LÀM GÌ ĐỂ CHỒNG CON BỚT CỤC CẰN?

Thưa cha kính mến,

Con lập gia đình đã 5 năm nay và có được 2 đứa con. Con là công nhân của một xí nghiệp may, còn chồng con buôn bán tự do. Lúc đắt hàng, chồng con rất vui và hay xuề xòa dễ dãi với vợ con, nhưng những lúc công việc không chạy, chồng con thường chửi mắng vợ con và nhất là hay đánh đập hai đứa con một cách vô cớ. Con lo sợ và không biết phải làm sao để giúp chồng con bớt cục cằn. Xin cha hãy giúp con với. Chân thành cảm ơn cha.

Lan Anh (Bình Dương)


Chị Lan Anh thân mến,

Cha rất thông cảm với nỗi lo toan của chị hiện nay. Điều cần làm bây giờ là tìm lúc, tìm cách để trao đổi thẳng thắn với người chồng để anh nhận ra vấn đề cũng như thay đổi cách hành xử bất thường và lối giáo dục bạo lực của anh. Chắc chắn trẻ em không phải là nơi và là đối tượng để người lớn trút cơn giận dữ. Ngay cả khi trẻ có lỗi thực sự, bậc cha mẹ cũng còn phải lựa chọn hình phạt cho thích hợp để giáo dục con.

Một đàng, chị cũng nên biết rằng mang niềm vui đến cho người khác nhất là cho người thân của mình, nhưng không phải ai cũng làm được. Có nhiều người sống luôn cấu gắt và giận dỗi người khác, họ không hài lòng với những người xung quanh, lúc nào cũng làm cho người khác cảm thấy không vui với sự hiện diện của họ. Đàng khác, chị cũng ráng giúp chồng chị hiểu rằng thay vì lúc nào cũng cau có giận giữ anh hãy tìm cách chuyển hướng thái độ của mình, đừng lúc nào cũng chỉ nhìn thấy những mặt tiêu cực, làm ăn thất bại, buồn nản của cuộc sống mà hãy nhìn nhận dưới góc độ tích cực để sống vui vẻ hơn. Nhất là chị cố gắng làm cho bầu khí gia đình vui vẻ, quan tâm đến chồng chị khi anh đang gặp khó khăn, buồn nản… đó là phương thế tốt để chị có thể giảm bớt nỗi buồn của anh ấy. Vì thông thường chồng chị sẽ rất khó vui cười trong những hoàn cảnh không thể cười nổi, nhưng nếu chị biết giúp anh ấy chia sẻ nỗi lòng với chị, lắng nghe tâm sự của anh ấy, chị sẽ giúp anh ấy thấy lòng mình thanh thản và nhẹ nhỏm hơn rất nhiều. Niềm vui chỉ đến với những ai biết sẻ chia nỗi buồn với người khác. Khi lắng nghe điều chồng chị nói và chị hãy tìm cách an ủi và động viên anh từ đó anh tìm thấy niềm vui cho chính chồng chị.

Điều quan trọng, chị hãy luôn yêu thương và tạo sự quan tâm hơn với hai đứa con có thể các em đang ức chế , sợ hãi vì những trận đòn vô cớ của chồng chị. Chị  hãy động viên các con chị hiểu rằng cha mẹ nào cũng luôn yêu thương và quý trọng con cái. Cho dù với người bố có ra sao đi nữa, thì cha mẹ vẫn là những người cần đến sự cảm thông của con cái. Cha cầu mong cho chị luôn giúp con cái mình lấy lại thăng bằng và tin tưởng nơi chồng của chị, nhất là khi thấy người cha có một thái độ kiên nhẫn và đầy thiện chí sửa đỗi cách hành xử và lối giáo dục vui tươi và đầy nhân ái của mình.Chúc chị sớm thành côngvà mau tìm lại niềm vui, bình an và hạnh phúc nơi gia đình chị.                                          

Linh Mục Chủ Biên


Visited 1 times, 1 visit(s) today