra hoa trái của Vương Quốc như Chúa Giêsu đã dạy chúng ta không?

Khi trả lời với những câu hỏi này, tôi cố gắng nhớ lời cầu nguyện này của Đức cha Ken Untener:

Chúng ta không thể làm mọi thứ, và có một cảm thấy thoải mái khi biết điều đó. Điều này cho phép chúng ta làm những điều gì đó, và để làm điều đó rất tốt. Nó có thể không hoàn hảo, nhưng nó là bước khởi đầu, một bước đi trên đường, một cơ hội để ân sủng của Chúa đi vào và hoàn tất phần còn lại.

Hôm nay, tôi lắng nghe sứ điệp của Tin mừng, tôi lắng nghe sự kiên nhẫn của cha tôi, và tôi sẽ chọn một bước đi nhỏ bé hướng về Nước Trời.

John Fisher ’84
Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today