Ngày 09 tháng 03 năm 2018 – Kỷ niệm 161 năm Đaminh Saviô qua đời

(ANS, Rôma – 09.03.2018) – Tưởng nhớ Đaminh Saviô trong năm nay, năm Giáo Hội đặc biệt dành riêng cho giới trẻ thật là ý nghĩa, bởi vì Đaminh Saviô không chỉ là một khuân mẫu và một gương sáng cho các bạn hữu của ngài tại Nguyện xá Valdocco, nhưng ngài cũng đã biết làm thế nào để làm nổi bật lên vai trò của người trưởng nhóm hay người lãnh đạo, một kiểu mẫu giáo viên theo cách thức Thiên Chúa muốn (như Don Bosco cũng đã nhìn thấy Đaminh Saviô trong giấc mơ tại Lanzo vào năm 1876). Sự tin tưởng này đến từ đời sống của các Chân phước, các Đấng Đáng Kính, cũng như các Đầy Tớ Chúa, những người đã biến những đề xuất của Đaminh Saviô trở thành của chính họ như: Laura Vicuna, Zephirino, Namuncurà, Giuseppe Kwlaski, Alberto Marvelli, Giuseppe Quadrio, Ottavio Ortiz Arrieta.

Rồi, không phải chỉ đối với thế giới Salêdiêng mà thôi. Gần đây, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thừa nhận về việc tử đạo của Anna Kolesárová, còn gọi là Anka, một cô gái trẻ người Slovak thuộc Tổng Giáo Phận Kosice, cô gái này đã sống một đời sống an lành và bình thản cho tới khi những quân lính Áo Đỏ chiếm đóng Vysoka nad Uhom thôn làng của cô. Cô đã rời nhà của mình để nuôi dưỡng một người theo đuổi cô; sau đó cô đã phải liên tục chiến đấu để từ chối những sự tấn công của anh ta nhằm chiếm đoạt cô, cô đã thà phải chịu chết còn hơn là bán thân cho anh ta.

Cô đã bị bắn chết vào ngày 22 tháng 11 năm 1944 lúc mới 16 tuổi, trong lúc trên miệng luôn kêu tên Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse. Thân xác của Anna được chôn cất tại đất thánh của làng mình, và trên mộ của cô có một tấm bia ngoài những chi tiết bình thường, còn có khắc thêm câu châm ngôn của Thánh Đaminh Saviô mà cô đã quyết tâm ghi lòng tạc dạ: “Thà chết không thà phạm tội.”

Minh Tuấn, SDB chuyển ngữ


Visited 7 times, 1 visit(s) today