Nhà Thiên Văn Học người Anh, Stephen Hawking, thành viên của Viện Hàn Lâm Giáo Hoàng về Khoa Học chết ở tuổi 76

Phương tiện truyền thông của Vatican đã đưa tin về cái chết ở tuổi 76 của Nhà Thiên Văn Học người Anh, Stephen Hawking, tại Cambridge, ngày 14 tháng 3 năm 2018.

Tác giả của Lý thuyết khoa học cho rằng việc tạo ra vũ trụ “không đòi hỏi sự can thiệp của một sinh vật siêu nhiên hay một vị thần”, Hawking đã trở nên thành viên của Viện Hàn Lâm Khoa Học Giáo Hoàng vào ngày 9 tháng 1 năm 1986.

Ông đã được Viện Hàn Lâm trao tặng huy chương Piô XI cho những nghiên cứu về “lỗ đen”, vào ngày 19 tháng 4 năm 1975.

Nhà khoa học nổi tiếng này đã gặp Đức Thánh Cha Phanxicô vào ngày 28 tháng 11 năm 2016, trong cuộc họp toàn thể Viện Hàn Lâm.

Hawking cũng đã từng gặp ba vị Giáo Hoàng khác: Đức Phaolô VI, vào ngày 9 tháng 4 năm 1975, Đức Gioan Phaolô II vào ngày 3 tháng 10 năm 1981, và Đức Bênêđictô XVI vào ngày 31 tháng 10 năm 2008.

Theo tin tức Vatican cho biết, nhà vật lý lý thuyết và nhà vũ trụ học, người đã phải vật lộn trong nhiều thập niên với căn bệnh nơ-ron vận động, được chẩn đoán ở tuổi 21 đã nói: “Hãy nhớ nhìn lên những vì sao và đừng nhìn xuống phía dưới chân bạn. Cố gắng hiểu rõ những gì bạn thấy và tự hỏi về điều gì làm cho vũ trụ tồn tại. Hãy ngạc nhiên về tất cả! Và dù cuộc sống khó khăn có thể xảy ra, luôn có những điều gì đó bạn có thể làm và thành công với nó. Vấn đề là bạn không được phép bỏ cuộc”.

Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 6 times, 1 visit(s) today