Miến Điện: Trung Tâm Huấn Nghệ Myitkyina Được Chọn Là Kế Hoạch Của Ngày Sứ Mệnh Salêdiêng 2018

(ANS – Myitkyina) – Tuần cuối cùng của Tháng Hai, Trung tâm Huấn nghệ Don Bosco ở Myitkyina đã làm lễ tốt nghiệp ra trường cho một lớp nữa, trong đó có 25 bạn nam và 18 bạn nữ nhận chứng chỉ tốt nghiệp ra trường sau một năm chăm chỉ luyện tập học hành với Don Bosco. Chúng tôi thật hạnh phúc để chia sẻ với gia đình Salêdiêng trên toàn thế giới về kế hoạch được chọn cho Ngày Sứ Mệnh Salêdiêng 2018 về đề tài ‘Rỉ tại Tin Mừng’ ở Châu Á, trong đó tập trung vào các Trung tâm Huấn nghệ.

Hiện thời, có một cộng đoàn nhỏ Salêdiêng gồm 4 SDB, 4 nữ tu Dòng Phaolô (một Dòng địa phương do Đức Hồng Y Salêdiêng Charle Maung Bo, Tổng Giám Mục Yangon thành lập), và 8 tình nguyện viên giáo viên/hay dậy nghề làm việc bán thời gian (họ là những người Công Giáo, Phật Giáo, và không có tôn giáo), những người này đang làm việc tại Trung tâm Dậy nghề Don Bosco, năm nay đã có một lịch sử là 20 năm.

Có các nghề nghiệp khác nhau đang dậy cho học sinh tại đây như: nghề mộc (3 học sinh), hàn (6), điện (4), máy nổ (12), may mặc (17), và làm đẹp (1).

Vì Trung tâm Dậy nghề nằm ở vùng cực bắc của Miến Điện (Tiểu bang Kachin) với một lịch sử lâu dài về bạo động bất ổn, nên một số học sinh là những em mồ côi cũng như là từ các gia đình đổ vỡ. Các Salêdiêng hạnh phúc vì 22 trong số 25 em tốt nghiệp sẽ có việc làm ngay theo như nghành nghề các em đã học, và ba em còn lại thì trở về giúp gia đình các em ở những vùng xa xôi hẻo lánh.

Cha Victor Nawki, đặc trách cộng đoàn nói rằng, “Các Salêdiêng có nhiều giấc mơ trong tương lai, chúng tôi sẽ gia tăng thêm nghề cho các em trai và em gái, đặc biệt là về vi tính. Cũng đang rất cần phải xây thêm hai khu nhà: một khu nhà trệt đề làm thư viện và phòng học chung, và một khu nhà khác để cho nghành học mới là vi tính. Đồng thời, chúng tôi cũng cần có những cuốn sách giáo khoa tương ứng cho tất cả bảy nghành nghề đang được dậy ở trung tâm này.”

Toàn bộ cơ sở dậy nghề này đều được làm bằng gỗ, chỉ có một số bức tường là được xây bằng gạch và xi măng, vì vậy ước mong một ngày nào đó sẽ mở rộng khu nhà cho các em học sinh ra trường, đã có việc làm nhưng không có nơi nào để ở tại thành thị Myitkyina này.

Cha Nawki kết luận rằng, “Dĩ nhiên chúng tôi cũng mơ thêm một bước nữa là sẽ nâng cấp Trung tâm dậy nghề này thành Trường Trung Cấp Nghề. Chúng tôi sẽ rất vui để nhận bất cứ sự hỗ trợ nào qua cha Quản lý Tỉnh Leo Mang.”

Minh Tuấn, SDB chuyển ngữ


Visited 2 times, 1 visit(s) today