Thầy Tổng Quản Lý Jean Paul Muller thăm Cộng đoàn Đào luyện chuyên biệt Sandor – Paranaque, Manila, Philippines

     Cộng đoàn Sandor – Paranaque, Manila, Philippines. Ngày 6 tháng 12 năm 2022 — Tổng quản lý của Tu Hội từ năm 2010, Thầy Jean Paul Muller, đã thực hiện một chuyến thăm sinh động cách đây vài ngày đến tỉnh dòng miền Bắc Philippines – Malaysia (FIN), đặc biệt là Manila. Nhân dịp này, Thầy Jean Paul cũng tổ chức một buổi nói chuyện với các Anh em Salêdiêng Sư huynh trong cộng đoàn đào luyện chuyên biệt tại cộng đoàn Chân phước Stephen Sandor ở Paranaque vào ngày 12 tháng 11 năm 2022.

     Trong bài nói chuyện, Thầy Muller đã nhấn mạnh căn tính của sư huynh Salêdiêng, người làm việc chặt chẽ và trực tiếp với giáo dân với tư cách là những người đồng hành và cũng rất gần gũi với những người trẻ trong sứ vụ của mình. Ngài nhấn mạnh rằng các Sư huynh Salêdiêng thường phục vụ trong những lãnh vực cụ thể như trường học và trung tâm dạy nghề. Trong khi làm quản trị viên hay giám đốc TVET, đồng thời họ cũng hướng dẫn, đồng hành và dạy dỗ những người trẻ được Chúa trao phó cho họ bằng những kỹ năng họ có. Theo thầy Muller, những người giáo dân cộng tác của chúng ta cũng có thể thực hiện những nhiệm vụ này và các nhiệm vụ tương tự. Nhưng điều làm cho Tu sĩ tận hiến khác với giáo dân chính là căn tính và linh đạo thánh hiến của chính mình.

     Trong một bài nói chuyện ngắn, thầy tổng quản lý đã khuyến khích các Anh em trong thời gian đào luyện chuyên biệt trong Cộng đoàn Sandor sử dụng thời gian hợp lý để chuẩn bị cho sứ vụ khi họ trở về tỉnh dòng sau khóa học 2 năm này. Họ phải trở thành thầy giáo và thầy dạy đức tin của giới trẻ; làm chứng cho Chúa Kitô cho giới trẻ. Ngài nói thêm rằng những người trẻ tuổi sẽ không coi các thầy như một ‘người bình thường’, nhưng có điều gì đó trong thầy sẽ nhắc nhở chúng về việc Chúa Kitô ở bên chúng. Sự hiện diện của các sư huynh Salêdiêng không chỉ để cung cấp cho những người trẻ một số kỹ năng kỹ thuật mà họ còn hiện diện với tư cách là những nhà giáo dục đức tin.

     Hiện tại cộng đoàn Sandor (Giám đốc là Cha Ronel Vilbar) bao gồm 4 người nhân viên đào luyện và 7 thầy Sư huynh trong thời gian đào luyện chuyên biệt đến từ Indonesia, Timor Leste, Việt Nam và Ấn Độ. Trong toàn Tu hội chỉ có 3 địa điểm tương tự cho giai đoạn đào luyện này của Sư huynh – ở Mexico (MEG – Tlaquepaque), ở Cameroon (AET – Yaounde) và ở Tây Ban Nha (SMX – Barcelona). Khóa đào luyện chuyên biệt kéo dài hai năm bằng tiếng Anh cũng được mở cho các Anh em từ các Vùng khác.
Nguồn: https://www.bosco.link/webzine/83981

Chuyển ngữ: Augustinô Đỗ Phúc, SDB