Thứ Năm sau Chúa Nhật 27 Thường Niên

HÃY XIN THÌ SẼ ĐƯỢC
Lc 11,5-13

Khi ấy, Ðức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Ai trong anh em có một người bạn, và nửa đêm đến nhà người bạn ấy mà nói: “Bạn ơi, cho tôi vay ba cái bánh, vì tôi có anh bạn lỡ đường ghé lại nhà, và tôi không có gì dọn cho anh ta ăn cả”; mà người kia từ trong nhà lại đáp: “Xin anh đừng quấy rầy tôi: cửa đã đóng rồi, các cháu lại ngủ cùng giường với tôi, tôi không thể dậy lấy bánh cho anh được”. Thầy nói cho anh em biết: dẫu người kia không dậy để cho người này vì tình bạn, thì cũng sẽ dậy để cho người này tất cả những gì anh cần, vì thể diện.”

“Thế nên Thầy bảo anh em: anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho. Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho. Ai trong anh em là một người cha, mà khi con xin cá, lại lấy rắn thay vì cá mà cho nó? Hoặc nó xin trứng, mà lại cho nó con bọ cạp? Vậy nếu anh em là những kẻ xấu, mà còn biết cho con cái mình những của tốt lành, phương chi Cha trên trời, Người sẽ ban Thánh Thần cho những kẻ xin Người.”

SUY NIỆM

“Cô có thể vui lòng buộc giày cho em được không?”
“Em có thể dùng nhà vệ sinh của cô được chứ?”
“Cô có thể giúp em phát âm từ này không?”

Là một giáo viên dạy cấp hai, tôi liên tục nghe và trả lời những thắc mắc từ 22 học sinh của tôi. Điều đó có phải là cơ hội thích hợp cho tôi để trả lời những yêu cầu của các em? Không. Ấy vậy mà mỗi khi trao tặng và đáp ứng cách nghiêm túc những gì các em yêu cầu, tôi lại tìm được chính mình. Các em luôn bền bỉ với những quan tâm và thắc mắc của mình.

“Hãy xin và bạn sẽ được. Hãy tìm và bạn sẽ thấy. Hãy gõ và cửa sẽ mở.”

Chúa Giêsu nói với chúng ta rằng, khi chúng ta xin, tìm kiếm và gõ cửa, tìm kiếm những quà tặng của Thần Khí, Thiên Chúa sẽ ban cho chúng ta theo cách vượt quá sự hiểu biết của chúng ta.

Tôi nhận ra rằng, các học sinh của tôi và tôi luôn kiên trì trong việc thắc mắc về mọi điều trên thế giới, nhưng phải làm thế nào luôn bền bỉ trong việc cầu xin Thiên Chúa ban cho mình những món quà tinh thần và ân sủng? Khi nhìn vào cõi lòng của mình, tôi phải thực sự thừa nhận rằng, điều này không phải lúc nào cũng được thực hiện.

Tôi nghĩ rằng đôi khi tôi sợ Thiên Chúa sẽ phản ứng. Tôi thường lo lắng rằng cõi lòng của mình không mở rộng để đón nhận những món quà. Tôi tự hỏi liệu những điều cầu xin của tôi có phù hợp với thánh ý của Thiên Chúa.

Nhưng tôi không nên sợ. Trong Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu đang mời gọi tất cả chúng ta tiếp tục lặp lại những lời cầu xin này. Do đó, lời cầu nguyện của tôi phải được thay đổi; kể từ đây, lời cầu xin, việc tìm kiếm và gõ cửa của tôi phải hướng đến Thiên Chúa, tìm kiếm và tin tưởng vào sự đáp trả của Thiên Chúa với tất cả cõi lòng của tôi.

Xin Thiên Chúa giúp con kiên nhẫn với những học sinh của ngôi trường này. Chúa ơi, xin hãy sai Thần Khí đến ở với con, nhất là khi con đối diện với những thách đố trong lúc làm việc với những học sinh của con. Chúa ơi, xin cho con luôn biết đi trong ánh sáng của Chúa và làm theo những hướng dẫn của Chúa. Hãy giúp con trở nên giống Chúa Giêsu, Con của Chúa, mỗi ngày một hơn. Amen.

Marisa Foyle ’10 M.Ed.
Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 9 times, 1 visit(s) today