Nhớ Ông cố Giacôbê – Người Cha của 4 Linh mục

Cách đây vừa đúng 11 tháng, ngày 6/5/2017, chúng con may mắn được đặt chân đến nhà ông cố Giacôbê Đỗ Trí ở Giáo xứ Phát Hải, xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất (Đồng Nai). Chúng con có được may mắn ấy là nhờ cha Giuse Đỗ Đức Hân – phó Giám đốc Học viện Don Bosco Đà Lạt, lúc đó là Ủy viên Trung tâm Cộng tác viên Mẹ Phù Hộ. Lần đó, để chuẩn bị mừng lễ Bổn mạng Maria Phù Hộ các giáo hữu, Trung tâm tổ chức chuyến hành hương Đức Mẹ Núi Cúi, sau đó đi thăm Trường Dạy nghề Đông Thuận (Vĩnh Long), nơi có cha Tôma Vũ Kim Long, nguyên Giám đốc Học viện Don Bosco Đà Lạt – Ủy viên Trung tâm Mẹ Phù Hộ. Tiện đường, Cha Giuse mời anh chị em Cộng tác viên về thăm nhà ông bà cố cho biết.

Ngôi nhà tọa lạc mặt tiền QL 20, mặt tiền được dùng để kinh doanh tạp hóa. Thấy chiếc xe 45 chỗ dừng lại, ông bà cố và người em gái, em dâu cha Giuse niềm nở ra đón đoàn. Lúc đó trời nắng nóng, ông cố lặng lẽ ra sau nhà lấy đá pha nước ngọt cho đoàn uống. Nhìn ông cố dáng người ốm yếu, từ tốn phục vụ đoàn, trên môi luôn nở nụ cười thân thiện khiến anh chị em cảm thấy như được về nhà của mình…

Khi ra phòng khách phía sau, cả đoàn bất ngờ vì được ông bà cố bày sẵn mấy bàn tiệc với nhiều món ăn để thiết đãi các Cộng tác viên. Phòng khách tuy khá chật hẹp nhưng trong đó lại chất chứa biết bao tình yêu thương của ông bà cố dành cho con cái, và lòng quảng đại hiến dâng của ông bà cố dành cho Hội Thánh. Nhìn lên mấy bức hình, chúng con ngỡ ngàng và cảm phục khi thấy ông bà cố đã dâng hiến cho Chúa tới 4 linh mục gồm: cha Đỗ Đức Dũng (SDB – Tiến sĩ Giáo luật, đang dạy học ở Rôma), cha Phanxicô Đỗ Đức Lực (Thư ký TGM Xuân Lộc), cha Giuse Đỗ Đức Hân (SDB – Phó Giám đốc Học viện Don Rua Đà Lạt) và cha Philipphe Đỗ Đức Hoan (SDB – Gx. Plei Rơngol Khop – Gp. Kontum). Với sự cống hiến to lớn cho Hội Thánh nên Đức Thánh Cha Benêdictô XVI đã phong tặng danh hiệu “Hiệp sĩ Hội thánh” cho ông bà cố.

Một chuyện cảm động khác, ông bà cố có bằng “gia đình liệt sỹ” treo nơi rất trang trọng. Hỏi ra mới biết ông bà cố có cậu con trai là em kế của cha Dũng, lúc đó năm 1978 đang làm nhóm trưởng nhóm Lễ sinh của giáo xứ, rất đạo đức và đang có hướng đi tu. Thời điểm đó đang diễn ra cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam, nên Cha Dũng có lệnh tổng động viên. Vì muốn cho anh trai (cha Dũng) không ảnh hưởng chuyện đi tu, nên chú em xung phong nhập ngũ thay cho anh trai. Cũng từ đó, người em trai đã hy sinh vì Tổ quốc Việt Nam, hy sinh để gìn giữ ơn gọi tu trì của anh trai mình. Quá thương tâm và cảm động! Ông cố xúc động nói: “Nếu nó không đi bộ đội, vợ chồng tôi sẽ có tới 5 linh mục chứ không phải 4 đâu”. Sau sự ra đi mãi mãi của người anh nên tiếp đó 3 người em trai quyết tâm đi tu và đều trở thành những linh mục đạo đức tài giỏi là cha Lực, cha Hân và cha Hoan.

Kính thưa ông cố, lúc đó con có hứa sẽ viết bài về “Ông bà cố Hiệp sĩ” có 4 người con làm Linh mục, nhưng con chưa kịp thực hiện thì nay ông cố đã được Chúa thương gọi về hưởng vinh phúc Thiên đàng cùng với người con trai đã “hiến thân” mình để anh trai “làm cha”. Con xin lỗi ông cố!

Một lần vinh hạnh được gặp ông cố, con chẳng nghĩ đó là lần đầu và cũng là lần cuối đâu. Dù chỉ một lần gặp, nhưng con và các Cộng tác viên Trung tâm Mẹ Phù Hộ cảm thấy ông cố như người Cha thân thương. Chúng con luôn cảm mến, cảm phục sự tận tụy, âm thầm hy sinh của ông cố – bà cố, đã “cố” vượt qua bao gian khổ thời “bao cấp”, thời tem phiếu để nuôi 4 người con đi tu. Đây là món quà vĩ đại mà ông bà Cố đã dâng hiến cho Hội Thánh nói chung và Dòng Salêdiêng nói riêng. Là những người trong gia đình Salêdiêng Don Bosco chúng con cảm ơn ông cố, mãi khắc ghi hình ảnh ông Cố trong tâm hồn mình; chúng con sẽ cố gắng học gương hy sinh âm thầm của ông cố để phục vụ Hội Thánh, phục vụ tha nhân; sống yêu thương và phục vụ Giới trẻ như các Linh mục – con của ông bà cố đang sống.

Rocô Lê Hữu Phước (CTV)


Visited 7 times, 1 visit(s) today