Thứ Năm sau Chúa Nhật 1 Mùa Vọng

XÂY TRÊN NỀN ĐÁ
Mt 7,21.24-27

Khi ấy Chúa Giêsu nói với môn đệ rằng: “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: ‘Lạy Chúa! lạy Chúa!’ là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Ðấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi. Vậy ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá. Dù mưa sa, nước cuốn, hay bảo táp ập vào, nhà ấy cũng không sụp đổ, vì đã xây trên nền đá. Còn ai nghe những lời Thầy nói đây, mà chẳng đem ra thực hành, thì ví được như người ngu dại xây nhà trên cát. Gặp mưa sa, nước cuốn hay bão táp ập vào, nhà ấy sẽ sụp đổ, sụp đổ tan tành.”

SUY NIỆM

Trong suốt thời gian ở Notre Dame, tôi là một vận động viên trong đội tuyển đua thuyền của trường. Bắt đầu từ tháng 8 hàng năm, chúng tôi được đào tạo nhiều giờ mỗi ngày, và hàng tháng theo từng thời điểm. Chúng tôi đã tập huấn trên dòng sông Thánh Giuse và trong phòng tập thể, thường là trước khi mặt trời lặn, để chuẩn bị cho một mùa thi đấu kéo dài trong vài tuần và một cuộc đua vô địch dài khoảng bảy phút. Sau khi kết thúc mùa giải vào tháng năm, chúng tôi sẽ quay lại và bắt đầu chuẩn bị cho mùa giải năm sau. Khi mùa Đông ở South Bend đến, nhiệt độ xuống dưới 0 độ, tôi phải vật lộn để theo kịp việc đào tạo và học tập, thật khó để nhớ được mục tiêu lớn nhất của việc đào tạo đó. Nhưng trong những tháng mùa Đông, những gì chúng tôi thực sự làm là xây dựng một ngôi nhà trên nền móng vững chắc, để khi có tới thời tới buổi phải đưa tất cả công việc của chúng tôi đối diện với những thử thách, thường là gió mạnh và mưa to, thì chúng tôi được chuẩn bị cách kỹ lưỡng.

Hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta xây dựng cuộc sống của mình trên nền tảng vững chắc bằng cách nghe lời của ngài và hành động theo họ. Hành động theo những lời của Chúa Giêsu không phải là một việc dễ dàng. Chúng ta phải liên tục thách thức chính mình bằng cách tự hỏi chúng ta có thể sống theo ý muốn của Thiên Chúa trong cuộc sống của chúng ta không. Liệu chúng ta có dành thời gian cho Thiên Chúa mỗi ngày, ngay cả khi chúng ta mệt mỏi và bị choáng ngợp bởi công việc? Phải mất thời gian và nỗ lực để xây dựng nền móng vững chắc cho đời sống tinh thần, cũng như phải mất một thời gian dài để xây dựng một ngôi nhà hoặc để rèn luyện cho một cuộc thi thể thao.

Thiên Chúa luôn ban cho chúng ta sức mạnh đủ để đối mặt với nhiệm vụ xây dựng vương quốc của chính chúng ta.

Rose Doerfler ’16
Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 5 times, 1 visit(s) today