Hội Thảo Chuyên Đề: Người Trẻ – Đức Tin Và Sự Phân Định Ơn Gọi

Trong tâm tình hiệp thông với Giáo Hội hướng tới Thượng Hội Đồng Giám Mục lần thứ XV bàn về chủ đề giới trẻ, Học viện Thần học Philip Rinaldi Xuân Hiệp đã tổ chức buổi Hội thảo Chuyên đề: Người Trẻ – Đức Tin và Phân Định Ơn Gọi, vào sáng thứ 7 ngày 10 tháng 3 năm 2018.

Ngay từ sáng sớm, với gần 800 thành viên tham dự buổi hội thảo, gồm quý cha, quý tu sĩ nam nữ và các bạn giới trẻ đã cùng nhau quy tụ về Cộng thể Don Bosco Xuân Hiệp. Khởi đầu với những bài hát múa sinh động của quý thầy thần học Salêdiêng đã làm cho bầu không khí thêm vui tươi và tràn đầy sức sống của tuổi trẻ. Đúng 07 giờ 30, buổi hội thảo bắt đầu với bài chia sẻ của Cha Giuse Nguyễn Thịnh Phước, SDB với đề tài: Giáo Hội – Đức Tin và Người Trẻ. Bài chia sẻ nhằm giúp cho những người trẻ nhận thấy được giá trị của đời sống đức tin mình trong Giáo Hội cũng như trong đời sống thường ngày. Không chỉ thế, người trẻ còn chính là Giáo Hội qua đời sống hiệp thông và niềm vui loan báo Tin Mừng cho mọi người. Dẫu rằng cuộc sống hôm nay khiến cho nhiều người trẻ phải đối diện với những khó khăn và thách đố, nhưng trong và cùng với Giáo Hội, người trẻ sẽ làm triển nở đức tin của mình bằng sức mạnh của ân sủng và tình yêu Thiên Chúa.

Tiếp đến là bài chia sẻ của Sơ Maria Lê Thị Thanh Nga, Dòng Đức Bà Nữ Kinh Sĩ Thánh Âutinh với đề tài: Đức Tin Trong Kinh Thánh. Qua đó giúp cho những người trẻ nhận thấy giá trị của khởi nguồn đức tin là từ Thiên Chúa và mời gọi tiếng đáp trả đức tin bằng chính đời sống của mình. Đức tin cho thấy vẻ đẹp của ơn gọi của những con cái Thiên Chúa. Đức tin nơi mỗi người trẻ đã được khơi nguồn, được lớn lên và triển nở trong chính sự gắn kết với Thiên Chúa qua đời sống hằng ngày của mình. Tiếp sau bài chia sẻ của Sơ Thanh Nga, các bạn trẻ đã gửi những câu hỏi để trao đổi và chia sẻ với các thuyết trình viên. Các câu hỏi nói lên những tâm tư, thao thức và cả những lo lắng trước muôn vàn thử thách của cuộc sống hôm nay. Bên cạnh đó là những thao thức để làm cho đức tin ngày thêm vững mạnh và sinh hóa trái nơi cuộc đời của mỗi người trẻ sống trong xã hội hôm nay.

Sau phần trao đổi và chia sẻ là bài thuyết trình của Cha Giuse Đoàn Hải Đăng, SDB với đề tài: Việc Phân Định Ơn Gọi. Bài chia sẻ của cha mời gọi mọi người mở lòng mình ra trước những biến cố của cuộc sống, để qua đó tìm hiểu, trao đổi và chọn lựa ý muốn của Thiên Chúa dành cho cuộc đời mình. Việc phân định ơn gọi cũng đòi hỏi người trẻ biết lắng nghe tiếng Chúa, lắng nghe tiếng lòng mình để nhận biết và dấn thân cho ơn gọi của mình. Sau đó, các bạn trẻ tiếp tục trao đổi và chia sẻ với các thuyết trình viên về những giá trị cuộc sống, những chọn lựa đúng đắn cho đời sống của mình, cũng như những thao thức để nhận biết đâu là thánh ý Thiên Chúa dành cho cuộc đời mình.

Sau phần thuyết trình và chia sẻ, một bạn trẻ đã đại diện cho gần 800 thành viên hiện diện trong buổi hội thảo nói lên những tâm tình biết ơn đến quý cha thầy trong Học viện Thần học Philip Rinaldi cũng như quý thuyết trình viên đã tổ chức và thuyết trình những đề tài rất đáng quý và bổ ích cho những người trẻ trong buổi hội thảo chuyên đề hôm nay. Đồng thời, mỗi người trẻ cũng sẽ nỗ lực để nhận ra được giá trị đức tin mà mỗi người đã được lãnh nhận, từ đó biết vun trồng và làm cho cây đức tin của mình sinh hoa trái dồi dào qua chính đời sống phục vụ và yêu thương của mình.

Sau đó, mọi người đã cùng nhau chia sẻ tinh thần gia đình và tình huynh đệ trong bữa cơm trưa thật mật và ấm cúng. Cùng với đó là các tiết mục văn nghệ của các nhóm nhằm làm cho bầu không khí thêm vui tươi và thể hiện sức sống tươi trẻ, đầy nhiệt huyết của những người trẻ trong cùng một gia đình Giáo Hội.

Hải Văn, SDB


Visited 1 times, 1 visit(s) today