PHÚC ĐƯỢC THAM DỰ BÀN TIỆC THÁNH THỂ

Trong một buổi gặp gỡ các em thuộc lớp Xưng tội Rước lễ lần đầu, tôi cố gắng giải thích cho các em hiểu giờ phút Hiệp lễ rất quan trọng: khi em được rước Chúa Giêsu Thánh Thể vào lòng, em được nên một với Chúa như cành nho liên kết với thân nho, được truyền nhựa sống để phát triển và sinh hoa kết trái.

Sau đó, tôi mời gọi các em vẽ hình để diễn tả tâm trạng khi em được rước Chúa vào lòng. Một bé gái đã vẽ hình ảnh em mặc chiếc áo đầm và khuôn mặt của Chúa Giêsu phủ kín chiếc áo của em với ngụ ý rằng khi rước Chúa Giêsu vào lòng, tâm hồn em tràn ngập Chúa.

Một bé trai vẽ chiếc điện thoại di động, vì theo em, khi rước Chúa Giêsu vào lòng, em được gặp gỡ, trò chuyện thân mật với Chúa, thật vui giống như lúc em nhận được cú điện thoại của mẹ.

Lòng tôi thán phục trước sự diễn tả đơn sơ của các bé và tự hỏi đã bao lần tôi rước Chúa vào lòng, có cảm nhận được niềm vui thật sự vì lòng mình được đầy ắp Chúa, được gặp gỡ thân tình với Chúa hay chỉ làm như một thói quen?

Chúa Giêsu lập Bí tích Thánh Thể và được Giáo Hội cử hành trong mỗi Thánh Lễ. Nơi bàn tiệc thánh, chính Ngài trở thành tấm bánh được bẻ ra cho nhân loại, tuôn đổ trên chúng ta lòng thương xót và tình yêu của Ngài để biến đổi tâm hồn và cuộc sống của chúng ta. Nhờ Bí tích Thánh Thể chúng ta được kết hợp sâu xa hơn với Chúa Giêsu, trở nên phần tử sống động của Giáo Hội, tăng trưởng ơn thánh mà chúng ta đã lãnh nhận trong Bí tích Rửa tội và Thêm sức, giúp ta mạnh sức chống trả cám dỗ và những dịp tội.

Mỗi lần rước Chúa, chúng ta tiếp nhận Mình Chúa Kitô, ta dần dần trở nên Thân Thể Chúa Kitô. Và Thánh Tôma Aquinô xác quyết rằng: “ Hiệu qủa đích thực của Bí tích Thánh Thể là chuyển đổi con người thành Thiên Chúa”.

Hơn nữa, Bí tích Thánh Thể còn là trung tâm mầu nhiệm của toàn bộ các bí tích, là nguồn suối và đỉnh cao của tất cả đời sống Kitô hữu chúng ta. Nên Hội thánh mời gọi mọi người Công giáo tham dự Thánh Lễ mỗi ngày, nhất là ngày Chúa nhật và các lễ buộc trong Năm Phụng vụ (Giáo Luật c. 1246) như: Lễ Mẹ Thiên Chúa; Lễ Hiển Linh; Lễ Thánh Cả Giuse; Lễ Chúa Lên Trời; Lễ Mình Máu Thánh Chúa; Lễ hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô; Lễ Đức Mẹ Lên Trời; Lễ Các Thánh Nam Nữ; Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm; Lễ Chúa Giáng Sinh.

Ngày Chúa nhật là ngày của Chúa, mọi hoạt động của Giáo Hội hướng về nơi Bàn Tiệc Thánh Thể để cử hành việc Chúa Phục Sinh và ở giữa chúng ta. Nên dù tăng ca hay công tác xa, bạn cần nhớ đi tham dự Thánh lễ vì “Thánh lễ luôn là trái tim của Chúa nhật”, là điểm hẹn quan trọng nhất của tuần lễ.

Chúng ta thường sắm sửa những bộ đồ thật đẹp để đi dự tiệc. Khi đi tham dự thánh lễ, chúng ta cần có những trang phục kín đáo, lịch thiệp, ăn mặc cho xứng đáng vì đây là cuộc gặp gỡ vị Chúa Tể của vũ trụ. Cũng cần chuẩn bị một tâm hồn trong sạch không vướng bất kỳ một tội trọng nào. Khi mắc tội nhẹ, cần ăn năn dốc lòng chừa để xin ơn tha thứ, phải có ý ngay lành, rước Chúa với lòng mến tin và giữ chay ít là một giờ trước khi rước Chúa. 

Trong một buổi tiếp kiến chung, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô nói đến Bí tích Thánh Thể: Toàn thể cuộc đời của Chúa Giêsu là một hành động trao ban chính mình cách trọn vẹn vì tình yêu; vì vậy Ngài muốn được ở với con người, chia sẻ những ao ước, những nỗi thao thức, những vấn đề của họ, những gì làm tâm hồn và cuộc sống của họ bị xáo trộn. Cần phải tìm cách để Thánh lễ được nối dài trong cuộc sống, để sống cho có ý nghĩa và sống thật tròn đầy.

Don Bosco có lần đã khuyên con cái của ngài hãy dạy giáo lý bằng đầu gối. Các chị em dòng Mẹ Tê-rê-xa Can-cút-ta cũng vậy, trước khi đến những khu ổ chuột chăm sóc cho những bệnh nhân nghèo khổ, các chị đã quỳ cầu nguyện hằng giờ trước Chúa Giêsu Thánh Thể. Trong tạp chí Bollettino số 3 phát hành trong tháng 3 năm 2014 có đăng tải bài phỏng vấn hai linh mục Sa-lê-diêng sinh đôi là Roberto và Leszek Kruczek về lý do nào đã làm cho các ngài đã thể hiện được chiều sâu nghệ thuật qua sự diễn tả niềm vui sâu xa trên khuôn mặt các nhân vật trong các tác phẩm hội họa và điêu khắc? Hai Cha đã trả lời rằng những tác phẩm hội họa và điêu khắc ấy luôn được cảm hứng từ những thời khắc trong nhà nguyện khi kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể.

Trong buổi gặp gỡ hơn 90.000 thiếu niên quy tụ ở Roma trong năm thánh, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô nói với các em rằng: “Không có Chúa Kitô thì như điện thoại không có sóng”. Mong mỗi người chúng ta biết luôn kết nối với Chúa Giêsu mọi lúc trong cuộc sống!

Diễm Hương, FMA


Visited 39 times, 1 visit(s) today