Phép lạ nhờ lời chuyển cầu của sư huynh Zatti tại đất nước Philippines.

Để tuyên thánh cho một người thì cần có phép lạ xảy ra. Và phép lạ mà Thiên Chúa thực hiện qua lời chuyển cầu của Sư Huynh Zatti đã xảy ra ở tỉnh Batangas, nước Philippines trong gia đình của thầy Sư Huynh Obet vào năm 2016.

Thầy Sư huynh Obet chăm sóc hang toại đạo và hướng dẫn những nhóm du khách nói tiếng Anh thăm quan hang toại đạo San Calisto ở Roma 14 năm (Catacombs of San Callisto in Rome). Trong thời gian ở Roma, thầy Sư huynh Obet có một lần nhìn lên bức hình chân dung của Sư Huynh Zatti được treo trong phòng áo của nhà nguyện cộng thể và thầm nói rằng: Tại sao Zatti không làm một phép lạ để được tuyên thánh?

Không ngờ đúng một năm sau, điều đó đã được ứng nghiệm ngay trong gia đình của thầy Sư huynh Obet tại Philippines.

Vào ngày 11 tháng 8 năm 2016, bác Renato Narvaez (64 tuổi) là anh ruột của thầy Obet bị ốm nặng, buồn nôn và phải đưa đi bệnh viện. Tại bệnh viện, bác Renato Narvaez bắt đầu mất trí nhớ. Sau 2 ngày ở bệnh viện, tình hình trở nên tồi tệ hơn vì bác Renato Narvaez bị đột quỵ. Qua kết quả chụp CT và phải kiểm tra nhiều loại test, các bác sĩ phát hiện ra một mạch máu trong não bị vỡ, phù não và có cục máu đông (blood clot). Lúc này, bác Renato không thể nói và không ăn uống được nữa. Để bảo vệ bộ não, các bác sĩ đã phải tiến hành gây mê.

Đồng thời, các bác sĩ cũng trao đổi với người nhà rằng: dựa vào kết quả chụp CT thì bác Renato cần phải phẫu thuật não. Tuy nhiên bác sĩ Asis Encarnacion cũng cho biết: điều này rất mạo hiểm, rất tốn kém, nguy cơ tử vong cao và khả năng hồi phục thì lại rất thấp. Gia đình đã không đồng ý tiến hành ca mổ vì không có bất cứ bảo đảm nào cho việc hồi phục hoàn toàn sau ca mổ.

Lúc này, người đưa ra quyết định chính là vợ của bác Renato, các con (bao gồm cô con dâu tên là Marivel) và anh em ruột của bác Renato. Ngay lập tức, vợ và cô con dâu Marivel của bác Renato đã gọi điện cho thầy Obet – một thầy sư huynh của dòng Salêdiêng Don Bosco đang làm việc tại Roma tại thời điểm đó. Họ đã thông báo cho thầy Obet về tình hình của bác Renato và hỏi ý kiến của thầy Obet. Thầy Obet cũng đồng ý với gia đình là không tiến hành phẫu thuật vì những lý do nêu trên.

Cả gia đình đã mất hết hy vọng vì hơn 10 năm trước đó, 3 thành viên trong gia đình thầy Obet cũng đã qua đời vì bị đột quỵ. Thầy Obet vẫn còn nhớ 3 lần mà cả gia đình đã uỷ thác cho thầy rút ống thở của 3 thành viên trước. Có lẽ lần này thầy Obet cũng lại phải làm như thế với anh ruột của mình là bác Renato. Cả gia đình cũng đồng ý quyết định cho bác Renato xuất viện, để bác Renato ở với gia đình trong những ngày còn lại, và để bác ấy được chết lành trong vòng tay của những người thân yêu trong gia đình.

Ngay lập tức, thầy Obet cũng lên đường trở về Philippines. Trước khi ra phi trường, thầy đã mang theo áo Barong (trang phục truyền thống của người Philippines) để dự lễ an táng của anh trai mình. Tuy nhiên, thầy Obet có một niềm tin mạnh mẽ, thầy đã dặn chị Marivel (con dâu của bác Renato) cầu nguyện với chân phước Zatti. Thầy Obet nói với họ rằng: thầy sẽ giải thích cho họ Zatti là ai khi thầy về đến Philippines. Thầy Obet cũng hướng dẫn cô cháu gái Cristina đặt bức ảnh chân phước Zatti vào tay của bác Renato.

Ngay khi đặt chân đến sân bay Manila, thầy Obet đi thẳng đến bệnh viện. Sau khi trao đổi với gia đình của anh trai mình, thầy Obet đã ký giấy để anh trai mình được xuất viện. Kể từ lúc đó, các loại thuốc và những trị liệu y khoa không còn được sử dụng nữa, chỉ còn 2 ống được giữ lại: ống thở và ống thông dạ dày để đưa thức ăn trực tiếp từ bên ngoài vào trong dạ dày.

Vì không có bất cứ hy vọng nào trong việc hồi phục sức khoẻ của bác Renato, cả gia đình đã bắt đầu chuẩn bị cho giây phút bác Renato trút hơi thở cuối cùng. Một người con trai của bác Renato đã đi mua phần đất để xây kim tĩnh. Những thành viên khác thì bắt đầu dọn dẹp nhà cửa. Cánh cửa chính của ngôi nhà cũng đã được mở rộng ra cho vừa với cỗ quan tài. Tất cả đã sẵn sàng cho mọi người đến thăm viếng và canh thức.

Vào đúng 8:00 tối ngày 21 tháng 8 năm 2016, bác Renato được đưa về nhà. Lúc này bác ấy rất yếu và chỉ sống dựa vào không khí từ ống thở và chất dinh dưỡng từ ống thông dạ dày. Khoảng 10:00 tối thì một Linh Mục đã đến nhà và cử hành nghi thức xức dầu bệnh nhân cho bác. Đến 11:00 tối thì bác Renato nói lẩm nhẩm được vài từ mà chẳng ai hiểu bác muốn nói gì. Cả gia đình và những người thân bắt đầu khóc. Thầy Obet bắt đầu xướng kinh và mọi người cùng nhau cầu nguyện, khẩn cầu sự trợ giúp của chân phước Zatti để bác Renato được ơn chết lành.

Vào 4:00 sáng hôm sau, bác Renato thức dậy, ngồi trên giường và tự mình rút ống thở Oxy ra. Bác Renato nói với thầy Obet rằng bác ấy muốn ăn mấy trái trứng Vịt lộn. Thầy Obet đã không đáp ứng lời đề nghị của bác Renato vì huyết áp lúc đó của bác đang khá cao.Thay vào đó, thầy Obet mang đến cho bác một chén canh nóng.

Thầy Obet đã rất kinh ngạc về sự tiến triển này của anh trai mình. Vì chỉ mấy tiếng đồng hồ trước đó, bác Renato đã không còn nhớ gì nữa, nói lắp bắp vài câu chẳng ai hiểu…. mọi người cho rằng bác ấy không thể tỉnh dậy được trong cơn hôn mê đó. Thế mà giờ đây, vợ của bác Renato dìu bác ấy đến nhà vệ sinh và khi trở ra thì bác Renato đã có thể tự bước đi mà không cần ai dìu nữa.

Cả gia đình quan sát và thấy rằng: bác Renato càng ngày càng hồi phục sức khoẻ. Thậm chí bác ấy còn đi ra khỏi nhà giống như chẳng có điều gì xảy ra.

Lòng sùng kính sư huynh Zatti của thầy sư huynh Obet

Là một người chăm lo phòng áo của nhà nguyện cộng thể San Calisto ở Roma, thầy Obet nhớ lại là đã cầu nguyện với chân phước Zatti khoảng 1 năm trước khi anh ruột của mình là bác Renato trở bệnh. Vào ngày 12 tháng 11 năm 2015 – một ngày trước lễ mừng kính chân phước Zatti, thầy Obet nhìn lên bức hình chân dung của Zatti và đưa ra một thách đố cho vị chân phước: tại sao chân phước Zatti không làm một phép lạ để được tuyên thánh và có rất nhiều bệnh nhân không chỉ ở nước Ý mà còn ở khắp nơi trên thế giới đang chờ phép lạ này.

Trước khi từ Philippines trở lại Roma, những người hàng xóm nói với thầy Obet rằng: những gì xảy ra với bác Renato thật sự là một phép lạ và điều đó cần phải được trình bày với những vị có trách nhiệm trong Giáo hội. Thầy Obet cũng nhớ lại lần thầy đưa ra thách đố cho chân phước Zatti trong nhà nguyện cộng thể San Calisto của thầy ở Roma. Một ý tưởng ập đến với thầy Obet là: có thể đó là phép lạ mà chân phước Zatti đã nhận lời cầu nguyện của thầy.

Khi trở lại Roma, thầy Obet có cơ hội trình bày toàn bộ sự việc với cha Francesco Cereda, SDB lúc đó là Phó Bề Trên Cả, và đang kinh lý (viếng thăm theo giáo luật) cộng thể San Calisto của thầy. Cha Cereda sau đó đã mời cha Pierluigi Cameroni là vị đặc trách về các án kiện tuyên thánh của tu hội Salêdiêng Don Bosco tiến hành điều tra về phép lạ.

Một năm sau đó, cuộc điều tra cấp giáo phận ở Batangas cũng được thực hiện. Các thành viên của toà án cấp giáo phận bao gồm:

 •  Đức Giám Mục Gilbert A. Garcera, Tổng Giám Mục ở Lipa.
 • Đức Ông Ruben M. Dimaculangan
 • Cha Martin Macasaet, SDB (thư ký)
 • Cha Virgilio Hernandez (thành viên của toà án điều tra)
 • Cha Jayson Alcatraz, (chưởng ấn của giáo phận Lipa)
 • Bác sĩ Mark S. Sandoval MD (chuyên viên y tế)
 • Bác sĩ Claver Ramos MD (chuyên viên y tế)
 • Bác sĩ Ma Cecille A. Cruz MD (chuyên viên y tế)

Các thành viên của toà án cấp giáo phận tại trung tâm tĩnh tâm Don Bosco Batulao

 • His Excellency Gilbert A. Garcera, Archbishop of Lipa
 • Mons. Ruben M. Dimaculangan, Episcopal Delegate
 • Fr. Martin Macasaet SDB, (notary)
 • Fr. Virgilio Hernandez (member of the tribunal for the inquiry)
 • Fr. Jayson Alcatraz, Chancellor of the Diocese of Lipa)
 • Dr. Mark Anthony S. Sandoval MD, medical expert
 • Dr. Claver Ramos MD, medical expert
 • Dr. Ma Cecille A. Cruz MD, medical expert

      Cuộc điều tra đã kết thúc năm 2018. Tất cả các tài liệu, chứng từ đều được thu thập và gửi qua Roma. Trong một cuộc phỏng vấn, cha Cameroni cho biết là hội đồng y khoa đã công nhận rằng sự chữa lành diễn ra rất nhanh, hoàn toàn, và không thể giải thích được bằng những quy luật của khoa học.

Xoay quanh câu hỏi: liệu rằng đây có phải là một phép lạ? Đầu tiên là những nhà cố vấn thần học, sau đó là các Đức Giám Mục và các nghị phụ đều trả lời khẳng định rằng đây chính là một phép lạ mà Thiên Chúa đã thực hiện.

      Vào ngày 9/4/2022, Đức Giáo Hoàng Phanxicô thông qua Đức Hồng Y Marcello Semeraro, tổng trưởng bộ Tuyên Thánh đã chuẩn nhận phép lạ được thực hiện qua lời chuyển cầu của chân phước Artemide Zatti.

       Thầy Obet ghi nhận rằng: phép lạ không chỉ là do lời chuyển cầu của sư huynh Zatti mà đó chính là sự thể hiện lòng thương xót của Thiên Chúa.


Bài viết của cha Donnie Duchin Duya, SDB (trưởng ban truyền thông của tỉnh dòng Philippines Bắc – FIN)

Nguồn: https://www.bosco.link/webzine/81966

Chuyển ngữ: Thiên Phong, SDB