Ngày 27 tháng 12 – Kính Thánh Gioan Tông đồ, Thánh sử

Trong sách Tin mừng thứ tư, Thánh Gioan đã tự giới thiệu về mình bằng một câu định nghĩa giản đơn ‘Người môn đệ được Chúa thương mến’. Câu định nghĩa lột tả cách thâm sâu sự thánh thiện và linh đạo nơi Thánh Gioan. Hai ngàn năm trước, Đức Giêsu đã đến trần gian không phải để khai sáng một tôn giáo, nhưng để thiết lập một ngôi trường với tên gọi ‘Ngôi trường của Tình yêu’. Môn học duy nhất Ngài truyền đạt lại cho các môn sinh, cũng chính là môn học về tình yêu. Thánh Gioan là học trò ưu tú và kiệt xuất, đã tốt nghiệp thủ khoa dưới mái trường này, để Ngài có thể tự giới thiệu về mình ‘Đây là môn đệ được Chúa Giêsu yêu mến’.

Trong bữa tiệc ly, Gioan là anh học trò duy nhất đã tựa đầu vào ngực Chúa để nghe từng nhịp đập vang vọng nơi trái tim yêu thương của Thầy mình. Ngài cũng là môn đệ duy nhất đứng dưới chân Thập giá chiêm ngắm Trái tim Chúa bị đâm thâu, đã tuôn chảy cho đến giọt nước và giọt máu cuối cùng như những dấu chứng về một tình yêu bất tận Thiên Chúa dành trao cho con người. Trong sách Tin mừng thứ tư cũng như trong 3 lá thư Thánh Gioan để lại, hầu như tác giả chỉ nói về một đề tài duy nhất, đó là ‘Tình yêu’. Chính Thánh nhân đã định nghĩa: ‘Thiên Chúa là Tình yêu’. Ông đã thấy và ông đã tin. Gioan đã thấy, đã trải nghiệm và đã sờ chạm đến ‘Ngôi Lời’, là chính quà tặng tình yêu vĩ đại nhất mà Thiên Chúa trao ban cho con người.

Thánh Augustinô đã viết: “Ama et fac quod vis” (Bạn hãy yêu mến đi, rồi bạn muốn làm gì thì làm). Bắt chước Thánh Gioan mà Giáo hội mừng kính hôm nay, chúng ta hãy tiến sâu vào quỹ đạo tình yêu của Thiên Chúa, và nhiệt thành diễn bày tình yêu đó trong cuộc sống của chúng ta mỗi ngày.

Lm. GB. Trần Văn Hào, SDB


Visited 1 times, 1 visit(s) today