Mặt trái của Internet

Nếu chúng ta muốn tìm một ẩn dụ để mô tả đầy đủ nguyên nhân gây ra sự biến chuyển trong xã hội kể từ khi Internet được giới thiệu và sử dụng, chúng ta có thể so sánh hiện tượng này với việc khám phá ra một hành tinh mới, một lục địa mới, một lãnh thổ liên tục được khám phá mà chúng ta không thể quản lý để hiểu đầy đủ, một điều mà chúng ta lấy làm ngạc nhiên, và thực sự gây ngạc nhiên cho chúng ta với những khía cạnh bao giờ cũng mới và tiềm năng không thể giải thích.

Theo đặc tính của nó, mạng là một không gian năng động, liên tục di chuyển và biến đổi tự nơi chính nó, bao gồm các mạng lưới và mạng con; các loại hình và kiểu mẫu khác nhau mà xét về bản chất, nó nhằm tạo điều kiện để những con người và những nhóm có cùng sở thích gặp gỡ nhau, hoặc trao đổi mọi loại nội dung, tạo không gian để vui chơi, hoặc cho bất kỳ nhu cầu đa dạng và vô hạn nào.

Thế giới kỹ thuật số là kết quả của sự hội tụ phi thường giữa công nghệ và khoa học đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng ta, các cách giao tiếp và cả các mối tương quan giữa chúng ta với nhau.

Mỗi giây, có nhiều cư dân mới đăng ký trên hành tinh này, với nội dung mới và các hình thức liên kết và liên kết mới ở các cấp độ khác nhau.

Lãnh thổ này đã nhanh chóng thu hút nhiều thanh thiếu niên và họ đi vào mà không sợ hãi hay thành kiến, cố gắng thỏa mãn nhu cầu của họ, tình cảm, truyền thông và gặp gỡ. Ngày nay, mạng được sử dụng trên toàn thế giới bởi hơn 800 triệu trẻ vị thành niên.

Đối với trẻ vị thành niên, Internet cũng có mặt trái của nó, đây là nguyên nhân gây ra các vấn đề mới và nghiêm trọng trên toàn cầu: khiêu dâm trẻ em, troll, đe doạ trực tiếp, tống tiền, dụ dỗ tình dục trẻ vị thành niên, hoặc gửi tin nhắn, văn bản và hình ảnh khiêu dâm qua điện thoại di động hoặc như các phương tiện – bao gồm tình dục trong thuật ngữ kỹ thuật – chưa kể đến việc buôn bán trẻ em, đặc biệt là các cô gái trẻ.

Tất cả những tình huống này đã lan truyền theo cấp số nhân, vượt qua và vượt xa sự kiểm soát của các thể chế xã hội, gây ra thiệt hại sâu sắc đối với xã hội, nền luân lý và chuẩn mực đạo đức. Một nghiên cứu của Liên minh Châu Âu cho biết, trên mạng, 20% trẻ em dưới 18 tuổi đã từng là nạn nhân của một số hình thức bạo lực tình dục.

Đối với Giáo Hội, đây là một vấn nạn khó giải quyết vì những lý do lịch sử; tuy nhiên, Đức Thánh Cha mời gọi chúng ta bắt đầu từ cộng đoàn của chúng ta, yêu cầu không khoan dung, đối mặt mà không sợ hãi và có những quyết định bất kỳ với tất cả các loại hình lạm dụng đối với phẩm giá của trẻ vị thành niên; Người ta phải bắt đầu nói về vấn đề mà không cần phải lo ngại, bắt đầu từ dữ kiện cụ thể, tìm kiếm các hình thức phòng ngừa cụ thể và có tính cụ thể; trên hết là đào tạo các nhà giáo dục và cha mẹ như là những hạt nhân chính của gia đình, trở thành những người biết làm thế nào để đồng hành với trẻ em trong “sân nhỏ kỹ thuật số”.

Người ta phải từ bỏ quan điểm một phần hoặc từng phần, hãy dừng suy nghĩ rằng đó là vấn đề chỉ được giải quyết bởi các tổ chức chuyên môn hoặc là quá ngây thơ khi phải dựa vào các thuật toán trên máy tính hoặc bộ lọc máy tính để ngăn trẻ em khỏi những nguy hiểm này. Bảo vệ sự toàn vẹn về thể chất và tâm lý của trẻ vị thành niên là một nhiệm vụ ngụ ý sự hợp tác của mọi tổ chức, bắt đầu với gia đình và cha mẹ. Họ đang ngày càng tìm cách mở ra không gian để đối thoại với con mình, để nói chuyện và thảo luận về những vấn đề này (Bài phát biểu của Đức Thánh Cha dành cho các thành viên của Hội nghị về Phẩm giá của Trẻ em).

Khi chúng ta nghĩ đến Don Bosco đang đi bộ qua các đường phố của Tôrinô cố gắng cứu những người trẻ khỏi những nguy hiểm về đạo đức, tạo ra các trường học, thu hút các nhà tuyển dụng và viết thư cho chính quyền, thì chúng ta tự hỏi chúng ta sẽ làm gì trong kịch bản mới này; những sáng kiến ​​nào sẽ nảy sinh trong trái tim chúng ta trong gtư cách như một người cha, một người linh hướng, sau khi đọc tin tức về bạo lực đối với trẻ vị thành niên trên mạng hoặc việc buôn bán trẻ vị thành niên như một thứ hàng hóa đến mức hạ thấp phẩm giá chúng như một đồ vật để sử dụng và để buôn bán.

Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today