MẸ MARGARITA, NGƯỜI ẢNH HƯỞNG CHÍNH TRONG ƠN GỌI CỦA DON BOSCO VÀ KHỞI ĐẦU CÔNG CUỘC CỦA DÒNG SALÊDIÊNG

(ANS – Rome) – Ngày 25 tháng 11 hàng năm, Gia đình Salêdiêng tưởng nhớ Mẹ Margarita, người được hàng trăm bạn trẻ biết đến khi mẹ giúp đỡ con trai mình là Don Bosco khi bắt đầu công cuộc nguyện xá ở Valdocco. Mẹ Margarita được Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI tuyên phong bậc Đáng Kính vào năm 2006. Mẹ là mẹ của đấng sáng lập Dòng Salêdiêng, và cũng là cộng tác viên đầu tiên cho công cuộc giáo dục của dòng Salêdiêng. Chúng ta công nhận rằng Tu hội Saledieng được thành lập nhờ sự đồng hành và đóng góp của mẹ trong hệ thống Giáo dục Dự phòng.
Margarita Occhiena sinh ngày 1 tháng 4 năm 1788 tại Capriglio, miền bắc nước Ý. Khi lập gia đình được 5 năm, chồng mất, mẹ đã một mình gồng gánh nuôi các con giữa nạn đói tàn phá của Châu Âu. Mẹ chăm sóc mẹ chồng và con trai lớn Antôn, đồng thời dạy dỗ các con của mình Giuse và Gioan Bosco.
Mẹ là người phụ nữ mạnh mẽ, có tư tưởng rõ ràng và niềm tin vững chắc. Với lối sống giản dị và bình dân, mẹ luôn quan tâm đến việc giáo dục Kitô giáo cho con cái với sự khiêm nhường và kiên nhẫn vì tính khí của các con rất khác nhau. Tuy nhiên, có lúc bà buộc phải đưa ra những quyết định cương quyết, chẳng hạn sắp xếp cậu bé Gioan Bosco sống xa nhà để có cơ hội học tập, đồng thời cũng để giữ hòa khí trong gia đình.
Mẹ Margarita đã đồng hành cùng Don Bosco trên con đường lãnh nhận chức linh mục. Mẹ là người hiểu và giải thích chính xác nhất về giấc mơ chín tuổi của Bosco. Khi mẹ Margarita 58 tuổi, mẹ đã chấp nhận rời bỏ ngôi nhà thân quen ở vùng quê bình yên của mình đến Turin để giúp đỡ những đứa trẻ nghèo và bị bỏ rơi của Don Bosco. Trong mười năm, cả hai mẹ con đã dành trọn cuộc đời của mình cho sự khởi đầu của Tu hội Salêdiêng.
Mẹ là cộng tác viên chính và đầu tiên của Don Bosco. Mẹ đã đóng góp sự hiện diện với lòng từ mẫu và nhân hậu của mình cho Hệ thống Giáo dục Dự phòng. Mặc nhiên, Mẹ đã trở thành vị đồng sáng lập Gia đình Salêdiêng, có khả năng đào tạo rất nhiều vị thánh, trong đó có Đaminh Savio và Miguel Rúa.
Ngày 25 tháng 11 năm 1856, Mẹ qua đời ở Turin ở tuổi sáu mươi tám. Đám đông thanh thiếu niên đã khóc thương mẹ như khóc thương chính mẹ ruột của chúng khi đưa mẹ ra nghĩa trang. Vì lý do này, Gia đình Salêdiêng đã chọn mừng ngày các Cộng tác viên và cũng tưởng nhớ tất cả cha mẹ của các hội viên Salêdiêng đã qua đời vào ngày đó.
Vào ngày 23 tháng 10 năm 2006, Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI đã tuyên bố Mẹ Margarita là Đấng Đáng kính và bắt đầu tiến trình phong chân phước cho mẹ vì “rõ ràng là mẹ đã thực thi một cách anh hùng các nhân đức thần học về Đức Tin, Đức Cậy và Đức Mến, đối với Thiên Chúa và tha nhân, cũng như với cộng đồng”. Các đức tính cốt lõi như Thận trọng, Dũng cảm, Công bằng và Tiết độ, và các đức tính khác gắn liền với những đức tính này. Vì vậy, Mẹ Margarita đã từ Tôi Tớ Chúa trở thành Đấng Đáng Kính và tiến trình phong chân phước cho mẹ đang được tiến hành.

Nguồn: www.infoans.org

Chuyển ngữ: Ngọc Toản SDB

Visited 95 times, 1 visit(s) today