Đức Thánh Cha Phanxicô gặp Tổng thống Myanmar

Vào ngày 28 tháng 11 năm 2017, ngày thứ hai trong chuyến viếng thăm Myanmar (Miến Điện), Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp Tổng thống Htin Kyaw, cũng như cố vấn của Nhà nước và Bộ trưởng Ngoại giao Aung San Suu Kyi, người đã đoạt giải Nobel hòa bình năm 1991, tại Naypyidaw, thủ đô Miến Điện.

Theo thông báo của Phòng Báo chí Tòa Thánh cho hay, đây là buổi lễ chào đón Đức Thánh Cha chính thức của Nhà nước Myanmar, sau khi ngài đến từ Roma vào ngày hôm trước. Vào buổi sáng, tại Tòa Giám mục của Yangon, Đức Thánh Cha gặp gỡ các vị lãnh đạo tôn giáo của Myanmar, một quốc gia phần đa là người theo Phật giáo. Sau đó, ngài cử hành Thánh lễ riêng tại đây.

Sau khi dùng cơm trưa, ngài sẽ đến Sân bay Quốc tế Yangon. Trên chuyến bay B737 của công ty hàng không MAI, ngài sẽ rời Yangon vào lúc 2 giờ chiều để đến Naypyidaw. Khoảng một giờ sau đó, Đức Thánh Cha đã đến Sân bay Quốc tế Naypyidaw, ngài được một vị đại diện Bộ trưởng Ngoại giao chào đón.

Sau đó, ngài di chuyển đến Dinh Tổng Thống, nghi thức chào đón sẽ được tổ chức vào lúc 3 giờ chiều, ngay phía trước dinh Tổng Thống với các bài Thánh ca, theo nghi thức cấp nhà nước và giới thiệu các phái đoàn. Ngay sau đó, Đức Thánh Cha gặp riêng Tổng Thống Htin Kyaw trong “Credentials Hall” của Cung điện, nơi đây ngài cũng ghi (bằng Tiếng Anh) và ký vào sổ lưu niệm: “Tôi kêu gọi tất cả những người dân Miến Điện hãy quan tâm đến những giá trị thiêng liêng của công lý, hoà bình và độc lập”.

Trong buổi gặp gỡ này, Đức Thánh Cha đã gửi cho người đứng đầu Nhà nước Miến Điện một bản viết tay của Thư viện Tòa Thánh Vatican có chứa câu chuyện về Malalankaravatthu, cuộc đời của Đức Phật trong bảy giai đoạn, bằng hình ảnh và bằng tiếng Miến Điện: Sự chuyển đổi của thành phố Rajagaha, tiếp nhận Vua Bimbisara, cuộc gặp gỡ với Sariputta và Assaij, sự chuyển đổi của Sariputta và Moggallana, việc chuyển đổi Suddhodana tại Kapilavatthu, các biến cố của Anathapindika và lịch sử của Tiến sĩ Jivaka.

Sau cuộc gặp với Tổng thống, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ gặp bà Aung San Suu Kyi, người đã từng đoạt giải Nobel Hòa bình, bà cũng đã nhiều lần viếng thăm Tòa Thánh Vatican. Sau đó, ngài gặp Chính quyền, Xã hội Dân sự và đoàn Ngoại giao tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Myanmar.

Gia Thi, SDB chuyển ngữ


 

Visited 2 times, 1 visit(s) today