Ngày họp mặt Hội đồng Mục vụ các giáo xứ Salêdiêng vùng Đồng Nai-Sài Gòn-Miền Tây

       Ngày họp mặt diễn ra vào thứ bảy ngày 25.06.2022 tại giáo xứ Tam Hải, Thủ Đức, Tp. HCM. Chủ đề của ngày họp mặt là Giáo hội Hiệp hành và Cộng đoàn Giáo dục Mục vụ Salêdiêng.

       Ngày họp mặt được Ban Mục vụ Giới trẻ Tỉnh Dòng tổ chức nhằm tạo cơ hội gặp gỡ, hiệp thông chia sẻ cho những người đang phục vụ tại các Giáo xứ Salêdiêng; Học hỏi về tinh thần làm việc của Giáo hội và Tu hội; và cũng khai mở sự hiểu biết để tiến tới thành lập Cộng đoàn Giáo dục Mục vụ.

       Ngày họp mặt có khoảng 300 tham dự viên thuộc Hội đồng Mục vụ của 12 giáo xứ tại Sài Gòn, Đồng Nai và miền Tây, đang được các giáo phận trao cho Tỉnh Dòng Salêdiêng Don Bosco Việt Nam coi sóc . Trong đó có 7 giáo xứ thuộc Tổng Gíao phận Sài Gòn: Ba Thôn, Bến Cát, Bình Chánh, Hóc Môn, Tam Hải, Tân Thịnh, Xuân Hiệp, (Giáo xứ Cần Giờ không tham dự); 2 giáo xứ thuộc Giáo phận Xuân Lộc là Tân Cang (Biên Hoà, Đồng Nai) và  Đức Huy (Thống Nhất, Đồng Nai); 1 giáo xứ thuộc Giáo phận Long Xuyên là Vĩnh Hiệp (Tp. Rạch Giá, Kiên Giang); 1 giáo xứ thuộc Giáo phận Cần Thơ là Tắc Vân (Tp. Cà Mau, Cà Mau); và 1 giáo xứ thuộc Giáo phận Phú Cường là Tân Định (Bến Cát, Bình Dương), là giáo xứ mới được Tỉnh Dòng tiếp nhận gần đây.

       Ngày họp mặt có sự hiện diện và đồng hành của cha Giám tỉnh Barnaba Lê An Phong, cha Phó Giám tỉnh Giuse Nguyễn Kim Khánh, cha Trưởng Ban Đào luyện Giuse Đỗ Đức Dũng, cha Trưởng Ban Mục vụ Giới trẻ Phêrô Nguyễn Việt Quang Minh (trưởng ban tổ chức), cha Trưởng Ban Truyền thông Giuse Nguyễn Trí Dũng, cha Quản lý tỉnh Nicolas Kiều Long Hồ, một số cha xứ Salêdiêng, và các thành viên Ban Mục vụ Giới trẻ.

       Hai thuyết trình viên là cha Giuse Maria Lê Quốc Thăng, chánh xứ Phú Hạnh và cũng là chuyên viên về Hiệp Hành của TGP Sài Gòn; và cha Giuse Nguyễn Văn Am, SDB, ngài hiện là Viện trưởng Học viện Thần học Don Bosco và cũng là một chuyên viên về Hiệp hành của TGP Sài Gòn.

       Ngày họp mặt cũng có sự hiện diện của các bạn sinh viên thuộc lưu xá sinh viên Don Bosco Bến Cát, giúp trong phần sinh động.

       Vào lúc 8g30, sau phần chào đón, giới thiệu và thánh hoá, cha Quốc Thăng đã chia sẻ chủ đề thứ nhất của ngày họp mặt: Giáo Hội Hiệp Hành và Hội Đồng Mục Vụ Giáo xứ. Sau bài chia sẻ, tham dự viên đã đặt câu hỏi để cha Quốc Thăng cùng với cha Giuse Văn Am và cha Giuse Đức Dũng trả lời.

       Thánh lễ lúc 10g45 được cha Phó Giám tỉnh chủ tế và giảng lễ. Sau thánh lễ, mọi người cùng chia sẻ bữa cơm trưa trong tinh thần gia đình thân thiện và cuối giờ có phần đố vui và giao lưu giữa các Hội đồng Mục vụ.

       Vào lúc 13g15, cha Giuse Nguyễn Văn Am, SDB đã chia sẻ chủ đề thứ hai: Hiệp Hành trong Mục vụ Giáo xứ Salêdiêng. Sau đó, tham dự viện cũng đặt những câu hỏi để cha Am cùng với cha Giám tỉnh và cha Đức Dũng trả lời.

       Sau khi giải lao và ăn nhẹ, vào lúc 15g30, một vị đại diện Hội đồng Mục vụ các giáo xứ tham dự đã nói lên tâm tình tri ân. Tiếp đến là phần đáp từ của cha Giám tỉnh. Sau đó, mọi người cùng nhận quà lưu niệm là các huy hiệu cài áo hình Đức Mẹ và Don Bosco.

       Hy vọng Ngày họp mặt này sẽ giúp cho các cha xứ Salêdiêng cùng với Hội đồng Mục vụ thêm hiểu biết và yêu mến Giáo hội, để cộng tác cùng nhau và cùng với giáo dân, xây dựng giáo xứ, giáo hội địa phương và giáo hội toàn cầu, hướng tới một Giáo hội Hiệp hành: Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ.

       Ban Truyền thông SDB

       Hình ảnh: Ngọc Đồng

 

Visited 14 times, 1 visit(s) today