Syria: “Tôi viết cho các bạn trong những ngày đầy ắp sự chết chóc và đau khổ”

(ANS – Damascus) – Nguyện xá Salêdiêng ở Damascus đã bước vào tuần thứ tư buộc phải đóng cửa: một quy định bất thường của một nơi dành cho việc xã hội hóa và giáo dục những người trẻ, nhưng cần thiết để tránh được những nguy hiểm đang xảy ra trong thành phố. Nhiều người Syria đã chạy trốn chiến tranh trong bảy năm qua và việc ra đi này vẫn còn được tiếp tục cho đến ngày nay. Từ trung tâm Salêdiêng ở thủ đô của Syria, Giám đốc của Trung tâm chia sẻ một lá thư trong sự đau khổ.

Các bạn thân mến, tôi đang viết thư cho các bạn từ Syria. Tôi là linh mục Mounir Hanachi, Giám đốc Cộng thể Salêdiêng tại Damascus. Tôi viết cho các bạn trong những ngày đầy ắp sự chết chóc và đau khổ đối với người Syria, những người đang chịu đựng vì chiến tranh.

Đến nay, chúng ta đã bước vào năm thứ 8 của cuộc chiến tranh khốc liệt, đã gây ra nhiều cái chết và nhiều người phải di tản bên trong cũng như bên ngoài Syria. Các bạn thân mến, cái chết vẫn tiếp tục tại Damascus trong những tuần vừa qua sau khi cuộc tấn công mạnh mẽ của quân đội quốc gia Syria giải phóng Đông Ghouta, vùng đất của những người nổi dậy trong hơn 5 năm. Trong những năm này, thủ đô đã phải chịu đựng rất nhiều bởi súng ống và tên lửa đi qua các trường học và các ngôi nhà, gây ra nhiều cái chết cho trẻ em vô tội và thường dân. Chúng tôi là người Salêdiêng cũng đã phải chịu đựng rất nhiều điều này và chúng tôi đã buộc phải đóng cửa nhiều lần các trung tâm trẻ và nguyện xá của chúng tôi, nơi mà trước đây có hơn 1.200 thanh thiếu niên và trẻ em đã đến trung tâm của chúng tôi để tìm một nơi thanh thản và bình an.

Trong những tuần gần đây, cuộc chiến ở Đông Ghouta đã tăng lên. Đây là tuần lễ thứ tư phải đóng cửa Nguyện xá Salêdiêng, và các trẻ em phải ở trong nhà, các trường học đóng cửa và cuộc sống ở thủ đô bị tê liệt.

Trong những năm gần đây, chúng ta đã mất rất nhiều gia đình và rất nhiều thanh niên, họ đã rời khỏi Syria tìm kiếm nơi ẩn náu ở nước ngoài, và giờ đây, các gia đình ở lại cũng đang bắt đầu tìm đường ra khỏi Syria.

Tôi mời gọi tất cả các anh chị em tiếp tục cầu nguyện cho Syria, cái nôi của Kitô giáo, và chúng ta hãy nhớ tới Damascus trong những tháng này. Nguyện xin Chúa ban cho chúng ta sự bình an của Ngài, qua sự cầu bầu của Đức Mẹ Maria Chí Thánh, Đấng sẽ bảo vệ chúng ta và bảo vệ các trẻ em của Syria dưới áo choàng của Mẹ.

Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 7 times, 1 visit(s) today