Thánh lễ Tuyên Khấn Trọn Đời của Thầy Gioan K’Chín – Nhà truyền giáo ở Ukraine và đang học thần học ở Balan

       Ngày 26 tháng 6, tại cộng thể thần học Salêdiêng Don Bosco ở Balan, con đã tuyến khấn trọn đời trong một thánh lễ đặc biệt.

       Cộng thể thần học trong những ngày vô cùng nhộn nhịp bởi đang diễn ra cuộc gặp mặt thường niên của các bạn trẻ sinh động viên thuộc tỉnh dòng Cracrow. Theo sáng kiến của cha Giám tỉnh, ngài muốn thánh lễ Tuyên khấn sẽ được tổ chức vào đúng dịp này như một cách thức để giới thiệu con và quảng bá ơn gọi.

       Lúc 11h30, giờ Balan, thánh lễ đã được diễn ra trong bầu không khí thánh thiêng nhưng không thiếu bầu khí gia đình trẻ trung và sinh động. Thánh lễ được chủ sự bởi cha Giám tỉnh. Đồng tế gồm có quý cha người Balan nhưng đang làm việc tại Ukraine; quý cha trong Cộng thể thần học và các cha đặc trách Mục vụ giới trẻ thuộc các Cộng thể khác nhau.

       Vì những lý do khác nhau, các thành viên trong gia đình con đã không thể tham dự trực tiếp thánh lễ tại Balan. Tuy nhiên, thánh lễ có phần đặc biệt bởi có sự tham gia của những nhóm khác nhau, cụ thể có: gần 150 bạn trẻ thuộc nhóm sinh động viên đến từ khắp các Cộng thể của tỉnh dòng Salêdiêng Cracow; gần 20 giáo viên của trường học Salediêng tại Zhytomyr, Ukraine; một số người Ukraine con quen biết và những người Ukraine đang lưu trú tại Cộng thể cũng có mặt trong thánh lễ; ngoài ra có cộng đoàn công giáo việt nam tại thành phố Cracow.

       Trong bài giảng, cha Giám tỉnh đã nhấn mạnh đến việc từ bỏ để ra đi theo Đức Kitô; từ bỏ gia đình bạn bè và tương lai để ra đi theo tiếng gọi của Đức Kitô. Nhưng Thiên Chúa có lời hứa của Ngài rằng chính Ngài sẽ ban cho có anh chị em, gia đình gấp bội. Bất cứ nhà Salêdiêng nào con được sai đến cũng là gia đình mới, bất cứ ai con được sai đến cũng là anh chị em mới.

       Đêm trước đó, các bạn trẻ đã có buổi chầu Thánh Thể và lãnh nhận bí tích hòa giải vô cùng ý nghĩa và sốt sắng. Con đã chứng kiến rất nhiều bạn trẻ đến với bí tích chữa lành này. Họ đã dành những lời cầu nguyện đặc biệt cho con và 2 ứng sinh khấn trọn khác mà thánh lễ tuyên khấn của họ sẽ được cử hành trong tháng 8 tới đây. Đó thật sự là một đêm cầu nguyện ban lại sự chữa lành và tái khám phá Tình yêu của Đức Kitô dành cho mỗi người trẻ, khi có sự kết hợp với bí tích hòa giải và nghi thức canh thức và thánh nhạc.

       Xin tiếp tục dành tình yêu thương cho con và đồng hành cùng con qua những chặng đường sắp tới qua những lời cầu nguyện của mọi người.

Gioan K’Chín