Thứ Năm sau Chúa Nhật 5 Phục Sinh: Thánh Philipphê và Thánh Giacôbê, tông đồ

LÀM NHỮNG VIỆC LỚN HƠN NỮA
Ga 14, 6-14

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy. Nếu anh em biết Thầy, anh em cũng biết Cha Thầy. Ngay từ bây giờ, anh em biết Người và đã thấy Người.” Ông Philípphê nói: “Thưa Thầy, xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha, như thế là chúng con mãn nguyện.” Đức Giêsu trả lời: “Thầy ở với anh em bấy lâu, thế mà anh Philípphê, anh chưa biết Thầy ư? Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha. Sao anh lại nói: “Xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha”? Anh không tin rằng Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy sao? Các lời Thầy nói với anh em, Thầy không tự mình nói ra. Nhưng Chúa Cha, Đấng luôn ở trong Thầy, chính Người làm những việc của mình. Anh em hãy tin Thầy: Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy; bằng không thì hãy tin vì công việc Thầy làm. Thật, Thầy bảo thật anh em, ai tin vào Thầy, thì người đó cũng sẽ làm được những việc Thầy làm. Người đó còn làm những việc lớn hơn nữa, bởi vì Thầy đến cùng Chúa Cha. Và bất cứ điều gì anh em nhân danh Thầy mà xin, thì Thầy sẽ làm, để Chúa Cha được tôn vinh nơi người Con. Nếu anh em nhân danh Thầy mà xin Thầy điều gì, thì chính Thầy sẽ làm điều đó.”

SUY NIỆM

Gần đây, đứa con gái 3 tuổi của tôi trở nên một đứa bé rất tò mò về nơi mà Thiên Chúa đang ở. Cô bé thắc mắc khi đang ở trong nhà thờ rằng, “Có phải Thiên Chúa ở phía trước không, Mama?” Rồi lại hỏi tôi vào bữa cơm tối, “Có phải Chúa ở trong bụng con không?” Cô bé tiếp hỏi tôi tại sân chơi rằng, “Có phải Chúa ở thế giới bên ngoài không?” Những thắc mắc của cô bé đã khiến tôi nhớ đến tông đồ Philipphê – cô bé thật liều lĩnh khi muốn biết Thiên Chúa. Cô bé muốn nhìn thấy khuôn mặt của Thiên Chúa và biết rằng Ngài ở đây.

Không chỉ có con gái của tôi như thế. Là người trưởng thành, chúng ta cũng thường mong muốn có sự bảo đảm tương tự rằng Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Tôi muốn được tiếp xúc và biết Thiên Chúa thật sự đang ở ngay bên cạnh tôi trong những tháng ngày dài của việc nuôi dạy con cái, hoặc khi tôi thắc mắc về con đường của Thiên Chúa dành cho tôi, hoặc khi tôi không biết những điều gì sẽ đến với tôi trong tương lai. Giống như Philipphê, tôi muốn được thỏa mãn. Tôi muốn gặp Chúa.

Chúa Giêsu nhắc nhớ chúng ta rằng, Thiên Chúa không tỏ lộ cho chúng ta bằng cách nhìn thấy, mà là qua những hành động. Khi chúng ta trao ban cho người khác, Thiên Chúa đang hành động qua chúng ta và trong chúng ta.

Đôi khi nó có thể được chấp thuận để xác định trong cuộc sống của chính mình làm thế nào để hành động của chúng ta phản ánh Chúa Kitô. Có lẽ nó dễ dàng hơn để cảm nhận sự hiện diện của Thiên Chúa khi những người khác trao ban chúng ta. Khi chúng ta không còn hy vọng thấy Thiên Chúa, chúng ta có thể nhìn những người xung quanh. Họ đang làm gì để trở thành Đức Kitô cho chúng ta? Làm thế nào có một người bạn đời, hoặc gia đình, hoặc một người bạn là sự hiện thân của Chúa Kitô trong cuộc sống của chúng ta ngày nay?

Lạy Chúa Kitô, xin mở mắt chúng con để chúng con nhận ra Ngài đang hiện diện xung quanh chúng con, và chúng con có thể nhìn thấy Thiên Chúa trong hành động của chúng con và trong hành động của anh chị em chúng con.

Erin Thornton Paone ’07, ’09 M.Ed.
Gia Thi, SDB chuyển ngữ